Category Archives: face

พบกับเคล็ดลับในการ ปรับรูปหน้า และการ ฟื้นฟูผิวหน้า สำหรับท่านที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ไม่มีน้ำมีนวล หรือใช้ครีมบำรุงผิวยังไง ก็ยังไม่ได้ผล สามารถติดตามข้อมูลดี ๆ ก่อนใครได้ที่นี่ โดยเว็บของเรา จะนำเคล็ดลับในการฟื้นฟูสภาพผิวที่ดูโทรม หรือ มีปัญหาจากการเผชิญแสงแดดและมลภาวะ ที่มีผลเสียต่อผิวโดยตรง เป็นวิธีดูแลแบบเร่งด่วนและแบบที่สามารถฟื้นฟูให้ผิวหน้า ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้งในระยะยาว เพราะใบหน้าของเรา เปรียบเสมือนด่านแรกที่จะต้องพบปะผู้คน การดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ ย่อมส่งผลดีต่อบุคลิกภาพ ดังนั้น สาระความบันเทิงด้านผิวพรรณ และการดูแลใบหน้า พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณทุกเช้า  เพียงแค่ติดตามข้อมูลดี ๆ ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของเรา ได้ทุกวัน

แก้มห้อย หน้าหย่อนคล้อย ดูแก่กว่าวัย แก้ไขได้ไหม?

แก้มห้อย หน้าหย่อนคล้อย

แก้มยุ้ย แก้มเยอะ หากเป็นเด็ก ๆ ก็คงจะดูน่ารัก สดใสมากเลยค่ะ แต่หากโตขึ้นแล้วแก้มเยอะจะสามารถก่อให้เกิดปัญหาของผิวพรรณหย่อนคล้อย และรูปหน้าที่ไม่กระชับตามมาได้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของใครหลายคน ส่งผลให้ต้องหาวิธีแก้ไขอย่างเร่งด่วน ผิวของเรามีส่วนประกอบหลายชั้นด้วยกัน และแต่ละคนก็มีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงหนัก-เบาไม่เท่ากัน และสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย การดูแลรักษาก็ไม่เหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นเราไปทำความเข้าใจปัญหาเบื้องต้นกันก่อนดีกว่าค่ะ ปัจจัยจากร่างกายของแต่ละคน น้ำหนักตัวเพิ่ม เมื่อน้ำหนักมากขึ้น และร่างกายนำพลังงานออกไปใช้ได้ไม่มากเท่าที่ควร ทำให้การเผาผลาญไขมันไม่ทัน ร่างกายจึงนำไปสะสมเก็บไว้ตามส่วนต่าง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นแขน หน้าท้อง ต้นขา รวมไปถึงบริเวณใบหน้า เป็นต้น จึงทำให้เกิดปัญหาแก้มดูเยอะ หน้าบวม ขึ้นมาได้ วัยที่เพิ่มขึ้น มีผลกระทบกับโครงสร้างของผิว โครงสร้างกระดูก รวมถึงการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้เกิดการทรุดตัว ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ หน้าไม่ได้รูป กรรมพันธุ์ในครอบครัว ลักษณะพิเศษของคนในครอบครัวที่ส่งต่อกันมา เช่น โครงสร้างร่างกาย สภาพผิว หรือลักษณะการอ้วนได้ง่าย เป็นต้น ซึ่งสามารถส่งผลกระทบกับระบบการสะสมไขมันในร่างกายได้มากกว่าคนทั่วไป ปัจจัยจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ท่าทางหรือพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำ ในชีวิตประจำวันของเราเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ เรามักจะมีท่าทางประจำที่ทำโดยไม่รู้ตัว อย่างเช่น […]

ตัวผอมแต่หน้าบาน จนบั่นทอนความมั่นใจ รักษาได้ด้วยสิ่งนี้

ตัวผอมแต่หน้าบาน

ใครประสบปัญหานี้อยู่ยกมือขึ้น! รูปร่างผอมบางแต่ใบหน้ากลับสวนทางกับหุ่น หรืออยู่ในสภาวะที่เรียกว่าตัวผอมแต่หน้าอ้วน จนกลายเป็นปัญหาที่บั่นทอนตัวเอง และต้องการหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำคำตอบทั้งหมดมาเสิร์ฟให้กับทุกคน พร้อมแนะวิธีการเนรมิตรูปหน้าให้ดูเรียวสวย บอกลาปัญหาหน้าใหญ่ที่ไม่ได้ดั่งใจ พร้อมเฉิดฉายทุกสถานการณ์ไปเลยค่า จากปัจจัยของโครงสร้างกระดูก – บางคนมีโครงสร้างกระดูกใบหน้าใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือมาจากกรรมพันธุ์ของคนในครอบครัว ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากการใช้มือสัมผัสที่บริเวณกรอบหน้า จะรู้สึกถึงความแข็งของกระดูกบริเวณนั้น แทบไม่มีความนิ่มของชั้นไขมันเหมือนบริเวณอื่น ๆ จากปัจจัยของกล้ามเนื้อ – โดยเฉพาะชั้นกล้ามเนื้อ Masseter muscle (เรียกว่า ชั้นกล้ามเนื้อแมสซีเตอร์) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ด้านข้างตรงบริเวณกระดูกขากรรไกรช่วงล่าง ซึ่งค่อนข้างเป็นกล้ามเนื้อที่มีขนาดใหญ่ แข็งแรง หากเราใช้งานในบริเวณหนักเกินไป เช่น การบดเคี้ยวอาหาร กล้ามเนื้อตรงส่วนนี้ก็จะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้ใบหน้าเราดูบานขึ้นนั่นเองค่ะ จากปัจจัยการสะสมของไขมัน – เมื่อมีไขมันสะสมเป็นจำนวนมาก ทำให้ใบหน้าบานขึ้นได้ ซึ่งในปัจจัยนี้อาจจะมาจากการรับประทานของที่เป็นแหล่งก่อตัวของไขมันเยอะ เช่น การรับประทานของทอด ของมัน ของหวาน ยิ่งทานมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ไขมันเข้าไปสะสมมากขึ้นนั้น ต่อให้เราออกกำลังกายอย่างหนักแค่ไหน แต่แก้มยังเป็นบริเวณที่ขจัดออกไปยากมากที่สุด เลยอาจทำให้เกิดปัญหาตัวเล็กแต่หน้าใหญ่ได้ จากปัจจัยของปัญหาผิวย้วย – ปัญหานี้มักเกิดจากผู้ที่มีอายุมากขึ้น อยู่ในช่วง 35+ ไขมันหรือกล้ามเนื้อจากที่เคยมีเส้นใยคอลลาเจนเป็นตัวยึดเกาะให้มีความยืดหยุ่น เมื่อคอลลาเจนมีประสิทธิภาพการทำงานที่ค่อย ๆ ลดลงไป […]

คำเตือน! กินโซเดียมเยอะทำให้หน้าบวม แก้ไขด้วยวิธีไหนดี?

กินโซเดียมเยอะทำให้หน้าบวม

สังเกตได้ว่าคนไทยหลายคนมักติดกับรสชาติอาหารจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงผู้ที่เลิฟกับการทานอาหารรสชาติเค็มจัด หรือชอบอาหารที่เต็มไปด้วยโซเดียมเป็นชีวิตจิตใจที่สายทานเค็มต้องฟังทางนี้! บอกเลยว่าถ้าอยากหุ่นดีผิวสวยควรโบกมือบ๊ายบายโซเดียมกันตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า ก่อนที่มันจะสายจนเกินแก้ไขนะคะ เพราะการทานโซเดียมเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ร่างกายมีการกักเก็บน้ำไว้ใต้ชั้นผิวตรงบริเวณต่าง ๆ ทำให้น้ำมีจำนวนมากกว่าปกติ ที่มาของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น หรือมีใบหน้าที่ดูบวมขึ้น ซึ่งอาการบวมที่เราเห็นนั้นไม่ได้มาจากไขมันแต่มันมาจากน้ำนั่นเองค่ะ หรือที่เราเรียกกันว่า อาการบวมน้ำ ยิ่งใครที่ชอบทานเค็ม ทานอาหารรสชาติจัดจ้านหนีไม่พ้นปัญหานี้อย่างแน่นอน โซเดียมไม่ได้เพียงแต่ทำให้หน้าบวมขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถทำให้ผิวมีความแห้งกร้าน ดูหย่อนคล้อยเร็วอีกด้วย เพราะโซเดียมจากอาหารต่าง ๆ เข้าไปทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพลง เป็นผลให้ผิวเกิดริ้วรอย ความเหี่ยวย่นปรากฏขึ้นบนใบหน้า และยังทำให้มีถุงใต้ตาและเกิดสิวง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ ในเมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว ก็ควรรับประทานโซเดียมให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะดีกว่านะคะ แต่จะมีอาหารประเภทไหนกันบ้างนะที่เป็นจุดรวมตัวของโซเดียมอันมหาศาล โซเดียมเป็นส่วนประกอบที่อยู่ในอาหารทุกชนิด แต่ปริมาณของโซเดียมในอาหารก็จะไม่เท่ากัน ซึ่งอาหารที่มีโซเดียมแฝงอยู่ย่างมหาศาลเลยก็คือ อาหารที่มีระยะวันหมดอายุยาวนานมักเป็นอาหารที่ใช้โซเดียมสูง เช่น อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไส้กรอก หรืออาหารพวกเครื่องแกง น้ำแกงต่าง ๆ ก็มักอุดมไปด้วยโซเดียมที่เยอะมากเช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำจิ้ม น้ำพริก ขนมกรุบกรอบ ผักดอง ผลไม้แช่อิ่ม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่ให้โซเดียมเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมาก โดยปกติร่างกายของคนเราในแต่ละช่วงวัย หรือความต้องการโซเดียมในแต่ละเพศจะไม่เท่ากันค่ะ ซึ่งหากเฉลี่ยออกมาแล้วเราไม่ควรรับประทานเกิน 2000 […]

แก้มป่องจนหมดความมั่นใจ หาวิธีแก้ไขเพื่อใบหน้าที่เรียวสวย

แก้มป่องจนหมดความมั่นใจ

เคยเป็นกันไหมคะ กว่าจะถ่ายรูปแต่ละทีก็ต้องเลือกมุมดี ๆ เพื่อให้ใบหน้าดูเล็กเรียว เพราะเสียความมั่นใจที่ใบหน้ามีปัญหาแก้มเยอะ แก้มล้นเต็มหน้าจอ จนบางครั้งถ่ายออกมาแล้วก็ต้องเข้าแอปพลิเคชันเพื่อปรับแต่งรูปภาพให้ดูเพอร์เฟกต์มากขึ้นไปอีก ซึ่งวันนี้เราจะมาเจาะถึงปัญหาแก้มเยอะเกิดจากอะไร แล้วที่เขาว่ากันว่ากินอะไรไปแล้วก็ลงแก้มนี่เรื่องจริงไหม พร้อมช่วยหาทางออกพิชิตใบหน้าอันเรียวสวยอีกครั้งค่ะ เมื่อตอนที่เราเป็นเด็กโดยธรรมชาติแล้วก็จะมีพวงแก้มเยอะอยู่แล้ว พอโตขึ้นเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นหรือวัยทำงาน พวงแก้มเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ หายลงไปตามปกติ แต่สำหรับบางคนก็ยังมีแก้มที่ดูเยอะอยู่ ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ เช่น จากกรรมพันธุ์ที่คนในครอบครัวมีรูปหน้าใหญ่ แก้มป่อง เราก็อาจจะได้รับสิ่งเหล่านั้นมาด้วย หรือบางคนก็อาจจะมาจากสาเหตุโครงสร้างของกระดูกรูปหน้า กล้ามเนื้อ และไขมันที่ทำให้ดูแก้มอวบอิ่ม ซึ่งหากมันเยอะเกินไปก็กลายเป็นตัวการที่ทำลายความมั่นใจของใครหลายคนได้เลยค่ะ ขอบอกเลยว่า จริงค่ะ ยิ่งหากใครรับประทานอาหารที่เน้นแป้ง น้ำตาลเป็นประจำ หรือมีใจรักในการทานของทอด ของมัน ของหวาน อาหารที่เป็นตัวเรียกไขมัน การทานเค็ม หรือการดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ สิ่งเหล่านี้เมื่อรับประทานจนเยอะมากเกินไป ส่งผลให้ไขมันส่วนเกินจากอาหารเข้าไปสะสมที่บริเวณชั้นผิวส่วนต่าง ๆ รวมไปถึงบริเวณแก้มด้วย จึงเป็นที่มาของผิวแก้มป่องนั่นเองค่ะ ควบคุมปริมาณอาหารให้ได้ เพราะไขมันที่สะสมบริเวณแก้มส่วนหนึ่งก็มาจากการรับประทานของเราเอง หากเราได้มีการควบคุมปริมาณการกินในแต่ละวัน ไขมันเกาะตัวอยู่เป็นอันต้องยอมแพ้อย่างแน่นอนเลยค่า ซึ่งอย่างแรกที่เราควรควบคุมเลยก็คือ ควรคุมปริมาณแป้งและน้ำตาล – ซึ่งเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่เป็นประเภทของสารอาหารที่ให้พลังงานต่อร่างกายสูง หากรับประทานเข้าไปเยอะ ๆ ก็ยิ่งเป็นตัวสะสมไขมันในร่างกาย ควรลดปริมาณข้าวขาวให้น้อยลง สามารถรับประทานเป็นข้าวกล้อง ธัญพืชแทนได้เลยค่ะ ควบคุมปริมาณไขมัน […]

สูบบุหรี่ทำผิวพังอย่างหนัก จะแก้ไขฟื้นฟูให้กลับมาปังได้อย่างไร?

สูบบุหรี่ทำผิวพังอย่างหนัก

ขึ้นชื่อว่า ‘บุหรี่’ หลายคนก็คงจะทราบถึงโทษต่อร่างกายของสารเสพติดชนิดนี้ แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือ บุหรี่ยังให้โทษต่อผิวอย่างมหาศาลที่อาจเรียกได้ว่า เสียครีมไปเป็นแสนก็ไม่สามารถกู้คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิวได้ หรือแม้แต่ผู้ที่ไม่เคยได้สัมผัสบุหรี่เลยแต่กลับได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้ได้เหมือนกัน แต่จะส่งผลกระทบยังไง บุหรี่จะร้ายแรงต่อผิวแค่ไหน ผู้ที่เอ็นจอยกับการสูบและผู้ที่ไม่ได้สูบควรฟัง ถ้าไม่อยากผิวพังไปพร้อมกับร่างกายก่อนวัยอันควร ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ ผิวแก่กว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ถึง 53% นั่นเป็นเพราะว่าในบุหรี่มวนนึงมีสารเคมี 4000 ชนิดเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งสารเหล่านี้จะเข้ามาทำลายทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ คอลลาเจน อีลาสติน ซึ่งเส้นใยเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น แข็งแรง และช่วยคงความอ่อนเยาว์เอาไว้ เมื่อเส้นใยของผิวอ่อนแอลง ผิวหนังก็จะเริ่มมีปัญหาจนไม่สามารถเรียกความอ่อนเยาว์ของผิวกลับมาได้อีก แม้จะบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ราคาหลายหลักก็ตาม ซึ่งเราก็ได้รวบรวมปัญหาผิวที่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีใจรักในการสูบบุหรี่มาฝากกันค่ะ หน้าแก่ ผิวเหี่ยวนำอายุ หลายคนมักคิดว่าผิวแก่ใคร ๆ ก็ต้องเจอกันทุกคนอยู่แล้ว ใช่ค่ะ แต่กับคนที่สูบบุหรี่จัด ๆ หรือสูบเป็นประจำ ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น ความหย่อนคล้อย สัญญาณของผิวเสื่อมมักจะเข้ามาหาเราได้เร็วกว่าคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลย แม้จะอายุยังน้อยแต่บุหรี่เป็นตัวการที่ทำให้ใบหน้าของเราดูแก่นำอายุจนหมดความมั่นใจได้เลยค่ะ ความแห้งกร้านและความหมองคล้ำถามถึง บุหรี่มีส่วนประกอบของสารคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) และสารนิโคติน (Nicotine) ที่จะเข้าไปแทนที่ออกซิเจนในชั้นผิว และยังเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ทำลายวิตามิน คอลลาเจนของผิว ส่งผลให้เกิดความแห้งกร้าน สีผิวหมองคล้ำไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งยังทำให้ผิวของเราบอบบางลง […]

แก้มหย่อนคล้อย ไม่กระชับ รูปหน้าไม่สมส่วน เกิดจากอะไร มีวิธีไหนฟื้นฟูได้บ้าง?

แก้มหย่อนคล้อย

ใครกำลังมีปัญหาแก้มห้อยย้อยเป็นพวงจนกรอบหน้าหาย หรือใบหน้าทั้งสองข้างดูไม่เท่ากัน เห็นชัดซะเสียเซลฟ์หมดความมั่นใจลง จนไม่กล้าถ่ายรูปเซลฟี่หน้าตัวเอง หากกำลังเป็นเช่นนี้อยู่ เคยหาคำตอบกันไหมคะ ว่าสิ่งที่เรากำลังเป็นอยู่นั้นเกิดมาจากสาเหตุอะไรกันแน่ ถ้าเกิดว่าใครยังไม่เคยได้คำตอบเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น วันนี้เรามีทั้งสาเหตุรวมไปถึงวิธีการแก้ไขที่ได้ผลลัพธ์อันดีงามจนกล้ากลับมาชูกล้องโชว์ใบหน้าได้อีกครั้งที่ไม่อยากให้พลาดกันเลยละค่า บอกเลยว่าจึ้งมาก !! แต่ตอนนี้เราไปทำความรู้จักเบื้องต้นของสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าเกิดปัญหากันก่อนนะคะ ปัญหานี้เกิดจากกลไกการทำงานทุกชั้นผิวมีประสิทธิภาพถดถอยลง เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายมีการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติออกมาใช้ลดน้อยลง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นตัวช่วยสำคัญของผิวในเรื่องของความยืดหยุ่น เต่งตึง แน่นกระชับ เมื่อผิวของเราขาดทั้งคอลลาเจนและอีลาสตินไป หรือมีการทำงานที่ช้าลง ส่งผลให้กล้ามเนื้อรวมไปถึงชั้นไขมันบริเวณแก้มไร้ที่ยึดเหนี่ยวจนเริ่มร่วงโรย หย่อนคล้อยลงมา ทำให้แก้มมีลักษณะเหมือนเป็นลูกโป่งที่บรรจุน้ำไว้ด้านใน และสาเหตุที่จะทำให้ผิวแก้มเริ่มมีความหย่อนคล้อยลงก็มาจากอายุที่เพิ่มขึ้น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ผิวได้รับรังสี UV มลภาวะ การรับประทานอาหารที่มีสารอนุมูลอิสระทำลายความกระชับของผิว ซึ่งปัญหาความหย่อนคล้อยของแก้มยังส่งผลกระทบต่อผิวในบริเวณอื่นอีกด้วย เช่น ทำให้เห็นริ้วรอยตรงร่องแก้ม ร่องใต้ตาชัดเจนขึ้น จากใบหน้าที่ดูเรียวเป็นรูปทรงก็ดูเหลี่ยมจนรูปหน้าไม่ชัด มิติของใบหน้าเริ่มเปลี่ยนไป ทำให้ดูมีอายุมากขึ้นค่ะ ใบหน้าที่ดูมีรูปร่างไม่สมส่วน ส่วนหนึ่งก็เกิดจากแก้มทั้งสองข้างไม่เท่ากัน มักเกิดขึ้นจากสาเหตุความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวจากการถูกใช้งานมาอย่างหนักและยาวนาน การยุบตัวลงของกระดูก กล้ามเนื้อและไขมันทั้งสองข้างที่ไม่เท่ากันจนทำให้เกิดความหย่อนคล้อยที่ต่างกัน หรือแม้แต่การทำฟัน ไม่ว่าจะเป็นการถอนฟัน หรือการผ่าฟันคุดก็มีผลกระทบต่อกล้ามเนื้อช่วงบริเวณแก้มได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังเกิดขึ้นจากพฤติกรรมที่เราชอบทำอยู่เป็นประจำอย่างการเคี้ยวอาหารข้างเดียว ก็จะทำให้กล้ามเนื้อข้างนั้นใหญ่กว่าอีกข้าง หรือการบีบ เค้น กดสิวแรง ๆ ที่บริเวณแก้มจนทำให้เกิดการอักเสบ หน้าบวมตุ่ยขึ้นกว่าอีกข้าง แต่ที่ร้ายแรงที่สุดก็คงมาจากผลข้างเคียงของโรคประจำตัว อย่างโรคไซนัส […]

แก้ปัญหาใบหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน แต่ไม่อยากผ่าตัดศัลยกรรมต้องทำยังไง?

ปัญหาใบหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน

หากได้ลองสังเกตตัวเองแล้วพบว่า ใบหน้าของเราทั้งสองข้างนั้นมีลักษณะที่ไม่เท่ากัน ซึ่งหลายคนมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติที่โครงสร้างฝั่งซ้ายและขวาจะดูไม่สมดุลกัน แต่ความไม่สมดุลของใบหน้าในบางคนกลับสร้างความลำบากใจในการใช้ชีวิตได้เช่นกัน แต่เมื่อพูดถึงว่าต้องผ่าตัดหรือทำศัลยกรรมปรับรูปหน้า หลายคนก็โบกมือลาไปซะดื้อ ๆ แต่จะมีวิธีไหนที่สามารถแก้ไขปรับรูปหน้าได้แบบไม่ต้องผ่าตัดหรือไม่? บทความนี้มีคำตอบ ทุกคนจะต้องเล็งไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแน่นอนค่ะ แต่ก่อนจะไปถึงขั้นตอนนั้นเราลองมาเช็กกันอีกสักรอบซิคะ ว่าใบหน้าที่ดูไม่สมดุลกันของเราเนี่ย มันเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรกันแน่ โดยธรรมชาติแล้วใบหน้าของคนเราจะเท่ากันเป็นปกติ เพียงแต่ว่าบางคนอาจจะเป็นมากจนสูญเสียความมั่นใจ หรือบางคนอาจจะเป็นน้อยไม่ได้กระทบต่อการใช้ชีวิตมากนัก แต่นอกจากนี้ปัญหาโครงหน้าไม่เท่ากันอาจเกิดปัจจัยแทรกซ้อนอื่น ๆ ด้วย เช่น โครงสร้างผิวเสื่อมจากอายุที่มากขึ้น – พออายุเริ่มเยอะขึ้น ผิวหรือกระดูกในบางจุดเริ่มหยุดการเจริญเติบโต ทำให้ใบหน้าเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดูไม่สมดุลกันทั้งสองข้าง รวมไปถึงชั้นผิวตามบริเวณต่าง ๆ มีการเสื่อมสภาพลง อาจเกิดความหย่อนคล้อยที่ไม่เท่ากัน แต่ในส่วนของกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อยังคงมีการทำงานและเจริญเติบโตอยู่ สังเกตได้จากบริเวณหูและจมูกยังคงเกิดการเปลี่ยนแปลงให้เห็นตามวัย สืบทอดจากพันธุกรรมในครอบครัว – เรื่องโครงสร้างของรูปหน้าที่ไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งก็มาจากพันธุกรรมของคนในครอบครัวที่อาจจะมาจากพ่อหรือแม่ส่งต่อมาถึงลูกได้ค่ะ เป็นมาตั้งแต่กำเนิด – ช่วงที่เราเกิดตอนออกจากท้องแม่ อาจจะถูกบีบหรือถูกรัด หรือเป็นผลมาจากการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ตอนคลอด จนผิวและกระดูกอาจจะคืนรูปเดิมไม่เท่ากันค่ะ การรักษาทันตกรรมก็มีส่วน – เพราะอวัยวะภายในช่องปากบางส่วนสามารถเชื่อมโยงกับกล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณใบหน้าได้ ทำให้ปัญหาภายในช่องปากหรือแม้แต่การทำทันตกรรม อย่างเช่น การถอนฟัน การผ่าฟัน การจัดฟัน อาจทำให้รูปหน้ามีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ในระดับที่เกิดการเปลี่ยนแปลงน้อย ไปจนถึงระดับการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจน การเกิดอุบัติเหตุ – การประสบอุบัติเหตุอาจส่งผลกระทบต่อใบหน้าทุกสัดส่วน […]

สิวอุดตัน ต้นเหตุรอยดำรอยแดงจากสิว หากปล่อยไว้จะสายเกินแก้

สิวอุดตันต้นเหตุของรอยดำรอยแดง

สิวอุดตันเกิดจากอะไร? ใครหลายคนยังมีความเข้าใจผิด ๆ อยู่ว่าคนมีสิวเท่ากับสกปรก ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริงเลยค่ะ เนื่องจากสิวอุดตันเกิดได้จากหลายสาเหตุ จึงเป็นเหตุผลที่เราควรทำความเข้าใจกับสิวกันใหม่ เพื่อจะได้หาทางป้องกันต้นเหตุของการเกิดสิวได้อย่างตรงจุด และยังเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวตั้งแต่ต้นเหตุอีกด้วย ดังนั้นใครกำลังตามหาวิธีรักษารอยสิวจากสิวอุดตันอย่างอยู่หมัด วันนี้ด็อกเตอร์เมฆคลินิกได้รวบรวมคำตอบน่ารู้มาฝากทุกคนแล้วค่ะ สิวอุดตันเกิดจากต่อมไขมันที่เชื่อมติดกับรูขุมขนมีการผลิตน้ำมันมากผิดปกติ เมื่อน้ำมันเหล่านี้ จับตัวรวมกับเซลล์ผิวที่มีการแบ่งตัวมากกว่าปกติหรือสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ก็จะมีผลให้เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ต่อมไขมันที่เชื่อมติดกับรูขุมขนมีการผลิตน้ำมันมากผิดปกติ ได้แก่ การเพิ่มจำนวนของเซลล์ผิวหนังมากเกินไป มีผลให้ผิวหนังผลัดตัวได้ช้ากว่าปกติ สิ่งที่ตามมาคือ รูขุมขนมีการอุดตันได้ง่ายขึ้น ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ก่อให้เกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้าเข้าไปสะสมกับสิ่งอุดตันในรูขุมขน นอกจากนี้ความมันเมือกยังทำให้สิ่งสกปรกติดหนึบกับผิวหน้าของเราได้ดีขึ้น ผิวจึงเกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น การทำงานของแบคทีเรีย C.acnes แบคทีเรียนี้จะเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบและทำให้จุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่บนผิวหนังเสียสมดุล ทำให้เซลล์ผิวหนังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ผิวผลัดตัวได้ช้าลง และเกิดการอักเสบได้ง่าย การอักเสบและการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เซลล์ผิวเพิ่มจำนวนเร็วกว่าปกติ สิวอุดตันจึงตามมาได้ง่ายขึ้น การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายจะทำให้ต่อมไขมันขยายใหญ่ขึ้น ไขมันจึงผลิตออกมาเพิ่มขึ้น ก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ซึ่งฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวอุดตันจะพบได้ในช่วงวัยรุ่นทั้งในเพศชายและเพศหญิง โดยเฉพาะเพศหญิงที่จะเห็นได้ชัดในช่วงก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน นอกจากเหตุปัจจัยภายในเหล่านี้ สิวอุดตันยังเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมหรือเหตุปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ดังนี้ การทำความสะอาดผิวหน้าได้ไม่ดีพอ ในระหว่างวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับมลภาวะและสิ่งสกปรกเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากเราล้างสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไปไม่ดีพอ รวมถึงทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่หมดจด สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ก็จะเกิดการหมักหมมจนกลายเป็นสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน ก่อให้เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้น การใส่หน้ากากอนามัย สาเหตุยอดฮิตของการเกิดสิวอุดตันในช่วงนี้ ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้หน้ากากอนามัยก่อสิวคือ การเสียดสีอันเกิดจากความไม่กระชับพอดีของหน้ากากอนามัยกับใบหน้า อีกทั้งหน้ากากอนามัยยังเป็นแหล่งอับชื้น […]

ไม่อยากหน้าแก่ ทำยังไงดี!?

ไม่อยากหน้าแก่ ทำยังไงดี

ปัญหาหน้าแก่กว่าวัยสามารถเกิดขึ้นได้จากเหตุปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิต ซึ่งทางแก้เดียวคือ ต้องเร่งบำรุงและรักษาเพื่อไม่ให้ปัญหามันหนักไปมากกว่านี้ ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ดูแก่กว่าวัยก็สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน จะมีวิธีไหนที่น่าสนใจ ทำแล้วเห็นผลดีบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ ปัญหาหน้าแก่แน่นอนว่าแก้ไม่ได้ด้วยการปลงค่ะ สิ่งที่เราควรทำคือ หาทางยับยั้งปัญหาเพื่อไม่ให้มันถลำลึกไปมากกว่านี้ โดยวิธีที่สามารถทำได้เพื่อแก้ปัญหาผิวหน้าแก่กว่าวัย ได้แก่ ทำความเข้าใจกับปัญหาที่กำลังเผชิญ หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ การเร่งหาสาเหตุดู โดยเริ่มพิจารณาจากพฤติกรรมของเราว่ามีพฤติกรรมไหนบ้างที่กำลังสุ่มเสี่ยงต่อการทำลายผิวให้แก่ก่อนวัยอันควร ซึ่งพฤติกรรมยอดฮิตที่ทำให้หน้าแก่ ก็ยกตัวอย่างเช่น ความเครียดและการแสดงสีหน้าคร่ำเคร่งบ่อย ๆ ข้อนี้สังเกตได้ง่ายมากค่ะ ว่าคนที่มักหน้าดำคร่ำเครียดอยู่เสมอมักจะดูแก่กว่าคนที่สดใสมีชีวิตชีวา ซึ่งสิ่งนี้เกี่ยวกับการแสดงออกบนใบหน้าค่ะ ถ้าเราเอาแต่หน้านิ่วคิ้วขมวด ผิวหนังบริเวณหัวคิ้วจะเกิดการพับซ้ำ ๆ จนเกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นในที่สุด นอกจากนี้ความเครียดยังส่งผลต่อร่างกาย ส่งผลกระทบต่อการพักผ่อนอันมีผลต่อสุขภาพร่างกายและทำให้เราแก่เร็วด้วยค่ะ ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่จัด สองสิ่งนี้มาร์กไว้เลยค่ะว่านอกจากส่งผลเสียต่อสุขภาพ ยังเป็นศัตรูตัวฉกาจต่อคอลลาเจนในชั้นผิวด้วยนะคะ ดังนั้นถ้าไม่อยากหน้าแก่กว่าวัย ก็เพลา ๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่หน่อยก็จะเป็นผลดีค่ะ คนที่นอนดึกเป็นประจำ นอกจากการนอนดึกจะทำให้ร่างกายอ่อนล้าแล้ว มันยังมีผลให้ผิวของเราไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ร่างกายไม่มีเวลาซ่อมแซมตัวเอง ยิ่งนอนดึกจึงยิ่งหน้าแก่เร็วค่ะ แต่งหน้าจัดเป็นประจำ แม้ในเครื่องสำอางบางชนิดจะมีสารบำรุงผิว แต่เราก็ควรมีช่วงเวลาพักให้ผิวหน้าของเราได้หายใจบ้าง เพราะนอกจากสารบำรุงแล้ว ในเครื่องสำอางยังมีสารต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหากใช้มาก ๆ […]

หน้าแก่เกิดจากอะไร สำรวจพฤติกรรมของตัวเองก่อนสายเกินแก้

หน้าแก่เกิดจากอะไร

หน้าแก่เกิดจากอะไร? เคยสังเกตใบหน้าของตัวเองกันบ้างไหมคะว่าอายุเพิ่งเท่านี้เอง ทำไมถึงเริ่มมีริ้วรอย ร่องลึก แล้วทำไมผิวของเราถึงเริ่มหย่อนคล้อย ไม่กระชับ จนทำให้หน้าดูไปก่อนวัยกว่าเพื่อนคนอื่น ๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดได้จากทั้งปัจจัยภายในร่างกายและพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเอง ดังนั้นไปทำความเข้าใจกันดีกว่าค่ะว่าปัจจัยที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยอันควรมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้รีบสำรวจพฤติกรรมของตัวเองก่อนสายเกินแก้นะคะ ปกติแล้วสภาพผิวหน้าของเราจะค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงไปตามวัย ยิ่งเราอายุมากขึ้น ผิวหน้าของเราก็จะยิ่งบางลง หยาบกร้าน และหย่อนคล้อยได้ง่าย และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเผลอทำพฤติกรรมทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว สภาพผิวก็จะยิ่งเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิมจนทำให้เกิดปัญหา “หน้าแก่กว่าวัย” ในที่สุด ซึ่งความแก่ของผิวหน้าสามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยภายในและภายนอกรวมกัน โดยสามารถแบ่งให้เห็นได้อย่างชัดเจน ดังนี้ ปัจจัยภายในที่ทำให้หน้าแก่ (Intrinsic Aging) ปัจจัยภายในที่ทำให้ผิวหน้าของเราเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร มักมีที่มาจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวและเนื้อเยื่อของผิวหนัง ยกตัวอย่างเช่น หากผิวของเราสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ในชั้นผิวไป ความยืดหยุ่นของผิวก็จะลดลง ทำให้ผิวหย่อนคล้อย เกิดความไม่กระชับ จนทำให้เกิดปัญหาผิวเหี่ยว รวมถึงริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้าในที่สุด และอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวเหี่ยวเร็วนั่นคือ ไขมันใต้ชั้นผิว ในตอนที่เราอายุยังน้อย ใต้ผิวหนังของเราจะมีไขมันสะสมอยู่บริเวณต่าง ๆ ทั่วใบหน้า เช่น หน้าผาก แก้ม รอบดวงตา และรอบปาก แต่ไขมันเหล่านี้จะค่อย ๆ สลายไปเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ผิวของเราจึงบางลง ซึ่งกระบวนการนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นอกจากนี้ […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save