Filler

ฉีดฟิลเลอร์ (filler) คือ เทคนิคความงามด้วยการใช้สารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอดซิด (HA) เข้ามาช่วยเติมเต็มร่องลึกให้ผิวกลับมาเรียบเนียน ดูอ่อนกว่าวัย นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ ยังนำมาใช้เติมเพื่อปรับรูปหน้า อย่างการฉีดบริเวณคางและหน้าผาก นำมาใช้เพื่อเติมบริเวณที่ซูบตอบจากอายุที่มากขึ้น เช่น ขมับและแก้ม รวมถึงนำมาเติมปากให้อวบอิ่ม ปั้นทรงสวยตามสไตล์สายเกาหลีหรือสายฝอ ด้วยคุณสมบัติของสารเติมเต็มนี้ ยังช่วยปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื่น เก็บกักน้ำในชั้นผิว ส่งผลให้คุณภาพผิวดีขึ้นจากภายใน รวมถึงยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยหรือร่องลึกในอนาคตได้อีกด้วย นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคทำสวยแบบที่ไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ หลายคนอาจยังไม่รู้หรือสงสัยว่า ฟิลเลอร์คืออะไร มีกี่แบบ ฉีดไปแล้วช่วยอะไร ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดหัตถการนี้ แต่ละจุดต้องใช้กี่ cc กี่วันเห็นผล ฉีดแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน วันนี้ Doctor Mek Clinic – Home of Filler จึงอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ให้มากขึ้น พร้อมตอบทุกข้อสงสัย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกฉีดแบบไม่ต้องมาเสี่ยงกับอันตราย ฉีดแล้วสวยจริง คุ้มค่า และปลอดภัยค่ะ

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์ คืออะไร

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มชนิดไฮยาลูรอนิก แอซิด Hyaluronic Acid หรือ HA ซึ่งถูกผลิตผ่านกระบวนการพิเศษ เพื่อเลียนแบบสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิก แอดซิด ตามธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายของเรา โดยถูกนำมาเติมเต็มในชั้นผิวที่มีปัญหาต่าง ๆ หรือจุดบกพร่องบนใบหน้า ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปสารเติมเต็ม HA ที่เป็นของแท้ได้รับรองมาตรฐาน อย. อย่างถูกต้อง จะสามารถสลายตัวไปได้เอง ไม่เหลือตกค้าง เนื่องจากในร่างกายคนเราจะมีเอนไซม์ที่สามารถย่อยสลายสารเติมเต็มนี้ได้ จึงมั่นใจได้เลยว่ามีความปลอดภัยสูง แต่ในทางกลับกัน หากไม่ระมัดระวังเผลอไปฉีดของปลอม ของหิ้วที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ค่ะ

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็ม HA จะถูกใช้เพื่อปรับโครงสร้างชั้นผิวทดแทนเส้นใยคอลลาเจนและไฮยาลูรอนิก แอซิด ที่ร่างกายเราสูญเสียไปเนื่องจากอายุที่มากขึ้น อาทิ แก้ไขริ้วรอยร่องลึกให้ผิวกลับมาเรียบเนียน อ่อนวัย, ทำให้ผิวเต่งตึง ชุ่มชื่น, การนำมาเติมเต็มบริเวณที่ซูบตอบหรือบุ๋มบนใบหน้า เพื่อทดแทนไขมันที่ฝ่อตัวลงและกระดูกใบหน้าที่ทรุดตัว ทำให้ผิวกลับมาเต่งตึง มีวอลลุ่ม รวมถึงการนำมาฉีดเพื่อปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วนมีมิติมากยิ่งขึ้นค่ะ

ฟิลเลอร์ – Filler มีกี่แบบ

ฟิลเลอร์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบหลัก ๆ คือ HA Filler, Fat Filler และสารเติมเต็มแบบถาวร ซึ่งสารเติมเต็มทั้ง 3 แบบนี้ ต่างก็มีความแตกต่างทั้งในเรื่องของชนิดสารเติมเต็ม จุดประสงค์ในการแก้ไขปัญหา รวมไปถึงระยะเวลาของผลลัพธ์ค่ะ

HA Fiiler

เป็นสารเติมเต็มที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นสารเติมเต็มที่ถูกผลิตจากธรรมชาติ โดยผ่านกระบวนการผลิตพิเศษเพื่อเลียนแบบสารไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid หรือ HA) ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายเรา เมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะเติมความชุ่มชื่น เพิ่มวอลลุ่มของผิวได้ในทันที และยังนำมาฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาร่องริ้วรอยได้ดี นอกจากนี้ ด้วยคุณสมบัติของสารเติมเต็มชนิด HA ในบางรุ่นที่มีความคงตัว จึงนิยมนำมาใช้ฉีดเพื่อเสริมคาง เสริมจมูก และนำมาฉีดตกแต่งรูปทรงปาก รวมไปถึงยังช่วยปรับสภาพผิว แก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง ให้ผิวเรียบเนียน และสุขภาพดีขึ้นค่ะ สำหรับผลลัพธ์หลังฉีดนั้นจะอยู่ได้นาน 1-2 ปี* ขึ้นอยู่กับสภาพผิว ยี่ห้อของสารเติมเต็ม HA ที่เลือกใช้ รวมถึงการดูแลตัวเองของคนไข้แต่ละคน โดยสารเติมเต็มชนิด HA นี้ยังสามารถใช้ตัวยาฉีดสลายได้ ในกรณีที่คนไข้ต้องการนำสาร HA ที่ออกก่อนเวลาที่สารจะสลายเองตามธรรมชาติค่ะ

Fat Filler

หรือการฉีดไขมัน เป็นการนำไขมันจากตัวของคนไข้เองที่ได้จากการดูดไขมัน แล้วนำไขมันที่ได้มาผ่านกระบวนการปั่นเพื่อคัดแยกเซลล์ไขมันบริสุทธิ์ออกมา จากนั้นนำมาฉีดไปยังบริเวณที่ต้องการเติมเต็ม เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการเติมเต็มใบหน้าให้อ่อนวัยที่ปลอดภัย ไม่มีสิ่งแปลกปลอม แต่อาจมีข้อเสียตรงที่ เมื่อเวลาฉีดไขมันไปแล้วมีโอกาสที่เซลล์ไขมันจะสลายตัวได้ 30-40% โดยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้เอง เทคนิคที่แพทย์เลือกใช้ รวมถึงการดูแลตัวเองหลังทำ ซึ่งอาจทำให้ต้องกลับมาฉีดเติมในภายหลัง นอกจากนี้ ใบหน้าอาจดูบวมมากในช่วงเดือนแรกหลังทำค่ะ

สารเติมเต็มแบบถาวร

ในปัจจุบัน สารเติมเต็มแบบถาวร (Permanent Filler / Liquid Silicone) เป็นสารเหลวที่ไม่แนะนำให้นำมาใช้ในการฉีดหัตถการนี้แล้วค่ะ ซึ่งสารเติมเต็มชนิดที่ให้ผลลัพธ์ถาวรนี้ ได้แก่ ซิลิโคนเหลวและพาราฟิน ที่เป็นสารสังเคราะห์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ เกิดการตกค้างในร่างกาย ซึ่งเมื่อทำการฉีดแล้วอาจเกิดผลกระทบในระยะยาวได้ เช่น ฉีดแล้วไหลย้อย เป็นก้อน ทำให้ผิวขรุขระ ผิวหนังผิดรูป รวมถึงอาการอักเสบอย่างรุนแรง ซึ่งต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือขูดสารเหลวออกเท่านั้น จะไม่สามารถใช้วิธีการฉีดสลายสารได้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ช่วยอะไร

การฉีดฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็ม HA ช่วยเติมเต็มจุดบกพร่องต่าง ๆ บริเวณใบหน้าและส่วนอื่น ๆ และปรับผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ช่วยแก้ไขปัญหาได้หลากหลาย ซึ่งจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยสารเติมเต็ม HA จะมีหลากหลายโมเลกุล ทำให้แพทย์สามารถเลือกใช้แก้ปัญหาได้อย่างครอบคลุมค่ะ

 • แก้ไขปัญหาร่องลึกริ้วรอยที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น
 • ปรับโครงสร้างใต้ผิวหนัง เติมเต็มให้บริเวณที่ซูบตอบหรือยุบบุ๋ม ซึ่งเกิดจากไขมันฝ่อตัวหรือกระดูกทรุดจากอายุที่มากขึ้นและปัจจัยอื่น ๆ ให้กลับมาอิ่มฟู มีวอลลุ่ม ผิวเรียบเนียน
 • ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนที่สูญเสียไป ช่วยให้ผิวแข็งแรง เต่งตึง ยืดหยุ่นได้ดี และยังช่วยเก็บกักความชุ่มชื่นในผิว แก้ปัญหาผิวขาดน้ำ
 • ช่วยปรับสภาพผิว กระชับรูขุมขน ผิวเรียบเนียน
 • ปรับรูปหน้าให้สมส่วนดูมีมิติยิ่งขึ้น
 • เติมเต็มตกแต่งบริเวณริมฝีปากให้ได้รูปทรงที่ต้องการ และเพิ่มความชุ่มชื่นให้ริมฝีปาก

ใครที่เหมาะในการฉีดฟิลเลอร์ – Filler

 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าให้สมส่วนและดูมีมิติมากขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาร่องลึกที่ทำให้ใบหน้า ซึ่งทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย
 • ผู้ที่ต้องการเติมเต็มผิวให้อิ่มฟู มีวอลลุ่ม แก้ไขปัญหาบริเวณที่ซูบตอบ ทำให้แก่ดูโทรม
 • ผู้ที่ต้องการเติมเต็มเฉพาะจุด เช่น ฉีดบริเวณปากเพื่อปรับรูปทรงปากให้เป็นปากกระจับ ปากสไตล์สายเกาหลี หรือปากสไตล์สายฝอ เป็นต้น
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวต่าง ๆ เช่น ขาดความชุ่มชื่น รูขุมขนกว้าง หลุมสิว มีเส้นริ้วรอยบาง ๆ เป็นต้น

ฉีด Filler บริเวณไหนได้บ้าง

การฉีดฟิลเลอร์สามารถทำได้หลายบริเวณเลยค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ในแต่ละราย สำหรับสารเติมเต็มที่สามารถนำมาฉีดได้ทั้งบริเวณใบหน้า ลำคอ หลังมือ หรือแม้กระทั่งบริเวณจุดซ่อนเร้น ซึ่งเป็นบริเวณที่กำลังได้รับความนิยมจากคุณผู้หญิงเป็นจำนวนมากค่ะ

Filler-หน้าผาก

ฟิลเลอร์หน้าผาก

แก้ปัญหาหน้าผากยุบ หน้าผากแบน ให้นูนสวยมีมิติ ลดรอยย่นที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น และช่วยปรับโหงวเฮ้งให้รับกับใบหน้า

Filler-ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา

แก้ปัญหาร่องลึกใต้ตา มีถุงใต้ตา ใต้ตาดำคล้ำ ตาลึก ตาโหล แก้ปัญหากระดูกใต้ตายุบตัว ช่วยให้ผิวใต้ตาเรียบเนียน ดูอ่อนวัย

Filler-ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

แก้ไขร่องแก้มลึกที่ทำให้ใบหน้าแก่ ช่วยให้บริเวณร่องแก้มดูตื้นขึ้น และแก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ให้ผิวกลับมาเต่งตึง ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง

Filler-จมูก

ฟิลเลอร์จมูก

ช่วยปรับบริเวณสันจมูกให้เป็นทรงที่สวยโด่งขึ้น สันจมูกเรียบและคมขึ้น รวมถึงช่วยยกปลายจมูกให้เชิดขึ้นได้ โดยไม่ต้องผ่าตัดทำศัลยกรรม

Filler-ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ

แก้ปัญหาการยุบตัวบริเวณขมับ ขมับตอบ ปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วนเข้ารูปมากขึ้น และยังช่วยให้โหนกแก้มด้านข้างดูเด่นน้อยลง

Filler-แก้มตอบ

ฟิลเลอร์แก้มตอบ

แก้ปัญหาลักษณะแก้มตอบที่ทำให้หน้าแก่ ดูโทรม เติมเต็มให้แก้มดูอิ่มเอิบ ลดความเด่นของกระดูกโหนกแก้ม และยังช่วยยกกระชับกระเปราะแก้มได้อีกด้วย

Filler-ปาก

ฟิลเลอร์ปาก

ปรับแต่งรูปทรงริมฝีปากได้หลากหลายสไตล์ เช่น ปากกระจับ ปากสายเกา ปากสายฝอ และยกมุมปาก เติมวอลลุ่มให้ริมฝีปากที่บางให้ดูอวบอิ่ม และยังช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื่น เติมเต็มร่องลึก

ฟิลเลอร์คาง

เสริมคางให้ยาวขึ้น แก้ปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางตัด ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูเรียวยาวและสมส่วนรับกับบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้า เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัดทำศัลยกรรม

Filler-กรอบหน้า

ฟิลเลอร์กรอบหน้า

แก้ปัญหาใครที่มีกรอบหน้าไม่ชัด ให้ใบหน้าแลดูคม สวยสมส่วน ดูวีเชฟมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม

Filler-คอ

ฟิลเลอร์คอ

แก้ปัญหารอยพับ รอยเหี่ยวย่น หรือรอยขีดเล็ก ๆ ที่บริเวณลำคอ ช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียน ไร้รอยย่น ทำให้ผิวบริเวณลำคอดูอ่อนเยาว์

Filler-มือ

ฟิลเลอร์มือ

แก้มือเหี่ยว หลังมือย่น ผิวแห้ง หลังมือเห็นเส้นเลือดปูด ช่วยให้ผิวหลังมือกลับมาเต่งตึง อิ่มเอิบ เรียบเนียนชุ่มชื่น ชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต และปรับผิวให้สดใสยิ่งขึ้น

Filler-หลุมสิว

ฟิลเลอร์หลุมสิว

ปรับสภาพผิวที่เป็นหลุมสิว ช่วยเติมเต็มและกระตุ้นคอลลาเจน ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียนและอิ่มฟู

Before & After

ภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ โดยจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าก่อนฉีดมีร่องลึกบริเวณใต้ตา ซึ่งทำให้ใบหน้าแลดูโทรมและมีอายุ แต่เมื่อทำการฉีดแล้ว บริเวณที่เคยมีร่องลึก ดูเต็มและตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

รีวิวจากคนไข้จริง

ภาพส่วนหนึ่งของรีวิวความประทับใจจากคนไข้จริงที่เข้ามารับบริการกับทางคลินิกเรา ซึ่งทุกท่านต่างชื่นชอบและพอใจในผลลัพธ์ที่ได้กันเป็นจำนวนมาก

ข้อควรพิจารณาในการเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี? เป็นคำถามที่หลายคนคงหนักอกหนักใจไม่ใช่น้อยเลยค่ะ เพราะแน่นอนว่าการตัดสินใจเลือกที่ฉีด เป็นสิ่งสำคัญที่เป็นตัวชี้ชะตาได้เลยว่า ทำแล้วจะเห็นผลไหม ทำแล้วจะเกิดผลข้างเคียงอะไรตามมาหรือเปล่า ดังนั้น ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับการฉีดที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐาน ต้องพิจารณาจาก 3 สิ่งนี้ค่ะ

 • ฉีดกับใคร เลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ รวมถึงยังต้องมีประสบการณ์การฉีดหัตถการนี้มานานมากพอ ซึ่งมีทักษะทั้งในด้านการวิเคราะห์สภาพผิว ปัญหาผิว โครงหน้า ที่ต้องสอดคล้องกับหลักกายวิภาคศาสตร์ รวมถึงมีเทคนิคการฉีดสารเติมเต็มที่ถูกต้อง แม่นยำ
 • ฉีดที่ไหน เลือกฉีดกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน โดยต้องได้รับรองอย่างถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องมีเลขใบอนุญาต 11 หลัก
 • ฟิลเลอร์ที่ฉีดของแท้ไหม เลือกฉีดของแท้เท่านั้น ซึ่งคลินิกหรือสถานพยาบาลนั้น ๆ จะสามารถให้คนไข้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้ทุกชิ้น

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ – Filler

สำหรับขั้นตอนในการฉีดฟิลเลอร์ของ Doctor Mek Clinic จะมีเทคนิคพิเศษเฉพาะตัวที่แตกต่างจากที่อื่น ๆ โดยเน้นการวิเคราะห์ปัญหาผิวพรรณแบบรายบุคคล รวมถึงการวางแผนการฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะ “Triple Layers Lift” หรือการฉีดสารเติมเต็มใน 3 ระดับชั้น ตั้งแต่ชั้นผิวไปจนถึงชั้นกระดูก ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับการแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกันไปในคนไข้แต่ละราย

 1. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการวิเคราะห์สภาพผิว โครงหน้า และปัญหาที่เกิดขึ้นในคนไข้แต่ละราย พร้อมกับแนะนำและอธิบายรายละเอียดต่าง ๆ ในการรักษากับคนไข้อย่างละเอียด ซึ่งในขั้นตอนนี้คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับแพทย์ได้
 2. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการกำหนดบริเวณที่จะทำการฉีด
 3. จากนั้น ทำการแปะยาชาและรอให้ยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30 – 45 นาที
 4. ทำการฉีดยาชาเพื่อบล็อกเส้นประสาทซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที
 5. เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้ว แพทย์จะทำการฉีดตามบริเวณที่ได้กำหนดไว้แล้ว
 6. หลังทำการฉีดเสร็จแล้ว แพทย์จะแนะนำวิธีการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง และสามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องพักฟื้น

การเตรียมตัวก่อนฉีด Filler

 • งดรับประทานยาและวิตามินที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยาแอสไพริน, ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs, ยาละลายลิ่มเลือด, วิตามินซี วิตามินอี, น้ำมันตับปลา เป็นต้น
 • หากมีโรคประจำตัว ประวัติแพ้ยาชา หรือกำลังรับประทานยารักษาโรคชนิดใดอยู่ ควรแจ้งกับแพทย์ก่อนเข้ารับบริการ
 • หากมีภาวะผิวหนังอักเสบ มีแผลเปิด หรือผิวหนังติดเชื้อในบริเวณที่จะทำการฉีดสารเติมเต็ม ควรรักษาอาการดังกล่าวให้หายดีก่อนทำการฉีด
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนฉีด
 • งดการทาครีม เซรั่ม หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ยาทา ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิว รวมถึงการทำเลเซอร์บริเวณที่จะทำการฉีดสารเติมเต็ม

การดูแลหลังฉีด Filler

 • หลังฉีด อาจทำให้เกิดอาการบวมแดงได้บ้าง ซึ่งอาการจะหายได้เองตามปกติ และจะดีขึ้นใน 2-3 วัน
 • ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ หรือดื่มให้ได้วันละ 2 ลิตร เพื่อส่งเสริมให้สารเติมเต็ม HA เก็บกักความชุ่มชื่นได้ดีขึ้น ทำให้ผลลัพธ์ดีและอยู่ได้นานขึ้น
 • 48 ชั่วโมงหลังฉีด ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้หรือสัมผัสโดนความร้อน งดการเล่นกีฬาและทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมาก เช่น การเข้าซาวน่า, อยู่หน้าเตาปิ้งย่าง, การออกกำลังกาย รวมถึงการอยู่ในที่ที่มีแสงแดดจัด
 • งดการสัมผัสแรง ๆ การนวด รวมถึงการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ ในบริเวณที่ทำการฉีดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้สารเติมเต็มเคลื่อนตัวและอาจทำให้เกิดอาการอักเสบได้
 • ใน 2 สัปดาห์หลังฉีด งดการนอนคว่ำหน้า เพราะอาจทำให้เกิดการกดทับที่จะส่งผลให้ผิวบริเวณที่ฉีด มีการผิดรูปได้
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ งดการทานอาหารหมักดอง อาหารดิบ อาหารรสจัด ซึ่งอาจส่งผลให้ยุบบวมช้า และเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบติดเชื้อ รวมถึงทำให้ระยะเวลาของผลลัพธ์หลังฉีดสั้นลง
 • งดทำทรีทเม้นท์อื่น ๆ รวมถึงงดทำเลเซอร์อย่างน้อย 4 สัปดาห์หลังฉีด

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

 • ฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็ม HA ของแท้จะเป็นสารชนิดเดียวกับไฮยาลูรอนิก แอซิดที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายเรา มีความปลอดภัยสูง และสามารถสลายตัวได้เอง ไม่ตกค้าง
 • แก้ไขปัญหาในจุดที่บกพร่องได้อย่างครอบคลุม ทั้งการเติมเต็มผิวพรรณในบริเวณที่ขาดวอลลุ่ม ลดเลือนร่องลึก ผิวกระชับเต่งตึง ปรับรูปหน้า ช่วยฟื้นฟูผิวให้สุขภาพดี ชุ่มชื่น ผิวกระจ่างใส
 • สารเติมเต็ม HA มีขนาดโมเลกุลและคุณสมบัติหลากหลาย ทำให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถเลือกใช้ได้ตามลักษณะปัญหาที่แตกต่างกัน เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ
 • หลังฉีดสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรก ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น
 • หลังฉีดไปสักระยะแล้ว สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้อีก และสามารถฉีดสลายได้ ไม่ตกค้าง

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังฉีด Filler

หลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วอาจมีรอยเข็ม มีอาการบวมแดงจากการลงเข็ม และรู้สึกตึงเล็กน้อยบริเวณที่ทำการฉีด ซึ่งเป็นอาการปกติ ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด โดยอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ทุเลาและหายไปได้เองใน 2 – 3 วัน แต่ทั้งนี้ แนะนำให้ฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านหัตถการนี้โดยตรง เนื่องจากมีทักษะและเทคนิคการฉีดสารเติมเต็มที่มีประสิทธิภาพ จึงช่วยลดโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ได้ เช่น ผิวเขียวช้ำที่เกิดจากการฉีดไปโดนเส้นเลือดฝอย เป็นต้น

ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

การตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี จะต้องอธิบายแบบนี้ค่ะว่า สารเติมเต็ม HA แต่ละยี่ห้อที่เป็นของแท้ ได้รับรองอย่างถูกต้องจากอย. ล้วนมีประสิทธิภาพในการเติมเต็มผิวได้ดีเหมือนกันค่ะ ทั้งนี้ ในแต่ละยี่ห้ออาจมีเทคโนโลยีการผลิต, รุ่นฟิลเลอร์ รวมถึงระยะเวลาของผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคนไข้สามารถพูดคุยปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตัดสินใจเลือกยี่ห้อ filler ที่เหมาะกับสภาพปัญหาและตรงกับความต้องการของคนไข้ได้ค่ะ โดยในปัจจุบัน ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. ไทยและได้รับความนิยมจะมีอยู่หลัก ๆ ดังนี้ค่ะ

Restylane ฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดน และยังเป็นสารเติมเต็มเพื่อความงามแบรนด์แรกของโลกอีกด้วยค่ะ ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เกิดเป็น 2 เทคโนโลยีการผลิต ได้แก่ NASHA ที่ช่วยให้ฟิลเลอร์รุ่นนั้น ๆ มีความคงตัวคงรูปสูง ช่วยเก็บกักน้ำได้ดี ให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6-12 เดือน ส่วนเทคโนโลยีต่อมา คือ OBT ทำให้เนื้อเจลของสารเติมเต็มรุ่นนั้น ๆ มีความยืดหยุ่นสูง คงตัวได้ดี และเรียบเนียนกลืนไปกับผิว เหมาะมากกับการฉีดบริเวณร่องแก้ม ซึ่งเป็นบริเวณที่ต้องมีการขยับอยู่บ่อย ๆ โดยผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นานประมาณ 6-18 เดือน (แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น)

Juvederm ฟิลเลอร์อเมริกาที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ด้วย 2 เทคโนโลยีการผลิตที่โดดเด่น ได้แก่ Hylacross Technology ช่วยให้เนื้อฟิลเลอร์อุ้มน้ำได้ดี ทำให้ผิวอิ่มฟู เติมวอลลุ่มได้ดี และเทคโนโลยีการผลิตล่าสุด Vycross Technology ซึ่งถูกพัฒนามาจากเทคโนโลยีแรก โดยให้เนื้อสารเติมเต็มที่มีความอุ้มน้ำลดลง มีโมเลกุลที่ยึดเกาะได้ดี ซึ่งเน้นให้มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการยกกระชับผิว สำหรับระยะเวลาของผลลัพธ์นั้นจะคงอยู่ได้นาน 8-24 เดือน (แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น)

Belotero ฟิลเลอร์ยี่ห้อดังจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่มาพร้อมกันหลากรุ่น หลากสีสัน หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ Colorful Filler ที่ได้รับรางวัลด้านความงามจากยุโรป มาพร้อมเทคโนโลยีการผลิต CPM (Cohesive Polydensified Matrix®) ซึ่งเป็นตัวนวัตกรรมพิเศษที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของเฉพาะยี่ห้อ Belotero เท่านั้น ทำให้ได้เนื้อสารเติมเต็มที่มีความหนาแน่นที่แตกต่างกันไป เนื้อเจลมีความยืดหยุ่น ปั้นทรงได้ดี ฉีดแล้วไม่เป็นก้อน กลืนเรียบเนียนไปกับผิวได้ดี ส่วนผลลัพธ์คงอยู่ได้นาน 6-18 เดือน (แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น)

Neuramis ฟิลเลอร์เกาหลีตัวดังที่ได้รับรองคุณภาพจากทั้งในยุโรป อเมริกา และไทย ด้วยเทคโนโลยีการผลิต SHAPE ทำให้เนื้อเจลมีความปลอดภัยสูง ช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาสวยเป็นธรรมชาติมากที่สุด ออกมาให้มีเนื้อโมเลกุลที่มีความแข็งระดับปานกลางไปถึงแข็ง เนื้อเจลยืดหยุ่น สามารถเติมเต็มร่องลึกและนำมาปั้นทรงได้สวย ซึ่งให้ผลลัพธ์ได้ยาวนาน 6-12 เดือน (แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น)

Yvoire อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์เกาหลี มาพร้อมเทคโนโลยีการผลิตแบบเฉพาะ ช่วยให้ได้เนื้อสารเติมเต็มที่มีโมเลกุลแข็ง ยืดหยุ่นดี เหมาะกับการนำมาเติมร่องแก้ม ขมับ หรือการฉีดเพื่อปรับรูปคาง ฉีดแล้วให้ความเป็นธรรมชาติ เนื้อเนียนไปกับผิว ซึ่งให้ผลลัพธ์ได้นาน 7-12 เดือน (แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น)

ฟิลเลอร์แท้กับฟิลเลอร์ปลอม ดูได้อย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์เป็นเทคนิคความงามที่ได้รับความนิยมสูงมากเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้เกิดความต้องการสารเติมเต็มนี้มาก ๆ จนทำให้มีการผลิตฟิลเลอร์ปลอมออกมาวางขายด้วยราคาที่ถูก หรือบางเจ้าก็ผลิตออกมาได้หน้าตาคล้ายกับฟิลเลอร์แท้ ดังนั้น เราจึงต้องรู้เท่าทันและรู้จักวิธีเช็คของแท้กับของปลอมว่าจะต้องดูอย่างไร เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของภัยจากฟิลเลอร์ปลอม โดยสังเกตได้จาก

 • สภาพกล่องผลิตภัณฑ์จะต้องไม่มีรอยแกะ ไม่ฉีกขาด อยู่ในสภาพใหม่
 • ของแท้จะต้องมีเลขทะเบียน อย. ติดอยู่บริเวณกล่องผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน
 • ของแท้จะต้องมีฉลากหรือเอกสารกำกับเป็นภาษาไทย
 • ของแท้จะต้องมีการระบุวันที่ผลิตและวันหมดอายุอย่างชัดเจน
 • ของแท้จะต้องมีเลข Lot. การผลิตที่ตรงกันทั้งหน้ากล่องและภายในกล่อง
 • ของแท้บางยี่ห้อ บางรุ่น สามารถสแกนจาก QR Code เพื่อเช็คได้
 • สามารถโทรเช็คจากเลข Lot. จากบริษัทผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์ได้

ฉีดฟิลเลอร์ราคาเท่าไหร่

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ ราคาอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยในเรื่องของสภาพผิว, บริเวณที่ฉีด, ปริมาณของสารเติมเต็มที่เลือกใช้, ยี่ห้อของฟิลเลอร์ รวมไปถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจพิจารณาใช้เทคนิคพิเศษอื่น ๆ ในบางพื้นที่ที่ต้องการแก้ไข ซึ่งมีความยากง่ายไม่เท่ากันในแต่ละเคสค่ะ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยในเรื่องของ filler ราคาโปรโมชั่นที่ทางคลินิกจัดขึ้นตามช่วงเวลาต่าง ๆ ทั้งนี้ แนะนำให้คนไข้เข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการวิเคราะห์ปัญหาและประเมินการรักษาแบบเฉพาะบุคคลนั่นเองค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์ไม่เป็นอันตรายค่ะ เนื่องจากเป็นสารเติมเต็มประเภท HA ถูกผลิตจากธรรมชาติและผ่านกระบวนการพิเศษ เพื่อให้ได้สารเติมเต็มที่เหมือนกับสาร HA ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายของคนเราค่ะ ดังนั้น จึงมั่นใจได้เลยว่ามีความปลอดภัย เปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดอาการแพ้แทบจะไม่มี ฉีดไปแล้วเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรก และเมื่อเวลาผ่านไป สารเติมเต็ม HA นี้เองจะสามารถสลายตัวได้ ไม่เหลือสารตกค้างในร่างกาย แต่ทั้งนี้ การฉีดจะไม่เป็นอันตรายก็ต้องขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์, สารเติมเต็ม HA ที่ใช้จะต้องเป็นของแท้ที่ได้รับรองอย่างถูกต้องจาก อย. รวมไปถึงเลือกฉีดกับคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้นค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์แต่ละจุดต้องใช้ Filler กี่ cc

การฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละจุด แต่ละตำแหน่งนั้น จะมีการใช้ปริมาณของสารเติมเต็มที่แตกต่างกันออกไปค่ะ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องมีการประเมินลักษณะปัญหา รวมถึงโครงสร้างของใบหน้าของคนไข้แต่ละรายแบบ Case by Case เพื่อการแก้ไขปัญหาได้อย่างแม่นยำ ตรงจุด ทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวย เหมาะกับรูปหน้าของคนไข้ และสามารถตอบโจทย์กับความต้องการของคนไข้ได้มากที่สุดค่ะ

 • ฉีดบริเวณหน้าผาก ใช้ปริมาณสารเติมเต็มประมาณ 3-5 cc
 • ฉีดบริเวณใต้ตา ใช้ปริมาณสารเติมเต็มประมาณ 2-4 cc
 • ฉีดบริเวณขมับ ใช้ปริมาณสารเติมเต็มประมาณ 2-4 cc
 • ฉีดบริเวณแก้มส้ม ใช้ปริมาณสารเติมเต็มประมาณ 1-2 cc
 • ฉีดบริเวณร่องแก้ม ใช้ปริมาณสารเติมเต็มประมาณ 1-3 cc
 • ฉีดบริเวณปาก ใช้ปริมาณสารเติมเต็มประมาณ 1-2 cc
 • ฉีดบริเวณคาง ใช้ปริมาณสารเติมเต็มประมาณ 1-2 cc

ฉีดฟิลเลอร์แล้วอยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานไหม อยู่ได้กี่เดือน เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตเลยค่ะ สำหรับผลลัพธ์ของการฉีดนั้น โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 8 เดือนไปจนถึง 2 ปี* ทั้งนี้ระยะเวลาของผลลัพธ์ที่ได้นั้นอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น รุ่นหรือยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้, บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์, สภาพผิวของคนไข้ รวมไปถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน และการดูแลตัวเองหลังฉีดค่ะ ถึงแม้ว่าการฉีดจะให้ผลลัพธ์ที่ไม่ถาวร แต่อย่างไรก็ตาม การฉีดนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลผิวและปรับรูปหน้าที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับการใช้ครีมบำรุงผิวทั่วไปเลยทีเดียวค่ะ

สามารถฉีดฟิลเลอร์เติมได้ไหม ต้องรอระยะเวลาเท่าไหร่

โดยทั่วไปแล้ว เมื่อเราฉีดฟิลเลอร์ไปแล้ว จะสามารถคงผลลัพธ์ได้นาน 6 เดือนไปจนถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์และตำแหน่งที่ฉีด ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไป สารเติมเต็มเหล่านี้จะสามารถสลายได้เอง และคนไข้สามารถกลับมาเติมฟิลเลอร์ได้ โดยแนะนำให้เข้ารับการปรึกษาและรับการตรวจประเมินกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน หรือหากในกรณีที่ฉีดมาแล้ว แต่ยังไม่พึงพอใจในผลลัพธ์ และสารเติมเต็มเดิมยังคงไม่สลายตัว ก็สามารถทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ของเก่าที่มีออกก่อน ซึ่งจะต้องทิ้งระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ หรือตามระยะเวลาที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ จึงจะกลับมาฉีดซ้ำได้ค่ะ

หัตถการใดที่สามารถทดแทนการฉีดฟิลเลอร์ – Filler

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า ถ้าไม่ฉีดฟิลเลอร์สามารถทำหัตถการใดได้บ้าง ต้องอธิบายก่อนค่ะว่า ฟิลเลอร์เป็นการฉีดเติมเต็มชั้นผิวให้มีวอลลุ่มเพิ่มขึ้น มีผลให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง ร่องลึกตื้นขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ และยังช่วยปรับสภาพผิวให้ผิวมีความชุ่มชื่น ผิวสดใด ส่งผลดีกับสุขภาพผิว รวมถึงยังนำมาเติมเต็มเพื่อปรับรูปหน้าให้ดูสมส่วนมีมิติได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนมักจะนำมาเปรียบเทียบกับการฉีดไขมันที่มีจุดประสงค์ในการรักษาที่คล้ายคลึงกันค่ะ โดยทั้ง 2 หัตถการนี้ ต่างก็มีความแตกต่างกันในเรื่องของส่วนประกอบ, วิธีการฉีด, กลไกการทำงาน, ปริมาณที่ใช้, ระยะเวลาของผลลัพธ์ที่ได้ รวมถึงข้อดีและข้อเสียค่ะ

สำหรับการฉีดสารเติมเต็ม HA นั้น จะใช้สารสังเคราะห์ประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งมีลักษณะที่เหมือนกับสาร HA ที่มีอยู่ในร่างกาย มีความปลอดภัยสูง ใช้ปริมาณที่น้อยกว่าการฉีดไขมัน ซึ่งการฉีดไขมันเป็นการนำไขมันที่ได้จากตัวคนไข้เองมาผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันบริสุทธิ์ มาเติมเต็มในบริเวณที่ต้องการ แต่ทั้งนี้ไขมันที่เติมเข้าไปนั้น จะมีการสลายตัวได้ถึง 30-40% หรือบางรายอาจมีการสลายตัวของไขมันที่เร็ว ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจต้องเติมไขมันเผื่อไว้และจะทำให้ใบหน้าดูบวมในช่วงเดือนแรกค่ะ ทั้งนี้ แนะนำให้ศึกษารายละเอียดและเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแต่ละหัตถการ และเลือกให้เหมาะกับปัญหารวมถึงให้ตรงกับความต้องการเรามากที่สุดค่ะ

สรุปเหตุผลที่ควรเข้ารับบริการ Filler

การฉีดฟิลเลอร์ (filler) นับว่าเป็นนวัตกรรมเติมเต็มและแก้ไขจุดที่บกพร่อง ซึ่งตอบโจทย์ปัญหาได้อย่างครอบคลุม สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้หลายบริเวณทั้งใบหน้าและลำตัว และยังเป็นสารเติมเต็มที่มีความปลอดภัยสูง สลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ไม่เหลือสิ่งตกค้างในร่างกาย ทำแล้วเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ครั้งแรก ใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องผ่าตัด ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น ไม่มีแผลเป็นทิ้งไว้กวนใจ หลังทำดูแลตัวเองง่ายไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้ ใครที่กังวลว่าเมื่อสารเติมเต็มสลายตัวแล้วหน้าจะแก่ไหม ก็ไม่ต้องวุ่นวายใจเลยค่ะ เพราะหลังจากที่ฟิลเลอร์สลายตัวแล้วก็ยังให้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสารเติมเต็ม HA ที่ฉีดเข้าไปจะทำให้ผิวบริเวณนั้นชุ่มชื่น คอลลาเจนและอิลาสตินจะถูกสร้างเพิ่มขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ เรียกได้ว่านอกจากจะช่วยเติมเต็มแล้ว ยังช่วยปรับคุณภาพผิวได้ต่อเนื่องอีกด้วย ทำแล้วคุ้มค่ามาก สำหรับใครที่อยากหาตัวช่วยดี ๆ ที่จะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนวัย หรือปรับรูปหน้าให้ดูมีมิติ โดยไม่ต้องผ่าตัด หัตถการนี้นับว่าเป็นตัวช่วยสุดปังที่ Doctor Mek Clinic เราแนะนำเลยค่ะ

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ๆ ในเรื่องคลินิกเสริมความงาม สามารถติดต่อกับทางคลินิก Doctor Mek ได้โดยแอด Line หรือส่งคำถามมาได้ที่ Facebook Messenger จากปุ่มด้านล่างนี้ค่ะ