botox-หน้าผาก

พบกับนวัตกรรมลดริ้วรอยบริเวณหน้าผากอย่างได้ผลด้วยบริการ โบท็อกหน้าผาก Botox Forehead บริการนี้จะได้รับการดูแลทุกขั้นตอนโดยอาจารย์หมอ ซึ่งหลังจาก ฉีดโบท็อกหน้าผาก จะช่วยให้ผิวบริเวณหน้าผากเนียนใส ป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น แถมยังดูเนียน ดูไม่ตึงจนเกินไป สามารถช่วยเสริมความมั่นใจให้คืนมาเพราะอายุที่มากขึ้นได้ และสภาพอากาศในประเทศไทยที่มีผลต่อสภาพผิว ส่งผลโดยตรงต่อปัญหาที่ทำให้คุณเสียความมั่นใจ แต่สามารถเลือกดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่คุณสัมผัสได้

แก้ปัญหารอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผากอย่างได้ผลด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ของการทำโบท็อกลดริ้วรอย โดยวิธีนี้ทางคลินิกของเรายังมีเทคนิคพิเศษ เทคนิคเฉพาะของอาจารย์แพทย์ ซึ่งเป็นการอาศัยการหดตัวและการคลายตัวของบริเวณกล้ามเนื้อหน้าผากเพื่อให้หน้าผากโหนกนูน สวยสไตล์เกาหลีได้อีกด้วย สำหรับท่านที่สนใจบริการสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางติดต่อได้ที่หน้าเว็บไซต์ ขอรับคำปรึกษาโดยไม่เสียค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

โบท็อกหน้าผากคืออะไร

สำหรับข้อเท็จจริงของโบท็อกหน้าผาก คือ สารโบท็อกเป็นชื่อทางการค้าของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum toxin type A) ที่นำมาใช้ในการเสริมความงาม ถือเป็นสารที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เมื่อฉีดแล้วจะไปออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (neurotoxin) จึงมีผลทำให้มัดของกล้ามเนื้อเกิดการทำงานได้ลดลงชั่วคราว และออกฤทธิ์ในการคลายกล้ามเนื้อจึงสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ ซึ่งเมื่อนำมาฉีดบริเวณหน้าผากที่มีริ้วรอย โดยการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดการคลายตัว ริ้วรอยบริเวณนั้นก็จะหายไป เวลาที่เราขยับหน้าหรือแสดงสีหน้าต่าง ๆ ก็ไม่เกิดการพับของผิว ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลาย ๆ คน เพราะถึงแม้คุณจะทำการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าต่าง ๆ อย่างดีแล้ว แต่ก็ไม่ให้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นทางเลือกในการฉีดโบจึงช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่สุด และให้ผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วกว่ามาก

ฉีดโบท็อกตัวช่วยลดเลือนริ้วรอยหน้าผาก

บริการฉีดโบท็อกหน้าผาก ทางเลือกการกำจัดริ้วรอยแห่งวัย ให้เห็นผลอย่างธรรมชาติ หลังฉีดสามารถช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ และถ้าพูดถึงริ้วรอยบนใบหน้า ส่วนที่หลาย ๆ คนกังวลเพราะเป็นจุดที่เห็นได้ชัด คงหนีไม่พ้นริ้วรอยบนหน้าผาก หรือระหว่างคิ้ว ซึ่งเกิดจากการแสดงอารมณ์ สีหน้า เมื่อเวลาผ่านไปริ้วรอยบริเวณนี้จะเริ่มลึกขึ้นเรื่อย ๆ จนต้องหาตัวช่วยมากำจัดริ้วรอยเพื่อคืนสภาพผิวให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง

การใช้สารโบท็อกซ์บริเวณหัวคิ้วมีลักษณะคล้ายกับการรักษารอยย่นบริเวณหน้าผาก คือ ถ้าเป็นรอยพับถาวร การรักษาย่อมทำได้ยากกว่าคนไข้ที่มีริ้วรอยปรากฏเฉพาะตอนกล้ามเนื้อหดตัว แพทย์ต้องเลือกฉีดโบท็อกซ์เข้ากล้ามเนื้อมัดที่เหมาะสมเพื่อหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยต้องพิจารณาแล้วแต่กรณี หรือความต้องการของคนไข้แต่ละราย การฉีดเพียงครั้งเดียวอาจยังไม่เห็นผลชัดเจนในบริเวณระหว่างคิ้ว เนื่องจากเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่จึงต้องฉีดหลายครั้ง หรือฉีดซ้ำทุก 4 เดือน

Before & After Botox Forehead

ภาพหัตถการ botox forehead before and after ซึ่งจะเห็นรอยย่นบนหน้าผากได้อย่างชัดเจน และภาพหลังทำหัตถการโบท็อกหน้าผาก รีวิวจากคนไข้จริงที่มีความไว้วางใจเลือกใช้บริการกับคลินิกของเรา โดยจะเห็นได้ว่าช่วยลดเลือนริ้วรอยบนหน้าผากได้อย่างชัดเจน ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น

ภาพก่อนทำและหลังทำการฉีดโบท็อกหน้าผาก
ภาพก่อนและหลังการฉีดโบท็อกหน้าผาก
ก่อนทำและหลังทำการฉีดโบท็อกหน้าผาก
ก่อนและหลังการฉีดโบท็อกหน้าผาก

รีวิวการฉีดโบท็อกที่บริเวณหน้าผากจากคนไข้จริง

ภาพส่วนหนึ่งของรีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกทำหัตถการ Botox Forehead กับทางคลินิกของเรา โดยคนไข้ส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบในผลลัพธ์กันเป็นอย่างมาก และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ริ้วรอยที่เคยมีหายไป ทำให้หน้าดูเด็กขึ้น

รีวิวความประทับใจของการฉีดโบท็อกหน้าผาก ริ้วรอยหายไปเลยค่ะ
รีวิวความประทับใจของการฉีดโบท็อกหน้าผาก มีแต่คนชมว่าไปทำอะไรมา
รีวิวความประทับใจของการฉีดโบท็อกหน้าผาก หน้าผากดูได้รูปขึ้น
รีวิวความประทับใจของการฉีดโบท็อกหน้าผาก หน้าพี่ดูเด็กขึ้น

ฉีดโบท็อกหน้าผาก ราคาเท่าไร

การฉีดโบท็อกหน้าผาก ราคาค่าบริการจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการทำ เพราะปัญหาของคนไข้แต่ละท่าน การรักษาจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้วิเคราะห์อย่างละเอียดแบบ Case By Case สำหรับท่านที่สนใจสามารถปรึกษาอาจารย์แพทย์เพื่อทำการประเมินก่อนใช้บริการได้ค่ะ

สาเหตุของรอยย่นบริเวณหน้าผากและระหว่างคิ้ว

หน้าผากถือเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกของอารมณ์ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นตอนที่คุณใช้ความคิด ตอนเครียด ตอนจริงจัง หรือแม้กระทั่งตอนโกรธ ทุกอารมณ์ของการแสดงออกล้วนมีผลทำให้กล้ามเนื้อบนหน้าผากเกิดการหดตัวจนมองเห็นเป็นรอยย่นได้ทั้งสิ้น และเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้นก็จะส่งผลให้ผิวพรรณในบริเวณดังกล่าวเกิดเป็นรอยย่นได้อย่างถาวรในที่สุด ซึ่งนอกจากจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังถือเป็นการสื่อสารทางอารมณ์ในเชิงลบอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เช่น ทำให้คุณแลดูเป็นคนหงุดหงิดหรือขี้โมโหอยู่ตลอดเวลา โดยตามตำราหลักโหงวเฮ้งแล้วจะเรียกว่าโหงวเฮ้งไม่ดี ไม่รับทรัพย์ ไม่มีคนเมตตาอุปถัมภ์แน่นอน

สำหรับรอยย่นบนหน้าผาก คือ ริ้วรอยที่มีการพาดขวางกลางหน้าผากมักเกิดขึ้นหลาย ๆ เส้น ซึ่งเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อฟรอนทาลิส (Frontalis Muscle) โดยกล้ามเนื้อบนด้านหน้าศีรษะจะที่มีหน้าที่หลักเพื่อให้สามารถทำการยกหรือเลิกคิ้วได้ โบท็อกซ์ที่มีประสิทธิภาพสูงจะเข้าไปทำการรักษารอยย่นบนหน้าผาก แต่สำหรับผลลัพธ์ที่ได้คงต้องขึ้นอยู่กับคนไข้ในแต่ละรายด้วย สำหรับคนไข้บางรายที่มีรอยย่นบนหน้าผากปรากฏให้เห็นอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่ากล้ามเนื้อจะทำการหดตัวหรือคลายตัว รอยย่นนี้ถูกเรียกว่ารอยพับถาวร ดังนั้นการฉีดโบท็อกซ์จึงสามารถช่วยบรรเทาริ้วรอยที่เกิดขึ้นให้แลดูจางลงได้ แต่อาจได้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่ากับคนไข้ที่ไม่ได้มีริ้วรอยปรากฏอยู่บนหน้าผากตลอดเวลาค่ะ

สำหรับในการรักษารอยย่นบนหน้าผาก คุณหมอจะทำการฉีดสารโบท็อกซ์เข้าไปในบริเวณกล้ามเนื้อฟรอนทาลิส ซึ่งเป็นบริเวณส่วนกลางของหน้าผากเป็นหลัก และทำการฉีดเพิ่มบริเวณด้านข้างของทั้งสองฝั่งอีกเล็กน้อย เพื่อทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอ่อนแอ และลดการหดตัว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยย่นนั่นเอง

รอยย่นที่เกิดขึ้นระหว่างคิ้ว คือ ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์โดยการขมวดคิ้ว ซึ่งจะมีลักษณะสื่อให้เห็นบนใบหน้าถึงความเครียด โดยเกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อโปรเซอรัส (Procerus) กล้ามเนื้อคอร์รูเกเตอร์ ซูเปอร์ซิลิไอ (Corrugator Supercilii) และกล้ามเนื้อดีเพรสเซอร์ ซูเปอร์ซิลิไอ (Depressor Supercilii) ซึ่งคอยทำหน้าที่ช่วยกันดูแลการเคลื่อนไหวในบริเวณคิ้ว ทั้งการดึงหัวคิ้วเลือนขึ้นลงและการดึงหัวคิ้วเข้าบริเวณกึ่งกลาง จึงมีผลทำให้เกิดเป็นรอยย่นได้ทั้งในแนวตั้งและแนวขวางตรงผิวหนังบริเวณโคนจมูก ระหว่างหัวคิ้วของทั้งสองข้าง

ทำไมจึงควรเลือกใช้บริการที่นี่

  1. บริการที่นี่ดูแลทุกเคส และทำหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  2. แพทย์จะทำการวิเคราะห์กายวิภาคใบหน้าของคนไข้ก่อนทำ
  3. แพทย์มีความชำนาญจึงมือเบาและรวดเร็ว
  4. มีการติดตามผลหลังทำ
  5. คลินิกที่นี่ใช้เคสรีวิวจากคนไข้จริง
  6. พร้อมให้คำแนะนำปรึกษาอย่างเป็นกันเอง

ข้อดี-ข้อเสีย ผลลัพธ์และข้อควรระวังของบริการนี้

ข้อดีของการทำโบท็อกที่หน้าผาก

สำหรับวิธีในการกำจัดปัญหาริ้วรอยบนหน้าผากมีให้เลือกกันหลายวิธีมาก ซึ่งคุณอาจเริ่มจากวิธีง่าย ๆ ด้วยการทำทรีทเม้นท์ การใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อบำรุงผิว แต่วิธีที่กล่าวมานี้ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะเริ่มเห็นผล และผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นเพียงแค่ชะลอการเกิดริ้วรอยเท่านั้น ดังนั้นจึงอาจไม่ได้ตัวช่วยที่ดีในการรักษาริ้วรอยให้หายไปได้ในทันที

แต่สำหรับท่านใดที่มีความต้องการให้ผลลัพธ์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และอยากให้ใบหน้ากลับมาตึงสวยอีกครั้ง การเลือกฉีดสารโบท็อกบนหน้าผากจึงถือเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ ที่คุณหมอแนะนำ เพราะมีความสะดวก เห็นผลรวดเร็ว และมีความปลอดภัย

การฉีดเพื่อลดริ้วรอยมักได้รับการฉีดในบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา เพื่อทำการลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาเราแสดงออกทางสีหน้า เช่น รอยย่นตรงกลางหน้าผาก และเมื่อเวลาผ่านเนินนานไปก็ยิ่งทำให้ริ้วรอยลึกขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งอาจทำให้ใครบางคนเกิดความรู้สึกเสียความมั่นใจในตัวเองได้ การฉีดโบท็อกที่บริเวณหน้าผากจึงสามารถช่วยลดริ้วรอยเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

คลินิกของเรายังมีจุดเด่นในการฉีด คือ นอกจากจะเป็นการช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนหน้าผากได้แล้ว ยังสามารถช่วยเพิ่มให้หน้าผากแลดูโหนกนูนได้อีกด้วยถ้าหากฉีดถูกจุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของแพทย์โดยอาศัยการหดตัวและคล้ายตัวของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผาก ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของทางคลินิก

ข้อเสีย

สำหรับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดโบท็อกบริเวณหน้าผาก ทำให้คิ้วทั้งสองข้างอาจไม่เท่ากันได้ ซึ่งคุณสามารถทำการแก้ไขด้วยการฉีดโบท็อกข้างที่ต่ำกว่าให้สูงขึ้นนั้นเอง นอกจากนี้บางท่านอาจมีอาการคิ้วตก และอาการหางคิ้วเกิดการยกสูงผิดปกติ (Spock Effect หรือ Mephisto Look) โดยมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อในบริเวณหางคิ้วมีการทำงานผิดปกติ ซึ่งทั้งหมดสามารถทำการป้องกันได้ด้วยการเลือกฉีดโบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคลินิกที่ได้มาตรฐานค่ะ

ผลลัพท์หลังใช้บริการ

เป้าหมายในการรักษาด้วยการฉีดโบ คือ สารโบท็อกจะเข้าไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัวออกจึงทำให้ไม่เกิดรอยย่น ผิวพรรณบริเวณที่ได้รับการฉีดโบท็อกก็จะแลดูเต่งตึงขึ้น โดยคุณหมอจะเป็นผู้พิจารณาใช้ในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละเคส

ข้อควรระวังในการใช้บริการ

สำหรับข้อควรระวังที่สำคัญในการฉีดรักษารอยย่นบนหน้าผากและระหว่างคิ้ว คือ อาการคิ้วตก (Eyebrow Ptosis) โดยไม่ควรทำการฉีดในปริมาณที่มากเกินไป หรือฉีดใกล้บริเวณคิ้วจนเกินไป ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ทำการฉีดบริเวณส่วนล่างของกล้ามเนื้อฟรอนทาลิส

คำถามที่พบบ่อย

การฉีดโบช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยบนหน้าผากได้จริงหรือไม่

การฉีดโบท็อกบริเวณหน้าผากถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการลดเลือนริ้วรอย ทดแทนการใช้ครีมเคาเตอร์แบรนด์ราคาแพงที่อาจเอาไม่อยู่สำหรับท่านที่มีปัญหาร่องลึก โดยสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ที่ทำการฉีดเข้าสู่ชั้นผิวหนังในบริเวณนี้ จะเข้าไปทำหน้าที่ให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว จึงทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ ที่เคยมี แลดูจางหายไป ไม่เกิดการพับของผิวให้เห็นได้อย่างชัดเจน

บริการนี้อันตรายไหม

หลายคนอาจมีความกังวลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกที่หน้าผาก เพราะต้องทำการฉีดในบริเวณที่ใกล้กับส่วนสำคัญของใบหน้าโดยเฉพาะดวงตา คนไข้ส่วนใหญ่จึงมักกลัวว่าจะพลาดไปโดนเส้นเลือดหรือเกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมาได้ ถ้าหากคุณอยากฉีดโบท็อกที่บริเวณหน้าผากอย่างปลอดภัย เรามีข้อแนะนำดังนี้

  1. ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน : สำหรับการใช้บริการคลินิกควรเลือกที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม โดยจะต้องตรวจสอบดูว่าคลินิกนั้นได้รับใบอนุญาติและดำเนินงานโดยแพทย์หรือไม่ ทำเลและสถานที่ตั้งจะต้องมีความสะอาด กว้างขวาง อยู่ในจุดที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่าย มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า
  1. ควรเลือกคลินิกที่ได้รับมาตรฐานและคุณหมอมีความชำนาญ : คุณหมอผู้ดำเนินงานจะต้องสามารถทำการประเมินกล้ามเนื้อของคนไข้ในจุดที่จะฉีดได้ว่าจุดไหนมีความลึกเท่าไร จุดไหนที่เซลล์ของเส้นประสาทมาเกาะตามกล้ามเนื้อ ถ้าหากฉีดเข้าไปไม่ตรงจุดก็อาจเห็นผลได้ช้าและคงอยู่ได้ในระยะเวลาที่สั้นลง รวมไปถึงควรทำการหลีกเลี่ยงเทคนิคการฉีดต่าง ๆ ที่ไม่ได้ฉีดเข้าในกล้ามเนื้อโดยตรงด้วย เพราะเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการดื้อยาได้
  1. ควรทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเป็นแท้หรือไม่ : สิ่งสำคัญที่สุดที่คนไข้ควรทำการศึกษา คือ วิธีการดูโบท็อกแท้เบื้องต้น เพื่อให้คุณสามารถทำการตรวจสอบให้มั่นใจได้ว่าสารที่นำมาฉีดให้นั้นเป็นของแท้จริง ๆ

จากที่กล่าวมาข้างต้น จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ควรเลือกฉีดกับคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ดำเนินการโดยแพทย์ผู้มีความชำนาญเท่านั้น จึงไม่ควรเลือกฉีดกับหมอกระเป๋าหรือหมอเถื่อนที่ไม่ได้มีความรู้ด้านนี้โดยเฉพาะ หากได้รับการฉีดเข้าไปแล้วอาจมีโอกาสเสี่ยงที่ตัวยาจะเกิดการกระจายโดนกล้ามเนื้อมัดอื่น ๆ ส่งผลทำให้หนังตาตก หรือความไม่บริสุทธิ์ของตัวยาที่ใช้ในการฉีด ซึ่งอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการแพ้ได้

หลังใช้บริการ กี่วันเห็นผล

หลายคนที่มีข้อสงสัยว่าการฉีดโบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล ซึ่งโดยปกติในการฉีดเพื่อลดเลือนริ้วรอยจะเริ่มจาก ผิวบริเวณที่ได้รับการฉีดจะเริ่มตึงขึ้นใน 3-4 วัน หลังจากนั้นอีก 7-14 วัน ก็จะเริ่มเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้อย่างเต็มที่ ซึ่งระยะเวลาของการเห็นผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อของสารโบท็อกที่เลือกใช้ในการฉีด รวมไปถึงวิธีในการดูแลตัวเองหลังจากได้รับการฉีดเพื่อให้สารนี้สามารถคงอยู่ได้นานขึ้นด้วย หากสารหมดฤทธิ์แล้ว คุณก็สามารถเข้ารับการฉีดเพิ่มเพื่อรักษาผลลัพธ์ให้คงอยู่ต่อไปได้อย่างเรื่อย ๆ

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับ Botox สามารถแอด Line หรือส่งคำถามมาได้ที่ Facebook Messenger จากปุ่มด้านล่างนี้ค่ะ

บทความโดยแพทย์ Doctor Mek Clinic