Category Archives: body

อัพเดทข้อมูลสำหรับคุณสาว ๆ หรือท่านที่ต้องการวิธี ลดสัดส่วน และเทคนิคการ กระชับสัดส่วน อย่างได้ผล เพราะไขมันส่วนเกิน ทำให้คุณสวมใส่เสื้อผ้าออกมาดูไม่สวย หรือบางครั้งใส่ออกมาแล้ว ดูแน่นเกินไปจนไม่มั่นใจ แต่ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ ด้วยการดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ  ดังนั้น เราจึงขอรวบรวมข้อมูลที่จะช่วยทำให้คุณ ได้แนวทางการควบคุมน้ำหนัก เพื่อการดูแลตัวเองเบื้องต้น หากใครไม่อยากพลาดเคล็ดลับดี ๆ อย่าลืมติดตามข้อมูลสด ใหม่ ก่อนใคร โดยติดตามได้ที่นี่ ทุกสัปดาห์

ปัญหารอยแตกลาย ภัยร้ายต่อผิวที่แก้ยากแต่สามารถแก้ได้

ปัญหารอยแตกลาย

อีกหนึ่งปัญหาที่ทลายความมั่นใจของใครหลายคนได้เป็นอย่างดีเลยก็คือ ปัญหารอยแตกลายที่ปรากฏขึ้นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยจริง ๆ ยิ่งสาว ๆ ที่อยากจะใส่ชุดสวย ๆ โชว์สัดส่วนบนร่างกาย กลับต้องปกปิดไว้เพราะรอยเหล่านั้นโผล่ขึ้นให้เห็นอย่างเด่นชัด วันนี้เราก็เลยจะชวนทุกคนมาทำความเข้าใจกับรอยแตกลายที่เกิดขึ้นบนร่างกายของเรา พร้อมแนะวิธีการฟื้นฟูรอยแตกลายตามส่วนต่าง ๆ ให้ดูจางลง เพื่อกลับมาโชว์ผิวอันเรียบเนียนได้อีกครั้ง เกิดจากการผิวหนังที่มีการยืดขยายหรือหดตัวลงอย่างรวดเร็ว จากปัจจัยสภาพร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น จากสตรีมีครรภ์ หรือแม้แต่ผู้ที่มีน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ปัญหารอยแตกลายก็สามารถเกิดขึ้นได้เหมือนกัน เพราะโครงสร้างของผิวหนังแท้ไม่สามารถปรับตัวได้อย่างเฉียบพลัน จึงเกิดเป็นผิวฉีกขาด เห็นรอยแตกปรากฏอยู่บนเนื้อผิว นอกจากนี้รอยแตกลายยังเกิดขึ้นได้จากผิวที่ขาดวิตามิน ผิวแห้งที่มีลักษณะลอกเป็นขุย หรือการแพ้สารสเตียรอยด์จากกลุ่มยาที่รับประทานหรือแบบทา เมื่อใช้เป็นเวลานานอาจเกิดผลข้างเคียงจนเกิดเป็นปัญหาผิวแตกลายได้ค่ะ รอยแตกลายที่เกิดในระยะแรก (Striae rubra) เป็นรอยแตกลายที่เกิดขึ้นมาใหม่ มีลักษณะเป็นรอยเส้นสีแดง สีอมม่วงหรือสีน้ำตาลขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ด้วยความที่เป็นรอยใหม่และยังมีหลอดเลือดอยู่ที่ชั้นใต้ผิว ส่งผลให้มีการตอบสนองต่อการรักษาได้ง่ายกว่ารอยแตกลายสีขาว รอยแตกในระยะนี้อาจมีอาการคันร่วมอยู่ด้วย รอยแตกลายที่เกิดในระยะหลัง (Striae alba) เป็นรอยที่เกิดขึ้นมานาน มีลักษณะเป็นเส้นสีขาว ซึ่งหากรอยแตกที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ หลอดเลือดใต้ชั้นผิวจากที่ยังคงอยู่ก็จะค่อย ๆ แคบลงจนมองไม่เห็นเส้นเลือดแดง อีกทั้งคอลลาเจนและอิลาสตินในบริเวณนี้ก็จะมีกลไกการทำงานที่เสื่อมลง ส่งผลให้รอยแตกนี้จางหายไปจากผิวของเราได้ยากกว่ารอยแตกสีแดงค่ะ ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มาก หรือช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว อย่างบริเวณหน้าอก มักเกิดกับคุณแม่ลูกอ่อน เพราะหน้าอกจะมีการขยายใหญ่ขึ้นเพื่อผลิตน้ำนม […]

อยากลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด ต้องทำยังไงถึงจะเห็นผล!?

อยากลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด

อยากลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด ต้องทำยังไงถึงจะเห็นผล!? เหนียง ต้นแขน หน้าท้อง แผ่นหลัง เอว ต้นขา และต้นแขน ต้องยอมรับว่าไขมันส่วนเกินบริเวณเหล่านี้น่ารำคาญมาก จะลดก็ลดได้ยาก เพราะเป็นบริเวณที่ไม่ค่อยมีท่าออกกำลังกายรองรับ ทั้งยังลดได้ช้า เห็นความเปลี่ยนแปลงได้น้อย ด้วยเหตุนี้ การหาฮาวทูลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดจึงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น จะได้หมดปัญหาส่วนที่อยากให้ลดไม่ลด ส่วนที่ไม่อยากให้ลดดันลด อยากลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด ต้องทำยังไงถึงจะเห็นผล? ใครกำลังรอเคล็ดลับอยู่ ไปดูฮาวทูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ ปัญหาไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด ส่วนมากในอินเทอร์เน็ตจะแนะนำให้แก้ปัญหาด้วยการออกกำลังกายท่าเฉพาะ แต่รู้หรือไม่คะว่าท่าออกกำลังกายเหล่านั้นแม้จะทำให้สัดส่วนเฉพาะจุดของเราลดลงได้จริง แต่ก็ไม่ได้เห็นผลชัดเจนมากและเลี่ยงไม่ได้ที่จะทำให้สัดส่วนตรงที่อื่น ๆ ลดลงตามไปด้วย ต้องอธิบายก่อนว่าเราไม่สามารถเลือกได้ว่าจะออกกำลังกายท่านี้แล้วให้แขนลดลงอย่างเดียวนะ หน้าอกไม่ต้อง หรืออยากออกกำลังกายลดขาท่านี้ แต่ไม่อยากสะโพกเล็กไปมากกว่านี้แล้ว นั่นเพราะขณะที่ออกกำลังกาย ไขมันทุกส่วนในร่างกายจะลดลงไปพร้อม ๆ กันค่ะ แต่จะลดส่วนไหนมากน้อยก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะของรูปร่างและลักษณะกรรมพันธุ์ร่างกายของเราเป็นหลัก อย่างเช่น บางคนช่วงล่างใหญ่แต่ช่วงบนเล็ก ขณะที่ออกกำลังกายไขมันบริเวณร่างกายส่วนบนของคนประเภทนี้มักจะลดลงก่อน แล้วหลังจากนั้นค่อยตามด้วยร่างกายส่วนล่าง (แม้ว่าความจริงเราจะตั้งใจออกกำลังกายเพื่อลดส่วนล่างก็ตาม) และยิ่งใครที่อยากลดหน้าท้อง ไขมันรอบเอว (หรือที่เรียกว่าห่วงยาง) กรณีนี้ก็ยิ่งยากเพราะไขมันรอบเอวเป็นส่วนที่ร่างกายของเราหวงมากที่สุด เนื่องจากบริเวณลำตัวของเราประกอบไปด้วยอวัยวะสำคัญมากมาย ร่างกายจึงพยายามรักษาไขมันส่วนนี้ไว้เพื่อปกป้องอวัยวะสำคัญค่ะ ถ้าอย่างนั้นวิธีออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดคือเรื่องหลอกลวงเหรอ? ก็ไม่ใช่อย่างนั้นเสียทีเดียวค่ะ อย่างที่เราบอกว่าท่าออกกำลังกายเหล่านั้นจะช่วยเน้นบริเวณที่เราต้องการมากขึ้นได้จริง แต่ก็หลีกเลี่ยงให้ไขมันบริเวณอื่นลดลงไปด้วยไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้น เราสามารถทำท่าออกกำลังกายเฉพาะส่วนท่าต่าง ๆ […]

สัดส่วนลดแต่น้ำหนักไม่ลด เกิดจากอะไร?

สัดส่วนลดแต่น้ำหนักไม่ลด

สัดส่วนลดแต่น้ำหนักไม่ลด เกิดจากอะไร? ใครที่เคยลดความอ้วนด้วยวิธีออกกำลังกายหรือควบคุมอาหาร อาจจะเคยเจอภาวะสัดส่วนลดลงแต่น้ำหนักกลับเท่าเดิม จนทำให้หลายคนเกิดความไม่สบายใจว่าแล้วสรุปเราผอมลงจริงไหม? ตัวเลขบนตาชั่งหลอกเราหรือเปล่า? และแบบนี้มันเป็นผลดีหรือผลเสียกันแน่? ก่อนอื่นเราต้องแยกจากกันก่อนนะคะ ว่าการลดน้ำหนักและการลดสัดส่วนไม่เหมือนกัน การลดน้ำหนักคือ การมุ่งเน้นทำให้น้ำหนักตัวลดลง และสิ่งที่ทำให้น้ำหนักของร่างกายเราลดลงอย่างชัดเจน ไม่ใช่เพราะปริมาณไขมันในร่างกายหายไป แต่เป็นกล้ามเนื้อ (เพราะกล้ามเนื้อมีน้ำหนักมากกว่าไขมัน) ดังนั้นใครที่อยากตัวเบา เน้นลดตัวเลขบนตาชั่ง สิ่งที่ทำได้คือ การลดกล้ามเนื้อค่ะ ในทางตรงกันข้าม การลดสัดส่วนจะเป็นการเน้นรูปร่างภายนอก วิธีลดจึงเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายเป็นหลัก หลังใช้วิธีนี้ปริมาณไขมันในร่างกายจะลดลงและร่างกายจะเห็นกล้ามเนื้อได้ชัดเจนขึ้น ทำให้รูปร่างดูดีสมส่วน แต่น้ำหนักตัวอาจไม่ได้ต่างจากเดิมมากนัก ซึ่งการลดสัดส่วนนับเป็นวิธีที่ใช้กันโดยแพร่หลาย เพราะดีต่อสุขภาพและให้หุ่นที่ดูสุขภาพดีด้วยค่ะ สาเหตุที่ทำให้สัดส่วนลดแต่น้ำหนักไม่ลดหลังจากการลดความอ้วน จึงสรุปได้ว่า ร่างกายของเรามีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้น กล้ามเนื้อมีน้ำหนักมากกว่าไขมันเสมอ ดังนั้นแม้เราจะกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำหนักตัวของเราจะลดลง จึงไม่ควรใช้ตัวเลขบนตาชั่งมาเป็นแรงผลักดันในการลดความอ้วน ตัวอย่างของคนที่ออกกำลังกายแล้วหุ่นสวยแต่น้ำหนักเพิ่มก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ ค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เน้นปั้นหุ่นด้วยการเล่นเวทเทรนนิ่ง การออกกำลังกายแบบนี้จะทำให้ร่างกายของเรามีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นและทำให้มวลไขมันลดลง ซึ่งกระบวนการที่ร่างกายสร้างมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นและลดปริมาณมวลไขมันให้น้อยลง จะเรียกว่า “Body Recomposition” นอกเหนือจากนี้ ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นที่ยืนยันว่าการไดเอตด้วยวิธีควบคุมอาหาร หรือการทานอาหารให้ได้ปริมาณแคลอรีน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวันจะทำให้ตัวเลขน้ำหนักลดลงได้เร็วก็จริง แต่วิธีนี้ก็จะทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปด้วย ซึ่งมันไม่ใช่ผลดีค่ะ เพราะแม้ว่าเราจะอยากหุ่นผอมบางร่างน้อย ไม่อยากเน้นสัดส่วนกล้ามเนื้อ แต่วิธีนี้จะทำให้ระบบเผาผลาญพังและสภาพร่างกายดูทรุดโทรม ไม่แข็งแรงค่ะ ร่างกายของเราอาจจะบวมน้ำ อาการบวมน้ำ หรือ […]

ปัญหากวนใจของคุณแม่หลังคลอด ผิวไม่กระชับ หย่อนคล้อย

คุณแม่หลังคลอด ผิวไม่กระชับ หย่อนคล้อย

ปัญหากวนใจของคุณแม่หลังคลอดนั้นมีด้วยกันหลายเรื่องเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของน้ำหนักตัวมาก ท้องย้วยมีห่วงยางรอบเอว อกคล้อย ผิวเนินอกเหี่ยว หน้าหย่อนคล้อย ผิวไม่กระชับ เต่งตึง อยากจะกลับมาเป็นคุณแม่หุ่นเซี๊ยะ ผิวสวย แต่งตัวให้สนุกเหมือนเดิมก็ทำได้ไม่เต็มที่ เสียความมั่นใจ ถ้าอย่างนั้นเราไปทำความเข้าใจเบื้องต้นของปัญหาคุณแม่หลังคลอดว่ามีอะไรบ้าง และเกิดจากสาเหตุอะไร คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย นอกจากนั้นยังมีกระบวนการสะสมทั้งน้ำและไขมันเกิดขึ้นด้วย ซึ่งส่งผลกระทบออกมายังร่างกายภายนอกด้วยค่ะ มีทั้งปัญหาของผิวพรรณหย่อนคล้อย หมองคล้ำ ไขมันสะสม อารมณ์ขึ้น-ลง พอหลังคลอดแล้วปัญหาเหล่านี้ก็ยังไม่หายไป ยิ่งเรื่องของน้ำหนักตัวและผิวพรรณที่เกิดปัญหาขึ้นมาแล้ว แก้ไขได้ยากมาก ปัญหาผิวหมองคล้ำ เป็นได้ทั้งสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ไม่กระจ่างใส หรือบรรดาพวกปัญหาฝ้ากระ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง เข้าไปกระตุ้นเม็ดสีทำให้เกิดสีที่เข้มขึ้น ปัญหาผิวแห้งขาดน้ำ สภาวะที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องที่เลี่ยงได้ยาก เกิดจากกระบวนการขับน้ำที่สะสมในร่างกายระหว่างที่ตั้งครรภ์ออกไปหลังคลอด ผิวจึงแห้ง ปากลอกเป็นขุยง่าย ผิวดูสากไม่เต่งตึง เรียบเนียน ปัญหาผิวแตกลาย เนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตลอด 9 เดือน ผิวจึงเกิดการขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก แม้จะคลอดไปแล้วก็ตาม ปัญหาผิวหย่อนคล้อย หลังคลอดไปแล้วน้ำหนักจะมีการลดลงอย่างรวดเร็ว ผิวจึงสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวไม่กระชับ หากเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องของผิวหย่อนคล้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บอกได้เลยปัญหานี้จะยิ่งหนักขึ้นไปอีกค่ะ ปัญหาผิวแพ้ง่ายเป็นผื่น เนื่องจากฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนขึ้นจึงไม่สมดุล […]

กระชับเนินอก ผิวไม่เหี่ยว กระจ่างใสไร้ริ้วรอย เผยผิวสวยได้อย่างมั่นใจ

กระชับเนินอก

ผิวพรรณที่ดีไม่ใช่เพียงแค่ความกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำเท่านั้น ยังรวมไปถึงความเต่งตึงกระชับ เรียบเนียนอีกด้วย ยิ่งในปัจจุบันที่แฟชั่นมีความหลากหลายมากขึ้น สาว ๆ สามารถสนุกกับการแต่งตัวเผยผิวสวยได้มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นอากาศของเมืองไทยที่มีความร้อนอบอ้าว เสื้อกล้าม สายเดี่ยว เปิดนิดโชว์หน่อย นอกจากจะช่วยให้ลมผ่านได้ง่าย สบายตัวขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ดูมีลูกเล่นมากยิ่งขึ้นไปอีก จะมาใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ปิดไปทั้งตัวก็คงจะไม่ค่อยสบายตัวซักเท่าไหร่นะคะ แต่อย่าลืมว่าถ้าผิวบริเวณเนินอกเหี่ยว ไม่กระชับ มีริ้วรอย ความมั่นใจหาย คงอดแต่งตัวตามใจอยากแน่นอน เอาแบบนี้แล้วกันค่ะ บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักปัญหาผิวบริเวณเนินอกกันดีกว่า จะได้ตั้งตัวรับมือแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น โดยรวมแล้วเรื่องของปัญหาผิวเหี่ยว มีริ้วรอย ไม่กระชับ มักจะเกิดขึ้นจากสาเหตุหลักหลายอย่างที่คล้ายกัน ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละรายบุคคล เราไปทำความเข้าใจกับต้นตอที่ทำให้เกิดปัญหาผิวเนินอกเหี่ยว ไม่เต่งตึงกันเลยค่ะ ลักษณะท่าทางในชีวิตประจำวัน ในที่นี้คือ ท่าทางการเดินและท่าทางการนั่งในแต่ละวัน บอกเลยมองข้ามไม่ได้เลยนะคะ เพราะมีผลกับผิวเนินอกได้ด้วย เช่น เดินไหล่ห่อ หรือนั่งทำงานแล้วหลังค่อม มีผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณเนินอกหดตัว หากปล่อยไว้นาน ๆ ผิวบริเวณนั้นจะเริ่มเกิดริ้วรอย เหี่ยวย่นได้ง่ายขึ้นค่ะ โดนแดดเป็นประจำ ผิวบริเวณอกเป็นอีกจุดที่สามารถโดนแดดได้ง่าย เพราะแฟชั่นเสื้อผ้าในปัจจุบันมีหลายสไตล์ที่โชว์ผิว นอกจากนั้นยังเกิดจากการใส่บิกินีตัวสวยไปเล่นน้ำทะเลท้าลม ท้าแดดได้อีกด้วย บอกเลยค่ะว่าแสงแดดคือ ตัวการร้ายที่ปล่อยรังสี UV ตรงเข้าทำร้ายผิวได้อย่างล้ำลึกมาก […]

ลดพุงให้ถูกประเภท พุงมีกี่ประเภท และต้องลดด้วยวิธีไหนถึงจะเห็นผลดีที่สุด?

ลดพุงให้ถูกประเภท

อยากลดพุงให้ถูกประเภท และอยากรู้ว่าต้องลดด้วยวิธีไหนถึงจะเห็นผลดีที่สุด? คำถามยอดฮิตของคนที่มีปัญหาอ้วนลงพุง แต่ทั้งคุมอาหาร ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ทำตามเทคนิคลดความอ้วนต่าง ๆ ก็ไม่เห็นได้ผลสักที ซึ่งรู้หรือไม่คะว่านั่นอาจเป็นเพราะเรากำลังแก้ไขปัญหาผิดจุด เพราะพุงของเราสามารถแบ่งย่อยได้เป็นหลายประเภทตามสาเหตุการเกิด และแต่ละประเภทก็มีวิธีลดเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นเราไปเริ่มทำความเข้าใจพุงป่อง ๆ ของเราแล้วแก้ปัญหาให้ถูกจุดกันดีกว่าค่ะ พุงป่อง ๆ ที่กำลังเป็นอุปสรรคความผอมเพรียวของใครหลายคน แท้จริงแล้วมันคือ สิ่งที่เกิดจากการสะสมของไขมันส่วนเกินที่อยู่บริเวณรอบเอว แล้วก็ไม่ต้องแปลกใจที่ไขมันบริเวณนี้กำจัดออกได้ยากเลยค่ะ เนื่องจากมันเป็นบริเวณที่ร่างกายจะดึงไขมันออกมาใช้หลังสุด จึงง่ายต่อการสะสมจนกลายเป็นชั้นไขมันหนา ๆ เมื่อปล่อยไว้นานวันเข้า พุงหรือหน้าท้องของเราจึงย้วย ยื่น กลายเป็นอุปสรรคความสวยของเรานั่นเองค่ะ ซึ่งโดยทั่วไป พุงของเราจะแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ พุงกลม พุงกลม หรือ Alcohol Tummy คือพุงที่มีลักษณะเป็นทรงกลมยื่นออกมา อันหมายถึงว่าหน้าท้องของเรามีไขมันสะสมอยู่เยอะแล้วนะ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดพุงประเภทนี้ ได้แก่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้มีส่วนทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานยากขึ้น และเมื่ออาหารที่เรากินเข้าไปไม่ย่อย ก็จะเกิดการสะสมจนกลายเป็นปัญหาอ้วนลงพุงตามมาค่ะ ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่ากำลังเผชิญกับพุงประเภทนี้ ให้เริ่มต้นจากการลดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยค่ะ พุงหมาน้อย สำหรับพุงหมาน้อย ต่อให้ไม่ใช่คนอ้วนก็สามารถมีได้นะคะ จะมีลักษณะเป็นพุงน้อย ๆ ยื่นออกมาตรงพุงส่วนล่าง […]

รวมฮาวทูไดเอต ลดหน้าท้อง บอกลาพุงยื่น

ไดเอตลดหน้าท้อง

ไขมันหน้าท้อง หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “พุง” เป็นหนึ่งในปัญหากวนใจของคนที่อยากมีรูปร่างผอมเพรียว หลาย ๆ คนจึงตามหาสารพัดฮาวทูไดเอต ลดหน้าท้อง บอกลาพุงยื่น เพราะถ้าเรามีชุดสวยให้เลือกใส่เต็มตู้แต่มีพุงเป็นอุปสรรคก็คงน่าหงุดหงิดไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลไปค่ะ รับรองว่าถ้าเลือกทำตามเทคนิคฮาวทูไดเอต ลดหน้าท้อง บอกลาพุงยื่นจากบทความนี้ พุงป่อง ๆ ของเราก็จะยุบได้อย่างแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่อยากไดเอตเพื่อลดหน้าท้องโดยเฉพาะ อันดับแรกเรามาทำความเข้าใจกับไขมันหน้าท้องกันก่อนดีกว่าค่ะ “ไขมันหน้าท้อง” เป็นไขมันที่เกิดจากเมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป ร่างกายก็จะเปลี่ยนอาหารเหล่านี้ให้เป็นพลังงาน (หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ “แคลอรี”) โดยพลังงานเหล่านี้ร่างกายจะนำมาใช้เพื่อการดำรงชีวิตของเรา ตั้งแต่การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ไปจนถึงทำให้เรามีแรงในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วผู้ชายจะมีการเผาผลาญอยู่ที่ 2,000 แคลอรี/วัน ส่วนผู้หญิงจะมีการเผาผลาญอยู่ที่ 1,800 แคลอรี/วัน (เป็นเพียงค่าเฉลี่ยโดยคร่าว ๆ เท่านั้น) สรุปคือ แคลอรีเป็นพลังงานที่ใช้สำหรับการดำรงชีวิต แต่เมื่อเราทานอาหารจนร่างกายได้รับแคลอรีมากเกินไป พลังงานที่เหลือก็จะถูกร่างกายเก็บไว้จนกลายเป็นไขมันสะสม จนก่อให้เกิดพุงหรือไขมันหน้าท้องนั่นเองค่ะ ถ้าอย่างนั้นกินน้อย ๆ จะได้ไม่มีพลังงานเหลือให้สะสมได้ไหม? คำตอบคือไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากการรับประทานอาหารให้น้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ แม้จะทำให้ร่างกายดึงไขมันสะสมเหล่านี้ไปใช้ได้ก็จริง (ซึ่งตามทฤษฎีแล้วหากลดพลังงานลง 7,000 แคลอรี ไขมันก็จะถูกสลายไป 1 กิโลกรัม […]

จัดการปัญหาไขมันสะสมของคุณแม่หลังคลอด พุงไม่ลด ต้นขาใหญ่

จัดการปัญหาไขมันสะสมของคุณแม่หลังคลอด พุงไม่ลด ต้นขาใหญ่

คุณแม่หลังคลอดนั้นมักจะมีปัญหาเรื่องของความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและความเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ มีปัจจัยมาจากทั้งฮอร์โมน รวมไปถึงร่างกายของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน แต่ปัญหาหนึ่งที่มักพบได้บ่อยนั่นก็คือ เรื่องของไขมันที่สะสม บางคนก็สามารถลดลงได้เองในเวลาไม่นาน แต่หลายคนทำอย่างไรไขมันก็แทบไม่ลดลงเลย ปัญหาของหน้าท้องที่หนา ต้นขาก็ใหญ่ ก็ยังคงอยู่ รวมถึงผิวไม่เรียบเนียน เกิดความหย่อนคล้อย รูปร่างไม่เฟิร์มกระชับ ทำให้ไม่มั่นใจเหมือนแต่ก่อน ถ้าอย่างนั้นเราไปทำความเข้าใจถึงปัญหาและวิธีแก้กันเลยดีกว่าค่ะ เพื่อคืนความมั่นใจให้กลับมา เรื่องของปัญหาผิวของคุณแม่หลังคลอดนั้นมีด้วยกันหลากหลายค่ะ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนและบั่นทอนความมั่นใจได้เป็นอย่างมากก็คือ เรื่องของรูปร่างที่ไม่เหมือนเดิม เกิดขึ้นจากในช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ ผิวจะมีการยืดขยายออกตามขนาดของขนาดครรภ์ที่ใหญ่ขึ้น รวมถึงไขมันที่สะสมนั้นก็มาจากการทานอาหารในระหว่างตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เพราะคุณแม่มักจะทานมากขึ้นกว่าปกติ มีความหิวบ่อย กินจุกจิกมากขึ้น เพื่อนำสารอาหารไปเลี้ยงลูกน้อยในท้องและบำรุงร่างกายตัวเองด้วย ไขมันนอกจากจะสะสมที่หน้าท้องแล้วยังเข้าไปอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ที่เห็นได้ชัดเจนอีกส่วนคือ บริเวณต้นขา ทำให้เมื่อหลังคลอดแล้วไขมันที่สะสมอยู่จึงยังไม่หายไป กลายเป็นความกังวลใจในภายหลังค่ะ นอกจากเรื่องของการกินแล้วยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปัจจัยจากฮอร์โมน ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ระบบการทำงานของร่างกายมีการเปลี่ยน มีส่วนให้น้ำเข้าไปคั่งอยู่ตามเซลล์ผิวหนัง เกิดการจับตัวเป็นก้อนเล็ก ๆ เมื่อนานเข้าจะกลายเป็นก้อนแข็งขนาดใหญ่ กลายเป็นเซลลูไลท์ที่สะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ร่างกายเคลื่อนไหวน้อยลง หลังคลอดคุณแม่บางท่านร่างกายยังไม่ฟื้นฟูดีเท่าที่ควร จึงอาจจะทำให้ขยับตัวน้อยลง นั่งนาน นอนนาน กล้ามเนื้อลดลงเพราะไม่ค่อยได้ใช้งาน ไขมันจึงเข้ามาแทนที่มากขึ้น คุณแม่หลายท่านคงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อลดไขมันส่วนเกิน […]

เคล็ด(ไม่)ลับ สลายไขมันสุดฮิต ผลลัพธ์ดี รูปร่างปัง

เคล็ด(ไม่)ลับ สลายไขมันสุดฮิต ผลลัพธ์ดี รูปร่างปัง

ในปัจจุบันเทรนด์แฟชั่นการแต่งตัวมีความหลากหลายและสนุกมากขึ้น ทำให้เรื่องของรูปร่างนั้น ไม่ว่าใครก็อยากจะมีหุ่นที่เป๊ะปัง มั่นใจในแบบที่เป็นตัวของเราเอง จะแต่งตัวอย่างไรก็จัดเต็มได้แบบไม่ต้องยั้งเลยค่ะ นอกจากนั้นเรื่องของรูปร่างไม่ได้ขึ้นกับว่าจะต้องมีโครงสร้างของร่างกายแบบไหน ต้องสูงเท่าไหร่ เราก็สามารถดูแลตัวเองให้ดูดีขึ้นได้ ช่วยเสริมบุคลิกภาพได้เป็นอย่างดี ถ้าอย่างนั้นเราไปดูวิธีการดูแลรูปร่างที่สามารถลองทำเองได้กันดีกว่าค่ะ ในบทความนี้เราได้รวบรวมเนื้อหาของวิธีการลดน้ำหนักและสลายไขมันที่หลายคนได้ลองทำแล้วนำมาแบ่งปันกัน ช่วยให้เราโฟกัสแต่ละวิธีการได้มากขึ้น สามารถที่จะผสมผสานให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เงื่อนไขในชีวิตต่าง ๆ ของเรา ถ้าพร้อมแล้วลองเทคโน๊ตไปพร้อมกันและเลือกวิธีที่เหมาะกับเรามากที่สุดดูค่ะ ได้ผลอย่างไรลองมาแชร์กันได้นะคะ ในส่วนของเรื่องอาหารมีผลกระทบกับเรื่องของน้ำหนักและรูปร่างโดยตรง ดังนั้นหากสามารถปรับในเรื่องของการกินได้จะช่วยได้มากเลยค่ะ คำนวนปริมาณแคลอรี่ต่อวัน การทานอาหารให้มีปริมาณของแคลอรี่ไม่เกินจำนวนมาตรฐานต่อวันที่ร่างกายต้องการ ก็จะช่วยไม่ให้เกิดการสะสมของพลังงานในร่างกายมากเกินไป ห่วงยาง รวมถึงเซลลูไลท์ไม่พอกพูนจนรูปร่างไม่เป็นตามที่ต้องการ กินอาหารที่มีประโยชน์ เลือกอาหารที่มีไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการทอด การผัด หรือต้องใช้น้ำมันมาก ๆ เปลี่ยนไปเป็นอาหารต้ม นึ่ง จะดีมากกว่า นอกจากนั้นควรเน้นเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เน้นกินผัก ผลไม้ เนื้อปลา หรืออกไก่ เป็นต้น จะช่วยให้ไขมันไม่เข้าไปสะสมในร่างกายมากเกินไป ทั้งยังช่วยในการซ่อมแซม ฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น กินให้ช้าลง เคี้ยวให้ละเอียดและนานขึ้น จะช่วยให้สมองรับรู้เรื่องของความอิ่มได้ทัน หากเน้นกินเร็วรีบยัดเข้าไป สมองไม่ทันรับรู้ว่ามีอาหารเข้าไปมากแล้วหรือยัง และกว่าจะรู้สึกอิ่มเราก็กินเช้าไปในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นแล้วค่ะ ไม่ฝืนตัวเองมากเกินไป ในการดูแลเรื่องของการกิน เราไม่จำเป็นต้องงดอาหารที่เราชอบออกไปทั้งหมดค่ะ เราอาจจะเปลี่ยนเป็นลดปริมาณให้น้อยลงแทน […]

ออกกำลังกายไขมันลด น้ำหนักลง แต่ผิวเหี่ยว หน้าท้องย้วย ไม่กระชับ

ออกกำลังกายไขมันลด น้ำหนักลง แต่ผิวเหี่ยว หน้าท้องย้วย ไม่กระชับ

วิธีการลดน้ำหนักและกำจัดไขมัน นอกจากการควบคุมอาหารแล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกวิธีที่หลายคนนิยม ถึงแม้จะต้องต่อสู้กับความขี้เกียจ แต่ก็เป็นวิธีที่ทำให้สุขภาพดีบวกกับรูปร่างที่ดีขึ้นไปด้วย พอน้ำหนักลดลง ไขมันเริ่มหายไป หุ่นดีขึ้น แต่สิ่งที่ตามมาคือผิวที่เหี่ยวย่น หย่อนคล้อย ไม่กระชับ เพราะออกกำลังกายไม่ถูกวิธี ออกกำลังไม่ครบทุกส่วน ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้ค่ะ ไปดูด้วยกันเลยว่าเรากำลังทำวิธีไหนกันอยู่บ้าง การออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น ทั้งยังช่วยลดน้ำหนักลงไปได้ด้วยค่ะ นอกจากนั้นไขมันก็จะสามารถลดลงได้ด้วย เพียงแต่ว่าการออกกำลังกายอาจจะไม่สามารถทำให้ไขมันลดได้ทุกส่วน หากจะต้องการให้ได้ครบทุกส่วนต้องออกกำลังให้ครบทุกจุด ยิ่งในคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ผิวหนังจะมีการยืดออกเยอะ ทำให้เมื่อน้ำหนักลดลงหรือในคนที่น้ำหนักหายไปอย่างรวดเร็ว ถึงจะผอมลงแต่ผิวไม่สามารถหดกลับมาเหมือนเดิมได้อย่างที่ควรจะเป็น เพราะผิวขาดความยืดหยุ่น ผิวหนังจึงย้วย หย่อนคล้อย ไม่กระชับ วิธีการออกกำลังกายจึงส่งผลกระทบกับผิวเราได้ค่ะ เลือกทำคาร์ดิโอเพียงอย่างเดียว คาร์ดิโอคือการออกกำลังกายที่เน้นเรื่องของระบบหัวใจ การไหลเวียนของเลือดและปอด ช่วยในเรื่องของการเผาผลาญแคลอรี่ ลดน้ำหนักได้ดี แต่ไม่เพิ่มกล้ามเนื้อ จะทำให้ผิวหนังเหี่ยว ย้วย ไม่เฟิร์ม ผิวเหลว ไม่สดใส ดูโทรม เลือกทำเวทเทรนนิ่งอย่างหนัก ถึงจะเป็นวิธีการที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี แต่การออกกำลังอย่างหักโหมติดต่อกันหลายชั่วโมง จะทำให้กล้ามเนื้อและเซลล์ต่าง ๆ เกิดความเหนื่อยล้า เกิดอาการอักเสบ ทั้งยังเป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระขึ้นมา ผิวจึงเสื่อมลง เหี่ยวย่น เลือกออกกำลังกายแบบ HIIT อีกหนึ่งวิธีที่หลายคนนิยมใช้ […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save