Filler-คอ

บริการ ฟิลเลอร์คอ อีกหนึ่งนวัตกรรมด้านความงามที่ช่วยแก้ปัญหาทำให้บริเวณลำคอของคุณไม่เป็นชั้น คอไม่เป็นปล้อง คอเหี่ยวเป็นรอยพับ มีรอยขีดเป็นเส้น ๆ บริเวณคอ ซึ่งในจุดนี้เองที่ทำให้ดูไม่สวยงาม ส่วนใหญ่เมื่ออายุของเรามากขึ้น ปัญหานี้จะพบได้ทันที จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน สำหรับคุณสาว ๆ หรือท่านที่กำลังมีปัญหาในจุดนี้สามารถติดต่อขอรับคำแนะนำเพื่อให้แพทย์ของทางคลินิก ซึ่งเป็นแพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์ช่วยทำการประเมินแนวทางการแก้ไข โดยเลือกฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิก ( Hyaluronic acid ) ที่มีความปลอดภัย สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังกระตุ้นร่างกายให้สร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติอีกด้วย ส่งผลทำให้คอเนียนนุ่ม ช่วยเติมเต็มร่องลึกอย่างได้ผล

‘ลำคอ’ ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่มักโดนละเลย แต่แท้ที่จริง ๆ แล้วควรให้ความใส่ใจไม่น้อยไปกว่าจุดอื่น ๆ ลองนึกดูนะคะ หากหน้าของเราตึงแต่คอเป็นชั้น ๆ หรือเป็นปล้อง ๆ ไม่เพียงแต่จะทำให้เราดูแก่ แต่ยังทำให้ดูมีอายุ ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยทางทีมแพทย์ของเราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการฉีดสารเติมเต็ม จึงช่วยแก้ปัญหาคอเป็นชั้นอย่างได้ผล

ฟิลเลอร์คอคืออะไร

บริการฟิลเลอร์คอ (Neck filler) คือ การแก้ปัญหาเส้นแนวยาวตามลำคอด้วยการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูโรนิค เอซิด (Hyaluronic Acid / HA) ซึ่งเป็นโมเลกุลขนาดเล็กที่ร่างกายของเราสามารถสร้างขึ้นได้เอง โดยมีคุณสมบัติช่วยในการเติมเติมเต็มผิวให้เรียบเนียน อวบอิ่ม พร้อมทั้งสามารถยกกระชับผิวให้เต่งตึง รวมไปถึงช่วยปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอได้อีกด้วย

ทำไมต้องเลือกใช้บริการนี้

การฉีดฟิลเลอร์คอ ดีอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์คอนอกจากข้อดีที่ได้กล่าวไปบ้างแล้วในข้างต้น สำหรับข้อดีในด้านอื่น ๆ ของการฉีดแก้ปัญหาคอเป็นชั้นมีดังนี้

 1. เป็นวิธีที่เหมาะสมในการรักษาริ้วรอยตามลำคอ
 2. คุณสามารถแก้ไขร่องลึกค่อนข้างมากได้ดี
 3. มีโอกาสติดเชื้อ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนได้น้อยกว่าการผ่าตัด
 4. ไม่เกิดการบวมช้ำ
 5. ไม่เกิดรอยแผลเป็น
 6. ใช้เวลารักษาไม่นาน
 7. เห็นผลทันทีหลังทำ
 8. ง่าย สะดวก รวดเร็ว

การฉีดสารเติมเต็มบริเวณคอ แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

 1. ร่องแนวยาว หรือรอยพับเป็นชั้น ๆ ตามลำคอ
 2. ผิวหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น มีริ้วรอย
 3. ผิวหมองคล้ำ ไม่สม่ำเสมอ

ผลลัพธ์ที่ได้หลังการฉีดเพื่อแก้คอเป็นชั้น

การฉีดเพื่อแก้คอเป็นชั้น คุณสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำเสร็จ โดยรอยเหี่ยวย่น หรือรอยพับต่าง ๆ บริเวณลำคอจะแลดูจางลง และผลลัพธ์จะคงอยู่ได้โดยประมาณ 1-2 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่คุณหมอเลือกใช้และการดูแลตนเองของคนไข้ด้วยค่ะ

Before & After

ภาพก่อนทำการฉีดสารเติมเต็ม ซึ่งจะเห็นเส้นรอยพับที่คอได้อย่างชัดเจน ทำให้มองดูแล้วลักษณะคอเหมือนเป็นปล้อง ๆ และภาพหลังทำการฉีดฟิลเลอร์คอจากคนไข้จริงที่มีความไว้วางใจเลือกใช้บริการกับคลินิกของเรา โดยจะเห็นได้ว่ารอยเส้นแลดูตื้นขึ้น ทำให้มองดูแล้วคอไม่เป็นปล้องเหมือนก่อนหน้านี้

ภาพก่อนทำและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์คอ
ภาพก่อนและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์คอ
ก่อนทำและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์คอ
ก่อนและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์คอ

รีวิวจากคนไข้

ภาพส่วนหนึ่งของรีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกทำการฉีดฟิลเลอร์คอกับทางคลินิกของเรา โดยคนไข้ส่วนใหญ่ต่างพอใจในผลลัพธ์ที่ได้ และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เติมฟิลเลอร์คอแล้วทำให้จากลำคอเหี่ยว ๆ ย่น ๆ กลับมาตึง สวยเป๊ะอีกครั้ง

รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์คอ รู้งี้ฉีดไปนานแล้ว คอเหี่ยวมาตั้งนาน
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์คอ ลำคอเหี่ยว ๆ ย่น ๆ กลับมาตึง
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์คอ รู้สึกว่าฉีดไปวันก่อน โอเคเลยค่ะ
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์คอ จากเหี่ยว ๆ ตอนนี้ตึงเหมือนเด็ก 18

การเตรียมตัวก่อนและหลังเข้ารับบริการ

ข้อควรปฏิบัติก่อนเข้ารับบริการฉีด

สำหรับคำแนะนำก่อนฉีด ขอแนะนำคนไข้ให้ทำการงดรับประทายยากลุ่มแอสไพริน และ NSAIDs รวมถึงวิตามินเสริมอาหารชนิดต่าง ๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนการทำหัตถการ เนื่องจากยาบางชนิดจะทำให้เกิดเลือดหยุดไหลช้าได้ นอกจากนี้ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมงก่อนทำหัตถการด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้ร่ายกายของเรามีการสูบฉีดเลือดมากกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้มีอาการปวด หรือบวมหลังฉีดเสร็จได้ ทั้งนี้หากเป็นไปได้แนะนำว่าไม่ควรสวมผ้าพันคอ หรือสครับผิวภายใน 1 อาทิตย์ก่อนทำ เนื่องจากจะเป็นการรบกวนผิวบริเวณลำคอมากเกินไป ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้

ข้อควรปฏิบัติหลังเข้ารับบริการฉีด

การดูแลตัวเองหลังฉีดนั้นไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดนะค่ะ เพียงคุณหมั่นดื่มน้ำสะอาดในปริมาณมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรก เนื่องจากฟิลเลอร์จัดเป็นสารอุ้มน้ำ ดังนั้นยิ่งถ้าเราดื่มน้ำมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้บริเวณที่ฉีดเกิดการเต่งตึงเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ภายหลังจากการฉีดหากมีรอยแดงหรืออาการบวม แนะนำให้ทำการประคบเย็นในบริเวณนั้น ๆ ซึ่งโดยปกติอาการเหล่านี้จะหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน

การทำตัวเองให้ดูอ่อนกว่าวัยไม่ใช่แค่เรื่องของใบหน้า แต่ยังรวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกายอย่าง ‘คอ’ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สามารถบอกถึงอายุที่แท้จริงของเราได้ ดังนั้นหากเราดูแลใบหน้าเพียงอย่างเดียว แต่ปล่อยให้คอเหี่ยวย่น มีแต่ริ้วรอย ก็คงจะไม่น่ามองสักเท่าไร ดังนั้นลองมาเริ่มต้นดูแลผิวบริเวณลำคอเพื่อคืนความอ่อนวัยให้คอของเรากันเถอะค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

คอเป็นชั้นเกิดจากสาเหตุใด

หลาย ๆ คนเข้าใจผิดว่าการที่มีคอเป็นชั้น ๆ ต้องเกิดขึ้นกับคนอ้วน หรือคนที่อายุมากเท่านั้น ซึ่งแท้จริงแล้วสามารถเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คนเลยค่ะ โดยสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้คอของเราเกิดรอยพับ หรือมีเส้นตามแนวขวางขึ้นมาก็มีหลาย ๆ ปัจจัยดังนี้

 1. ปัญหาจากพันธุกรรม : การมีคอเป็นชั้น ๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดเฉพาะกับคนอ้วนเสมอไป เพราะหนึ่งในสาเหตุอาจเกิดมาจากการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะเห็นคนผอม ๆ หรือวัยรุ่นก็สามารถมีคอเป็นปล้องหรือเป็นชั้น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน
 2. ภาวะน้ำหนักที่มากไป : แน่นอนว่าคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือมีภาวะอ้วน ส่วนใหญ่มักจะมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่บริเวณลำคอ และเมื่อไขมันเริ่มพอกมาก ๆ ก็จะทำให้ผิวหนังย้วยออกมา จึงทำให้เราเห็นคอเป็นชั้น ๆ
 3. การละเลยการทาครีมกันแดด : คนส่วนใหญ่มักทาครีมกันแดดเฉพาะบริเวณใบหน้า โดยหลงลืมการใส่ใจกับบริเวณลำคอ ซึ่งนั่นก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องสัมผัสกับแสงแดดอยู่เป็นประจำ หากละเลยในการดูแลก็จะทำให้เกิดริ้วรอยที่คอก่อนวัยอันควรได้เช่นกัน
 4. เกิดจากทำพฤติกรรมเหมือนเดิมบ่อยครั้ง : การทำพฤติกรรมบางอย่างต่อเนื่องเป็นประจำก็สามารถสร้างรอยพับใหม่ให้กับคอของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นท่านอน บางคนใช้หมอนที่สูงเกินไป ทำให้คอด้านหน้าต้องพับลงเป็นเวลาหลายชั่วโมงในช่วงขณะนอนหลับทุก ๆ วัน จึงเป็นเหตุให้คอเกิดรอยพับได้ง่าย ๆ ทั้งนี้ยังมีอีกหลาย ๆ พฤติกรรม เช่น การนั่งหลังค่อม การยืนคอตก หรือแม้แต่การก้มหน้าลงไปมองโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานก็เป็นสาเหตุที่ทำให้คอของเราเป็นชั้นได้
 5. การมีอายุเพิ่มขึ้น : เมื่อคนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น หนึ่งในบริเวณเกิดความเหี่ยวย่นซึ่งมักจะมาทักทายก่อนใครเพื่อนเสมอก็คงจะเป็นบริเวณลำคอ เนื่องจากร่างกายจะเริ่มผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อยเกิดรอยพับเป็นชั้น ๆ บริเวณคอได้

วิธีแก้ปัญหาคอเป็นชั้นมีอะไรบ้าง

สำหรับการแก้ไขปัญหาคอเป็นชั้นสามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการทาครีมบำรุง การทำทรีทเม้นต์ การออกกำลังกาย การใช้เลเซอร์คลื่นความถี่วิทยุ การฉีดฟิลเลอร์บริเวณคอ การฉีดโบท็อกซ์บริเวณคอ การใช้เครื่องยกกระชับผิว หรือแม้แต่การผ่าตัดศัลยกรรม โดยการแก้ไขแต่ละวิธีจะขึ้นอยู่กับว่า คนไข้มีปัญหาอยู่ในระดับใด และสะดวกกับวิธีใดมากที่สุด ซึ่งหากในกรณีที่เป็นน้อยอาจเลือกใช้เป็นเครื่องยกกระชับผิวก็พอจะช่วยได้

แต่กรณีที่เป็นมากแล้ว ทางแพทย์อาจจะแนะนำให้ฉีดสารเติมเต็มเพื่อแก้อาการคอเป็นชั้น ซึ่งข้อดีของการใช้ฟิลเลอร์ในการรักษาอันดับแรกเลย คือ ไม่ต้องผ่าตัดให้สูญเสียเลือด และไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นนาน อันดับต่อมาจะสามารถแก้ไขในบริเวณที่ผิวมีความยืดหยุ่นสูง และบริเวณที่ผิวเป็นร่องลึกได้ดี ซึ่งเมื่อเทียบกับการรักษาด้วยวิธีอื่นแล้ว การฉีดวอธีนี้ถือว่าค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการรักษามากกว่า

การฉีดแก้ปัญหาคอเป็นชั้น ปกติใช้กี่ cc

สำหรับปริมาณที่ใช้ในการฉีดจะขึ้นอยู่กับแพทย์เป็นผู้ทำการประเมินค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปในการฉีดฟิลเลอร์บริเวณคอจะใช้ปริมาณอยู่ที่ 1-2 cc ค่ะ

ค่าบริการราคาเท่าไร

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์คอ ราคาค่าบริการจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการทำและปัญหาของคนไข้แต่ละท่าน โดยจะพิจารณาได้จากความลึก ความกว้าง รวมถึงยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ ชนิดที่ใช้รักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาแลดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ โดยคุณสามารถขอเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อทำการประเมินก่อนเข้ารับบริการได้ค่ะ

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับ Filler สามารถแอด Line หรือส่งคำถามมาได้ที่ Facebook Messenger จากปุ่มด้านล่างนี้ค่ะ

บทความโดยแพทย์ Doctor Mek Clinic