Filler-แก้มตอบ

สำหรับท่านที่มีปัญหาเนื้อแก้มหายไปซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เห็นโหนกแก้มโดดเด่น ภาพรวมของใบหน้าจะดูดุ ดูไม่สวย การเลือกใช้บริการ ฟิลเลอร์แก้มตอบ ช่วยแก้ปัญหาในส่วนนี้ได้อย่างตรงจุด เพราะการ ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เป็นการเติมสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิกเข้าไปเติมเต็มบริเวณเนื้อแก้มที่หายไปให้ดูมีน้ำมีนวลขึ้น ทำให้ใบหน้าอิ่ม ดูสุขภาพดี อีกทั้งยังส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นเกิดความชุ่มชื้น แถมเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นสารที่ไม่เป็นอันตรายเนื่องจากจะสลายได้เองตามธรรมชาติ หลังจากทำแล้วจะทำให้คุณดูเต่งตึง กระชับ แลดูอ่อนกว่าวัย

ด้วยอายุที่มากขึ้นทำให้การลดน้ำหนักโดยวิธีเร่งด่วนหรือหลังการจัดฟัน รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันที่อาจส่งผลทำให้เกิดปัญหาโหนกแก้มเด่น เพราะปัญหาแก้มตอบจะทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส ซึ่งเวลาถ่ายรูปจะเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชั้นผิวบริเวณแก้มเกิดการยุบตัวลง เนื่องจากเป็นจุดที่ไม่มีกระดูกอยู่ในบริเวณนี้ ส่งผลทำให้เมื่อน้ำหนักลดหรือมีการใช้ชีวิตประจำวันที่ส่งผลกระทบทำให้เนื้อบริเวณนี้ยุบเข้าไป ทำให้รูปหน้าโดยรวมดูเสียทรง การแก้ปัญหาด้วยการใช้สารเติมเต็มฟิลเลอร์ จึงทำให้ใบหน้าดูอิ่ม ดูดีขึ้นมาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์แก้มตอบคืออะไร

บริการฟิลเลอร์แก้มตอบ (Hollow cheek filler) คือ การแก้ปัญหาเนื้อบริเวณแก้มยุบตัวซึ่งมาจากหลายสาเหตุ ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าปัญหาแก้มตอบเป็นภาวะที่เนื้อแก้มยุบตัวลงไปเหมือนมีแอ่งเล็ก ๆ อยู่บนบริเวณใบหน้า ซึ่งส่งผลทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยม แถมโหนกแก้มก็ดูเด่นชัด เป็นสาเหตุทำให้ใบหน้าแลดูโทรมและดูแก่เกินวัย การฉีดฟิลเลอร์บริเวณแก้มตอบจึงช่วยแก้ไขปัญหาเนื้อแก้มหรือชั้นไขมันที่หายไปบริเวณแก้มได้ โดยเป็นการฉีดสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic acid หรือ HA) ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่โดยปกติเรามีอยู่ในร่างกายอยู่แล้ว จึงมีความปลอดภัยต่อการนำมาใช้เพื่อเติมเต็มส่วนที่บกพร่องบนใบหน้า ทำให้ดูเอิบอิ่ม ดูมีน้ำมีนวล และดูสดใสมากยิ่งขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ช่วยแก้ปัญหาในด้านใดบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบนอกจากจะช่วยแก้ไขปัญหาเนื้อแก้มที่หายไป ยังสามารถปรับรูปหน้าให้เกิดความสมดุล แถมยังช่วยแก้ไขปัญหาในด้านอื่น ๆ ดังนี้

 1. ปัญหาแก้มตอบ
 2. ช่วยลดโหนกแก้มสูง
 3. ช่วยแก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย
 4. ช่วยให้ใบหน้าดูเด็กลง
 5. ช่วยใบหน้าดูเอิบอิ่ม มีสุขภาพ
 6. ช่วยปรับโหงวเฮ้ง

Before & After

ภาพก่อนทำการฉีดสารเติมเต็ม ซึ่งจะเห็นได้ว่าข้างแก้มมีการยุบตัวลงไปเหมือนเป็นแอ่งเล็ก ๆ และภาพหลังทำฟิลเลอร์แก้มตอบ รีวิวจากคนไข้จริงที่มีความไว้วางใจเลือกใช้บริการกับคลินิกของเรา โดยจะเห็นได้ว่าหลังทำเสร็จแล้ว ข้างแก้มไม่เป็นแอ่งเล็ก ๆ แลดูแก้มเต็มมากขึ้น

ก่อนและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ
ภาพก่อนทำและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ
ภาพก่อนและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ
ก่อนทำและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ

รีวิวจากคนไข้

ภาพส่วนหนึ่งของรีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกทำการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบกับทางคลินิกของเรา โดยคนไข้ส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบในผลลัพธ์และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เติมฟิลเลอร์แก้มตอบแล้วหน้าเต็มขึ้น ทำให้หน้าดูดีและได้รูปมากขึ้น

รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบช่วยได้เยอะเลย หน้าดูดีขึ้น
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ รู้สึกแก้มดูเต็มขึ้น
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ทำให้หน้าดูเต็มขึ้น
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ทำให้แก้มและใบหน้าได้รูปมากขึ้น

คำแนะนำในการปฏิบัติตนเมื่อเลือกใช้บริการนี้

คำแนะนำก่อนฉีด

 1. ในช่วงเวลา 24 ชม. ก่อนเข้ารับการฉีดควรงดทานอาหารเสริม วิตามิน หรือยาบางชนิด เช่น วิตามินเอ ยาต้านการอักเสบชนิด NSAIDs และแอสไพริน สารสกัดจากใบแป๊ะก๊วย เป็นต้น
 2. ในช่วงเวลา 24 ชม. ก่อนเข้ารับการฉีดควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดรับประทานอาหารหมักดอง
 3. หากมีโรคประจำตัวหรือเคยแพ้ยา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 4. หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ควรงดการฉีดสารเติมเต็มชนิดนี้

คำแนะนำหลังฉีด

 1. ในกรณีมีอาการบวมหรือเขียวช้ำสามารถประคบเย็นได้ แต่ควรทำอย่างระมัดระวัง ไม่ควรกดแรงจนแกินไป
 2. กรณีมีอาการปวดเล็กน้อยสามารถรับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น
 3. ไม่ควรนอนราบภายใน 4 ชม. หลังฉีด ควรจะนอนให้ศีรษะยกสูง
 4. ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เผชิญกับความร้อนทุกชนิด เช่น ตากแดดจัด ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก เลเซอร์ หรือการอยู่หน้าเตาร้อน ๆ เป็นต้น
 5. หลังฉีด 2 สัปดาห์ ไม่ควรบีบนวด กด หรือสัมผัสอย่างรุนแรงในบริเวณที่ฉีด
 6. หลังฉีด 7-14 วัน ไม่ควรรับประทานอาหารหมักดอง อาหารรสจัด หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดอาการบวมแดงมากขึ้น

ข้อดีและข้อเสียของการเลือกใช้บริการนี้

ข้อดีของการฉีด

สำหรับข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบมีดังนี้

 1. เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังฉีด
 2. ไม่เจ็บตัวและไม่ต้องพักฟื้นนาน ไม่ต้องผ่าตัด
 3. มีความปลอดภัยสูง
 4. ใช้เวลาทำไม่นาน
 5. ช่วยกระชับผิวหน้าให้ดีขึ้น
 6. ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ แลดูสุขภาพดี
 7. สามารถปรับแต่งหรือฉีดสลายได้หากไม่พอใจ

ข้อเสียของการฉีด

สำหรับข้อเสียของการฉีดสารเติมเต็มบริเวณแก้มตอบ เนื่องจากเป็นสารที่สกัดจากธรรมชาติ และสามารถสลายไปเองได้ภายใน 1-2 ปี ดังนั้นจึงต้องมีการฉีดซ้ำอยู่เรื่อย ๆ เพื่อรักษาผลลัพธ์ไว้

เลือกใช้บริการที่นี่ดีกว่าอย่างไร

 1. บริการที่นี่ดูแลทุกเคสและทำหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 2. มีการวิเคราะห์กายวิภาคใบหน้าของคนไข้ก่อนทำ
 3. แพทย์มีความชำนาญจึงมือเบาและรวดเร็ว
 4. มีการติดตามผลหลังทำ
 5. มีเคสรีวิวจากคนไข้จริง
 6. พร้อมให้คำแนะนำปรึกษาอย่างเป็นกันเอง

คำถามที่พบบ่อย

บริการนี้เหมาะกับใครบ้าง

สำหรับการฉีดเพื่อแก้ปัญหาแก้มตอบเหมาะกับคนทุกเพศตั้งแต่วัยผู้ใหญ่เป็นต้นไป อีกทั้งยังเหมาะกับท่านที่มีปัญหาดังต่อไปนี้

 1. ท่านที่ไม่ต้องการผ่าตัด
 2. ท่านที่ไม่มีเวลา ไม่ต้องการพักฟื้นนาน
 3. ท่านที่มีปัญหาจากพันธุกรรม
 4. ท่านที่มีปัญหาจากการดัดฟัน
 5. ท่านที่มีปัญหาจากการลดน้ำหนักหรือผอมมากเกินไป
 6. ท่านที่มีปัญหาจากการที่อายุเพิ่มขึ้น
 7. ท่านที่มีปัญหาจากการที่ใบหน้าดูแก่เกินวัย
 8. ท่านที่มีปัญหาจากการที่ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส

สาเหตุของปัญหามีอะไรบ้างที่ทำให้แก้มตอบ

สำหรับปัญหาแก้มตอบสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุดังนี้

 1. เกิดจากพันธุกรรม : หากคนในครอบครัวหรือญาติพี่น้องมีแก้มตอบอยู่แล้วก็อาจจะส่งผลทำให้เรามีแก้มตอบได้เช่นกัน เนื่องจากเป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่สามารถถ่ายทอดจากบรรพบุรุษได้
 2. เกิดจากหลังการดัดฟัน : โดยคนส่วนใหญ่ที่ดัดฟัน รูปหน้ามักจะเปลี่ยนตามไปด้วยเป็นเพราะก่อนดัดฟันบางคนอาจโดนถอนฟันออกไปหลายซี่ และเมื่อดัดเสร็จแล้วจึงส่งผลทำให้บริเวณต่าง ๆ บนใบหน้าไม่ว่าจะเป็นแนวขากรรไกร ฟัน ปาก เกิดการหุบเข้ามามากกว่าเดิม และด้วยเหตุนี้การดัดฟันจึงมีส่วนทำให้หน้าของเราดูตอบลงอย่างเห็นได้ชัด
 3. การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว : โดยการลดน้ำหนักภายในเวลาอันรวดเร็วถึงแม้น้ำหนักจะลดลง แต่ผลที่ตามมานั้นทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร่างกายขาดสารอาหาร การเผาผลาญพลังงานลดลง สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ และนอกจากนี้ยังทำให้ผิวหนังบริเวณใบหน้ายุบตัวลงโดยเฉพาะบริเวณแก้ม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาแก้มตอบนั่นเอง
 4. อายุที่เพิ่มขึ้น : ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์แห่งความชราที่หลาย ๆ ไม่อยากให้เกิดโดยเฉพาะกับคนที่มีรูปร่างผอม เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นจะทำให้ชั้นไขมันใต้ผิวหนังเริ่มน้อยลง จึงส่งผลให้ผิวบริเวณแก้มยุบตัวลงตามไปด้วย
 5. การฉีดสารโบท็อกบริเวณกราม : ซึ่งในกรณีหากฉีดกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญก็มีโอกาสทำให้หน้าตอบลงได้ เนื่องจากแพทย์อาจมีการฉีดสารโบท็อก (Botulinum Toxin) มากจนเกินไป จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามลีบเล็กลง ส่งผลให้แก้มตอบนั่นเอง
 6. โรคบางชนิด : สำหรับในโรคบางชนิดอาจส่งผลให้กล้ามเนื้อหยุดทำงานลงหรือเกิดภาวะอัมพาต จนเป็นสาเหตุทำให้บริเวณแก้มตอบลงได้

การฉีดบริเวณแก้มมีอันตรายไหม

หากถามว่าฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบแล้วมีโอกาสเกิดอันตรายไหม ต้องขอบอกเลยว่าสารชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายใด ๆ ต่อผิวหนังของเรา เนื่องจากเป็นสารที่เลียนแบบเซลล์ในร่างกายของมนุษย์ เมื่อนำมาฉีดเข้าร่างกายของเราแล้วจึงไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาใด ๆ เรียกได้ว่ามีความปลอดภัยสูง ชนิดที่ไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบอาการการแพ้ก่อนฉีดเลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้ความปลอดภัยจะเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่แค่เพียงจะต้องเลือกใช้สารของแท้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงต้องได้รับการฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะต่อให้เป็นยาแท้ แต่ถ้าฉีดกับผู้ที่ไม่มีความรู้ ความชำนาญ ก็อาจจะเป็นอันตรายได้

การฉีดด้วยฟิลเลอร์กับการฉีดด้วยไขมัน วิธีไหนดีกว่ากัน

หลายคนอาจยังลังเลว่าจะฉีดด้วยสารฟิลเลอร์หรือฉีดด้วยไขมันดี เพราะต่างก็เป็นการฉีดสารเติมเต็มเหมือนกัน งั้นเราลองมาดูข้อแตกต่างระหว่างทั้ง 2 วิธีกันดีกว่า

 • การฉีดด้วยฟิลเลอร์แก้ปัญหาแก้มตอบ (HA Filler) : เป็นการฉีดสารเติมเต็มที่สกัดจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นสารที่มีอยู่แล้วภายในร่างกายของคนเรา เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาทดแทนบริเวณที่สูญเสียเนื้อเยื่อ มีความปลอดภัยสูง มีคุณสมบัติสามารถสลายไปเองได้จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง และสามารถเห็นผลลัพธ์ทันทีภายหลังจากการฉีด

ข้อดี

 1. ขั้นตอนการฉีดสะดวกรวดเร็ว
 2. ไม่ค่อยเจ็บ
 3. หากไม่พอใจสามารถฉีดสลายได้
 4. โอกาสที่ผิวไม่เรียบเนียนมีน้อย
 5. ไม่เสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นหรือการฟกช้ำ
 6. ไม่ต้องพักฟื้น
 7. เห็นผลทันทีหลังทำ

ข้อเสีย

 • อาจเกิดรอยแดงจากเข็ม
 • ฉีดไขมันแก้ปัญหาแก้มตอบ(Fat filler) : เป็นการปลูกถ่ายไขมัน (Autologus fat grafting) โดยจะทำการดูดไขมันจากบางส่วนของร่างกาย เช่น บริเวณหน้าท้อง ต้นขา ฯลฯ มาผ่านกระบวนการคัดกรองจนเหลือไขมันที่สามารถนำมาฉีดบริเวณแก้มได้ โดยการฉีดด้วยไขมันถึงแม้จะได้มาจากเซลล์ภายในร่างกายของเราเอง แต่ก็มีโอกาสที่ไขมันจะปลูกไม่ติดหรือมีอัตราการรอดชีวิตน้อย ซึ่งหากเกิดปัญหาเหล่านี้ก็จะส่งผลทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน เป็นคลื่น หรือเป็นก้อนได้

ข้อดีของการฉีดไขมัน

 1. เป็นเซลล์ไขมันจากร่างกายตัวเอง
 2. ช่วยลดไขมันในส่วนที่ดูดออกไป

ข้อเสียของการฉีดด้วยไขมัน

 1. ขั้นตอนค่อนข้างซับซ้อน
 2. เป็นศัลยกรรมขนาดเล็ก
 3. เจ็บตัวหลายครั้ง
 4. ใช้เวลาพักฟื้นนาน
 5. ไขมันมีโอกาสไม่ติดสูง
 6. อาจเกิดอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำ
 7. อาจทำให้ผิวขรุขระหรือตะปุ่มตะป่ำ
 8. เสี่ยงตาบอดมากกว่าการฉีดด้วยสารฟิลเลอร์ (**ผลจากงานวิจัยใน Literature review)

ฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบที่ไหนดี ควรพิจารณาจากอะไรบ้าง

สำหรับคำถามที่ว่าฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ที่ไหนดี ทางเรามีหลักการแนะนำเบื้องต้น เพื่อเป็นแนวทางให้คนไข้ได้พิจารณาก่อนเข้ารับบริการดังนี้

 1. ควรเลือกทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ในด้านการฉีดและการปรับรูปหน้า
 2. ควรเลือกคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน สะอาด ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง
 3. ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแท้ ได้รับการรับรองจาก อย.
 4. ควรเลือกคลินิกที่มีรีวิวที่น่าเชื่อถือจากคนไข้จริง เพื่อง่ายต่อการเปรียบเทียบไปจนถึงขั้นตอนการตัดสินใจ
 5. ควรเลือกคลินิกที่พร้อมให้คำแนะนำในการปรึกษาได้อย่างละเอียด

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณแก้มตอบใช้ปริมาณกี่ cc

โดยส่วนใหญ่การฉีดบริเวณแก้มจะใช้ปริมาณข้างละ 1-2 cc. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกายวิภาคใบหน้าของแต่ละบุคคล โดยพิจารณาได้จากความลึก ความกว้างของแอ่งบริเวณแก้ม รวมถึงชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาแลดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ

ค่าบริการ ราคาเท่าไร

สำหรับราคาของการใช้บริการฟิลเลอร์แก้มตอบนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์และปริมาณการใช้ เนื่องจากแต่ละท่านมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณในการใช้ไม่เท่ากัน ทั้งนี้แนะนำให้ท่านที่สนใจสามารถขอเข้ารับการปรึกษากับทางคลินิกซึ่งเป็นแพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์โดยตรงได้ เพื่อที่จะได้ทราบถึงปัญหาที่ตรงจุด ปริมาณและการประเมินในราคาที่คุ้มค่า

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับ Filler สามารถแอด Line หรือส่งคำถามมาได้ที่ Facebook Messenger จากปุ่มด้านล่างนี้ค่ะ

บทความโดยแพทย์ Doctor Mek Clinic