Category Archives: skin

เตรียมพบกับเคล็ดลับในการ ฟื้นฟูผิว และการ ดูแลผิวกาย สำหรับท่านที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน โดยเราจะคัดสรรเคล็ดลับดี ๆ พร้อมเสิร์ฟถึงคุณ ช่วยให้ท่านที่เจอปัญหาเหล่านี้ สามารถฟื้นฟูสภาพผิว ให้กลับมาเนียนนุ่มสดใส แลดูขาวกระจ่างใส และอ่อนวัยอีกครั้ง โดยเราจะคัดสรรและรวบรวมเคล็ดลับ จากทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้ทุกท่าน อัพเดตข่าวสารด้านความงาม และการดูแลผิวพรรณ เพื่อให้ผิวกายของคุณ เนียนนุ่มน่าสัมผัส น่าจับ อวดโฉบผิวสวยดูดี พร้อมเคล็ดลับใหม่ ๆ ที่สามารถอัพเดท ได้ที่นี่ ทุกวัน

หน้าท้องย้วย ผิวห้อยย้อย หลังลดน้ำหนัก แก้ไขให้ดีขึ้นได้ด้วยสิ่งนี้

หน้าท้องย้วย ผิวห้อยย้อย

เป้าหมายในการลดน้ำหนักของใครหลายคนก็เพื่อสุขภาพที่ดี และมีหุ่นที่ดูฟิตเฟิร์มกระชับ หน้าท้องแบนราบ แต่บางคนเมื่อน้ำหนักลดลงได้ดั่งใจหวังแล้ว กลับประสบกับปัญหาผิวหนังเหี่ยวย้วย ดูหย่อนยานอย่างที่คาดไม่ถึง กลายเป็นปัญหาที่ทลายความมั่นใจลงไปหนักกว่าเดิม แต่ปัญหานี้จะแก้ให้ดีขึ้นได้หากเรารู้จักเข้าใจถึงสาเหตุ วันนี้เราก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่มาของปัญหาผิวเหี่ยวจากน้ำหนักที่ลดลง พร้อมบอกแนวทางการแก้ไขที่เราสามารถทำเองได้ หายห่วง! ใครที่มีน้ำหนักตัวมาก ร่างกายก็จะยิ่งสูญเสียความยืดหยุ่น เนื้อผิวเกิดการขยายตัวออกไปมากขึ้น หากเปรียบเทียบก็เหมือนเราใส่เสื้อยืดพอดีตัว แต่พอเราค่อย ๆ ใช้มือยืดเสื้อให้มันขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เสื้อตัวนั้นก็จะดูย้วยไม่เป็นรูป และไม่สามารถกลับมาคงสภาพเดิมได้ ผิวหนังของเราก็เช่นกันค่ะ เมื่อน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว โปรตีนและไขมันที่เคยเกาะตัวอยู่ในร่างกายเกิดการสลายตัวออกไป ทำให้เนื้อเยื่อของผิวเกิดช่องว่าง ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อเข้ามาแทนที่ไม่ทัน จึงกลายเป็นความหย่อนคล้อย หย่อนยาน ผิวดูกระชับเข้ารูปได้ยากค่ะ การกำหนดเป้าหมายระยะเวลาอันสั้นสำหรับการลดน้ำหนักค่ะ อย่างเช่น ลดน้ำหนัก 10 กิโลกรัม ภายในสองเดือน ซึ่งพอเรามีเป้าหมายเช่นนี้จะทำให้ตัวเราเกิดภาวะความเครียดในการลดน้ำหนัก ทำให้มีการอดอาหาร หักโหมการออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งไม่ใช่การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง และไม่ได้เป็นการลดน้ำหนักเพื่อสร้างกล้ามเนื้อหรือเพื่อผิวกระชับแต่อย่างใด เมื่อน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว โครงสร้างผิวของเราปรับตัวไม่ทันสำหรับการเปลี่ยนแปลง จนทำให้เกิดเป็นความหย่อนคล้อยในที่สุด ดังนั้นการลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องอิงจากตัวเลขบนเครื่องชั่ง แต่ควรเป็นการออกกำลังกายเพื่อลดสัดส่วนสร้างความกระชับจะดีกว่าค่ะ สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก หากจะลดน้ำหนักก็ควรลดอย่างถูกวิธีไม่ควรรีบเร่งหรือใจร้อน เพราะการลดน้ำหนักเพื่อผิวกระชับ จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาและความอดทนในการควบคุมทั้งอาหารและการออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อในบริเวณต่าง ๆ หรือช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แนะนำเป็นการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง (Weight Training) […]

มือเหี่ยวใส่เครื่องประดับอะไรก็ไม่สวย แก้ไขด้วยอะไรดี?

มือเหี่ยวใส่เครื่องประดับอะไรก็ไม่สวย

เคยเป็นกันไหมคะ เห็นเครื่องประดับที่วางเรียงรายอยู่อย่างสวยงามก็อยากจะได้มาครอบครอง แต่พอลองนำมาใส่เข้าจริง ๆ ดันเสียความมั่นใจ เพราะมือที่ดูเหี่ยวย่นเหมือนคนแก่ กลายเป็นต้องซื้อเครื่องประดับเหล่านั้นมาวางไว้เฉย ๆ ซะงั้น แต่วันนี้เราจะมาบอกถึงสาเหตุ และวิธีการฟื้นฟูหลังมือให้กลับมาเนียนนุ่มน่าสัมผัสมากขึ้น ผู้ที่รักในการใส่เครื่องประดับไม่ควรพลาด!! จริง ๆ แล้วปัญหานี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากสิ่งที่เราปฏิบัติและจากกลไกในร่างกายที่เสื่อมลง ซึ่งเราขอแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้ค่ะ ปัจจัยที่เกิดจากกลไกในร่างกายจากอายุที่เพิ่มขึ้น อย่างที่เราเห็นกันได้ชัดเจนอยู่แล้วว่า คนที่มีอายุมากมักจะมีผิวหลังมือที่ดูเหี่ยวย่น แห้งกร้าน เพราะเมื่อมีอายุที่เพิ่มขึ้นกลไกต่าง ๆ ในร่างกายก็เริ่มถดถอยลง และการผลิตคอลลาเจนในชั้นผิวก็ลดลงไปด้วย ส่งผลให้ผิวในบริเวณนั้นขาดความเต่งตึง ผิวขาดน้ำ ดูหย่อนคล้อย จนเกิดเป็นรอยเหี่ยวย่นที่เห็นได้ชัด ปัจจัยที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต คนที่ดูมือแก่กว่าวัย แม้อายุยังไม่มาก มักจะมาจากปัจจัยการใช้ชีวิตโดยส่วนใหญ่ ทั้งการถูกสารเคมี การแพ้สารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด โดยไม่มีถุงมือมาป้องกันผิว รวมไปถึงพฤติกรรมที่ละเลยกับการบำรุงผิวมือ ไม่ทาครีมกันแดด จนทำให้ผิวขาดน้ำไร้ความชุ่มชื้น ดูแห้งตึง จนทำให้ผิวดูแก่กว่าวัย เสื่อมสภาพเร็วกว่าคนที่บำรุงผิวมือเป็นอย่างดี และผู้ที่ชอบอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวแห้งเป็นประจำก็สามารถทำให้ผิวหลังมือของเราดูเหี่ยวแห้งได้เช่นกันค่ะ คำตอบก็คือ เราสามารถฟื้นฟูให้ดีขึ้นได้ค่ะ ตามวิธีที่เราเลือกใช้หรือตามสภาพผิวของแต่ละคน แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเต่งตึงหรือดูกระชับได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการบำรุงย่อมเกิดผลดีกว่าการปล่อยปละละเลยอยู่แล้ว ดังนั้นเราไปดูวิธีที่จะสามารถฟื้นฟูผิวหลังมือให้กลับมาดีขึ้นกันดีกว่า ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันหรือปรับใช้ตามสภาพเนื้อผิวได้เลยนะคะ อย่าลืมที่จะทา […]

ผิวพังต้องฟังทางนี้! ชี้ให้เห็นสาเหตุ พร้อมเผยวิธีแก้ไข

ผิวพังต้องฟังทางนี้! ชี้ให้เห็นสาเหตุ พร้อมเผยวิธีแก้ไข

ผิวขาดความยืดหยุ่น หนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาที่ส่งผลต่อจิตใจ จนไม่กล้าพบปะใคร เพราะไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็อยากที่จะมีผิวหน้าที่คงความสุขภาพดีไว้อยู่เสมอ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีสุขภาพผิวที่ได้อย่างใจหวัง วันนี้เราก็เลยจะมาพูดถึงปัญหาผิวขาดความยืดหยุ่นอันเป็นสัญญาณบอกผิวพังที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขให้ผิวดูอ่อนเยาว์ กลับมามีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ การที่ร่างกายของเราขาดคอลลาเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงในชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นปัญหาความหย่อนคล้อย เหี่ยวย่น เพราะคอลลาเจนคือตัวโปรตีนที่สำคัญต่อสุขภาพผิว และยังเป็นตัวที่ทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่นที่ดี มีความเต่งตึง และนอกจากคอลลาเจนจะมีผลต่อความยืดหยุ่นของผิวแล้ว ก็ยังมีอิลาสตินและกรดไฮยาลูรอนิคที่สำคัญต่อสุขภาพผิวของเราไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะสารเหล่านี้มีส่วนเข้ามาเติมเต็มความอ่อนวัยให้กับผิว ซึ่งเมื่อร่างกายเราขาดทั้งคอลลาเจน อิลาสตินและกรดไฮยาลูรอนิคไป ผิวจะดูเสื่อมสภาพลง ขาดความยืดหยุ่น ปัญหาผิวตามมาเป็นขบวนเลยละค่ะ จุดสังเกตที่พบเห็นได้ชัดเลยนั่นก็คือ ใบหน้าของเราจะเริ่มมีความหย่อนคล้อย โครงสร้างใบหน้าเริ่มร่วงโรย ไม่ยกกระชับ มีความหมองคล้ำร่วมอยู่ด้วย หรือเริ่มเห็นริ้วรอยตามจุดต่าง ๆ ชัดเจนมากขึ้นค่ะ อาหารถูกใจปากลำบากผิว ขอพูดถึงเรื่องใกล้ตัวเราที่สุดเลยก็คือ การรับประทานอาหารค่ะ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลและแป้งเน้น ๆ หรือจำพวกของปิ้งย่าง อาหารเหล่านี้ส่งผลให้เกิดสารอนุมูลอิสระ อันเป็นต้นตอที่ก่อให้เกิดการสูญเสียคอลลาเจนในชั้นผิว ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อสุขภาพผิว แดดอันเป็นศัตรูต่อผิว รังสี UV จากแสงอาทิตย์ไม่ได้ทำให้ผิวคล้ำขึ้นเท่านั้น แต่ยังแทรกซึมเข้าไปทำลายลึกถึงชั้นในคอลลาเจนและอิลาสตินของผิว เมื่อเราปล่อยให้ผิวหน้าและผิวกายสัมผัสกับแสงแดดเป็นประจำ ไม่ได้มีการป้องกันผิวที่ดีมากนัก ส่งผลให้ผิดขาดความยืดหยุ่น และเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว ความเครียดครอบงำจิตใจและผิว ความเครียดที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจแล้ว ยังส่งผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย เมื่อเรามีความเครียดสะสมจนเกิดความวิตกกังวลมากขึ้นเท่าไหร่ ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่งขึ้นมา ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะเป็นตัวเข้ามาทำลายคอลลาเจนผิว […]

ทำอย่างไรเมื่อเกิดปัญหาผิวคอเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ทำให้ดูแก่กว่าวัย

ปัญหาผิวคอเหี่ยวย่น

นอกจากผิวหน้าที่ต้องดูแลแล้ว ผิวคอก็สำคัญด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นอีกจุดที่หลายคนมักมองข้าม ลองนึกภาพตามว่าผิวหน้าดูดีแต่ผิวคอเหี่ยวย่นมีริ้วรอย อันนี้ก็ดูไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่นะคะ จะยิ่งทำให้ขาดความมั่นใจ ทำให้หมดเสน่ห์เวลาพบปะผู้คน บางครั้งยังดึงความสนใจของคู่สนทนาให้ไปโฟกัสที่จุดอื่น ๆ แทนการพูดคุยหรือใบหน้าเราได้ด้วยค่ะ โดยมีสาเหตุของผิวคอเหี่ยวย่นดังนี้ ชั้นผิวหนังของเรานั้น มีองค์ประกอบหลายส่วนด้วยกัน ดังนั้นหากละเลยการดูแลสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ใต้ชั้นผิวก็เริ่มเสื่อมลงไป ตามปัจจัยหลายอย่างที่เข้ามากระทบเป็นตัวเร่งทำให้ผิวคอเกิดการเสื่อมโทรม เหี่ยวย่น มีริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ ในหลายรายมีลักษณะของเหนียงตามมาด้วย ทำให้เกิดลักษณะของปัญหากรอบหน้าไม่ชัดร่วมด้วย โดยมีปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดปัญหาผิวคอขึ้นได้ดังนี้ค่ะ คอเหี่ยวจากกล้ามเนื้อดึง กล้ามเนื้อบางส่วนของเราที่มีการขยับบ่อย ๆ ก็มีผลในการรั้งผิวบริเวณลำคอให้เกิดการยืดหด ถูกดึงลงไปตามแรงโน้มถ่วง จนเกิดเป็นความหย่อนคล้อยขึ้น จึงทำให้คอเหี่ยว มีเหนียง สามารถเกิดขึ้นกับคนผอมได้ด้วยเช่นกันค่ะ ทาครีมแค่หน้าไม่ทาคอ บอกได้เลยว่าเป็นกันหลายคนแน่นอนค่ะ เพราะอย่างที่บอกเรามักจะดูแลแค่ใบหน้าแล้วละเลยบริเวณลำคอ จึงทำให้การบำรุงรวมถึงการปกป้องผิวไม่ทั่วถึง เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวคอเหี่ยว มีริ้วรอย และปัญหาต่าง ๆ ตามมา สวมชุดเปิดไหล่โชว์คอบ่อยครั้ง เข้าใจสาว ๆ มากค่ะ ว่าบางทีเราก็อยากโชว์ลำคอระหง ผิวนวลเนียนกระจ่างใส แต่รู้ไหมคะว่าหากทำแบบนี้บ่อย ๆ ยิ่งเปิดโอกาสให้มลภาวะและแสง UV ตรงเข้าทำร้ายผิวเราได้มากขึ้น หากเป็นคนชอบใส่เสื้อผ้าแนวนี้ อาจจะต้องหาครีมกันแดดดี ๆ […]

ชวนไขข้อสงสัย เพราะอะไรการผลัดเซลล์ผิวจึงสำคัญ

ชวนไขข้อสงสัย เพราะอะไร การผลัดเซลล์ผิวจึงสำคัญ

ปัญหาผิวเสีย ยังคงเป็นประเด็นอันดับต้น ๆ ของใครหลายคน ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เพศไหน ปัญหาเหล่านี้ก็สามารถเข้ามาวุ่นวายจิตใจได้ตลอด แต่หนึ่งในสาเหตุที่ผิวของเราดูเสื่อมโทรมลงเป็นเพราะว่า ผิวของเราขาดการผลัดเซลล์ผิวนั่นเองค่ะ ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง หรือบางคนยังสงสัยว่าการผลัดเซลล์ผิวคืออะไร จำเป็นต่อผิวยังไง ช่วยให้ผิวของเราดีขึ้นได้จริง ๆ ใช่ไหม วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทุกคนค่ะ บอกเลยว่าจบบทความนี้ไป หากทุกคนได้ลองไปทำตามคำแนะนำที่เราบอกไว้ ผิวของทุกท่านจะกลับมามีสุขภาพที่ดีอย่างแน่นอนค่า โดยปกติแล้วร่างกายของเรามีการผลัดเซลล์ผิวได้เองตามธรรมชาติค่ะ ซึ่งเป็นกระบวนการทำงานของผิวในการเอาเซลล์เก่าที่ตายแล้ว ให้หลุดลอกออกไป เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ที่มีความชุ่มชื้น สวยงามกว่าขึ้นมาแทน และหากร่างกายของเรามีกระบวนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ผิวของเราก็จะดูสุขภาพดีอยู่ตลอด ด้วยความที่ในยุคสมัยนี้ ไม่ว่าจะแสงแดด มลภาวะ หรือแม้แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ความงามบางชนิด ก็มักส่งผลเสียต่อระบบผิวของเราจนทำให้การผลัดเซลล์ผิวในร่างกายเสื่อมสภาพลง เพราะฉะนั้นเราควรที่จะมีการผลัดเซลล์ผิวด้วยตัวเองอยู่เป็นประจำ เพื่อให้ผิวมีสุขภาพที่ดี สะอาด ใบหน้าคงความกระจ่างใสอยู่ตลอดเวลา และยังช่วยให้ผิวของเรามีการซึมซับสกินแคร์ต่าง ๆ ได้ดี หรือเรียกได้ว่าเป็นเนื้อผิวเนียนละเอียดที่หลาย ๆ คนโปรดปรานเลยละค่ะ ศึกษาสูตรการสครับหรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อสภาพผิว ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวก็มีทั้งการใช้สครับและการใช้ผลิตภัณฑ์ในการช่วยผลัดเซลล์ผิว ซึ่งการสครับผิวจะเป็นการค่อย ๆ ออกแรงถูไปในบริเวณที่เราต้องการ เพื่อขจัดเซลล์ผิดที่ตายแล้วให้หลุดออก แต่ไม่ได้หลุดออกโดยทันที แต่ต้องอาศัยความต่อเนื่องในการสครับ ซึ่งวิธีนี้ก็มีทั้งการใช้กากกาแฟ น้ำตาล และอื่น ๆ แต่มักไม่ค่อยถูกกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายนัก และอีกวิธีต่อมาคือ […]

ทำงานหนักส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวได้จริงหรอ

ทำงานหนักส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวได้จริงหรอ

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การทุ่มเทเวลาให้กับการทำงาน ผลลัพธ์ที่ออกมาก็คืองานเหล่านั้นออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ หลายคนจึงเลือกที่จะหักโหมงานอย่างหนัก จนถึงขนาดที่ว่าเลิกงานแล้วก็ยังต้องหอบงานกลับไปทำที่บ้านอีก บทความนี้จะขอมาเตือนอีกหนึ่งภัยเงียบที่หลายคนมักละเลยไป เพราะนอกจากจะส่งผลให้ร่างกายเราพังแล้ว ก็ยังส่งผลต่อสภาพผิวของเราให้พังตามไปด้วยค่ะ ขึ้นชื่อว่าการทำงาน แน่นอนว่ามันมักจะมาพร้อมกับความเครียดเสมอ ยิ่งใครที่จมอยู่กับงานทั้งวันจนไม่มีเวลาให้ร่างกายได้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย หรือไม่ให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ฮอร์โมนต่าง ๆ หรือการทำงานของผิวในร่างกายก็จะรวนไปด้วย สิ่งนี้จะส่งผลเสียต่อผิวของเราอย่างมหาศาล หรืออาจเกิดสภาวะ “ผิวเครียด” ภัยอันตรายที่หลายคนไม่ควรนิ่งนอนใจ สภาวะผิวเครียด นั้นเป็นโรคทางจิตวิทยาชนิดหนึ่ง ชื่อว่า Psychodermatolagy ซึ่งสาเหตุเกิดจากสภาวะจิตใจบวกกับความเครียดสะสม ส่งผลให้ร่างกายกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนหรือสารบางชนิดออกมาเยอะมากกว่าปกติ สิ่งที่ตามมาคือ ร่างกายของเราจะเกิดการเสียสมดุลการทำงานของผิว หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกวิธี ปัญหาผิวตามมาจนทำให้เราหนักใจกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ ผิวเกิดความหมองคล้ำ ความเครียดนั้นมีผลต่อระบบการไหลเวียนของเลือดในร่างกายผิดปกติ เพราะร่างกายของเรามักจะต้องส่งการไหลเวียนเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะหลัก ๆ ที่สำคัญต่อการอยู่รอดอย่าง หัวใจ ปอด สมอง ตับ ส่งผลให้บริเวณการทำงานของผิวมีเลือดเข้ามาหล่อเลี้ยงน้อยลง ทำให้เกิดความหมองคล้ำ ผิวมีความไวต่อแสงแดดง่ายขึ้น สุขภาพผิวอ่อนแอลง ดูอิดโรยและไม่สดใส ผิวเกิดการอักเสบ แพ้ง่าย เพราะความเครียดจะหลั่งฮอร์โมนออกมาเยอะผิดปกติ ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมไปถึงภูมิคุ้มกันของเซลล์ผิวเริ่มอ่อนแอลง ไวต่อการแพ้ง่ายมากขึ้น ผิวเกิดการอักเสบ มีลักษณะเป็นผื่นแดง ผิวลอกเป็นขุยหรืออาจเกิดเป็นสิวอักเสบผุดขึ้นบนใบหน้าได้เลยค่ะ ผิวมีความแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ความเครียดจะส่งผลให้ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล […]

โครงสร้างของผิวและวิธีการดูแลอย่างล้ำลึกให้ผิวสุขภาพดีมีอะไรบ้าง

โครงสร้างของผิวและวิธีการดูแลอย่างล้ำลึกให้ผิวสุขภาพดีมีอะไรบ้าง

ผิวพรรณไม่ใช่มีเพียงแค่ผิวชั้นนอกที่เรามองเห็นเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการลงลึกเข้าไปใต้ชั้นผิวอีกด้วย หากดูแลได้อย่างล้ำลึกในแต่ละชั้นผิวก็จะส่งผลออกมาภายนอกได้ ช่วยเสริมความมั่นใจ ปรับผิวให้ดูกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ ผิวไม่โทรม หน้าดูเด็กลง ทั้งยังทำให้ผิวมีความเต่งตึง กระชับขึ้น ฉะนั้นการทำความรู้จักโครงสร้างผิวของเราเพื่อจะได้หาวิธีการดูแลผิวในองค์รวมให้ครบถ้วน จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ออกมาโดดเด่นมากขึ้นแน่นอนค่ะ ชั้นผิวหนังเราไม่ได้มีเพียงแค่ชั้นเดียว ในแต่ละชั้นยังแบ่งแยกย่อยไปอีก เพื่อทำหน้าที่ทั้งปกป้อง พยุงเนื้อเยื่อ กักเก็บสารอาหาร ส่งแร่ธาตุไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ ทั้งยังเป็นศูนย์รวมของต่อมที่คอยทำหน้าที่ในระบบผิวหนังของเราแตกต่างกัน เช่น ต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น โดยมีการแบ่งชั้นผิวหลัก ๆ ได้ 3 ชั้น ดังนี้ค่ะ ชั้นหนังกำพร้า คือชั้นผิวที่อยู่นอกสุด เป็นส่วนที่ถือว่ามีความสำคัญในการช่วยปกป้องร่างกายจากทั้งแบคทีเรีย สิ่งสกปรก สารพิษ เพื่อไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย รวมถึงป้องกันการสูญเสียน้ำ ทั้งยังมีส่วนที่เรียกว่า ไลปิด เป็นส่วนที่ช่วยให้ผิวอ่อนนุ่ม มีความชุ่มชื้น ถ้าหากขาดส่วนนี้ไปผิวจะแห้งกร้าน ชั้นหนังแท้ เป็นชั้นผิวที่มีความหนา และยืดหยุ่น มีลักษณะเป็นคลื่น โดยหลัก ๆ มีส่วนประกอบเป็น คอลลาเจน อีลาสติน เนื้อเยื่อที่ให้ความแข็งแรงและยืดหยุ่น โดยเส้นใยใต้ชั้นผิวเหล่านี้จะถูกเชื่อมโยงด้วย ไฮยาลูรอนิก […]

แก้ผิวโทรม กู้ผิวสวยสุขภาพดีด้วยผลไม้

แก้ผิวโทรม กู้ผิวสวยสุขภาพดีด้วยผลไม้

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าผลไม้มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูระบบต่าง ๆ ในร่างกาย แต่รู้ไหมคะว่าผลไม้ยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่อยากกู้คืนผิวพรรณให้กลับมามีสุขภาพดีได้อีกด้วย ก่อนอื่นเราไปดูกันดีกว่าว่าผลไม้ให้ประโยชน์อะไรกับเราบ้าง และผลไม้ชนิดใดที่เป็นมิตรต่อผิวของเรากันนะ? ลดความเสี่ยงเกิดโรคต่าง ๆ เพราะในผลไม้อุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินซีและแร่ธาตุหลากหลายชนิด จึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิต โรคหอบ ป้องกันหวัด ซึ่งผลไม้เหล่านี้จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรค และสามารถช่วยฟื้นฟูให้ร่างกายต่อสู้กับโรคเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยที่กำลังเบื่อการรับประทานยาขม ๆ ก็สามารถหาซื้อผลไม้มาช่วยบรรเทาอาการจากโรคร้ายได้เลยนะคะ ระบบขับถ่ายดี ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายหรือท้องผูก ควรรับประทานเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะผลไม้นี่แหละมีใยอาหารที่ช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายดีมากยิ่งขึ้น และผลไม้ที่ช่วยอาการท้องผูกได้ดีเลยก็คือ มะละกอสุก กีวี่ กล้วยน้ำว้าสุก สับปะรด สาลี่ พลับ ฝรั่ง แอปเปิล ส้ม หากรับประทานเป็นประจำ ระบบขับถ่ายกลับมาดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ บำรุงสมอง ผลไม้สามารถช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำได้ดี และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ที่ก่อให้เกิดอาการหลง ๆ ลืม ๆ ซึ่งหากร่างกายเราได้รับสารอาหารจากผลไม้เหล่านี้ ก็จะช่วยให้เสริมสุขภาพทางสมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และผลไม้ที่ช่วยบำรุงสมองก็คือ ทับทิม แอปเปิล เบอร์รี เชอร์รี […]

เคยไหม? กลับจากทะเลก็ต้องเจอปัญหาผิวไม่สม่ำเสมอ ฟื้นฟูผิวอย่างไรให้ปัง

เคยไหม กลับจากทะเลก็ต้องเจอปัญหาผิวไม่สม่ำเสมอ

ใครที่กำลังจะไปเอ็นจอยทริปออกทะเลไม่ควรพลาด! กับปัญหาผิวไม่สม่ำเสมอที่มักได้ของแถมมาจากการไปทะเล สาว ๆ เคยเป็นไหมคะ กลับมาทีไรก็ต้องเซ็งทุกครั้งที่ต้องพบเจอผิวหมองคล้ำ ไม่สม่ำเสมอ จนพากลุ้มใจสุด ๆ บทความนี้ก็เลยจะมาแชร์ถึงต้นเหตุของปัญหาผิว รวมไปถึงวิธีการรับมือเมื่อต้องออกไปทำกิจกรรมกลางทะเล ขอบอกเลยว่าเมื่อรู้ถึงวิธีการรับมืออย่างถูกต้องแล้วก็สนุกหายห่วงไปเลยค่า เกิดจากการที่ผิวของเราโดนแสงอาทิตย์เป็นเวลานาน ทำให้มีการกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในบริเวณที่มีเมลานินรวมตัวอยู่มาก ๆ ก็จะส่งผลให้ผิวตรงบริเวณนั้นมีความคล้ำมากนั่นเองค่ะ และสำหรับผู้ที่ไปทะเลมักจะเกิดจากปัจจัยเหล่านี้ ไม่ทาครีมกันแดด หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผิว ยิ่งไปทะเลการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดยิ่งสำคัญมาก ๆ เลยนะคะ บางคนเมื่อไปถึงก็อยากจะออกไปทำกิจกรรมเลยจนลืมการป้องกันผิว รู้ตัวอีกทีผิวก็ดูหมองคล้ำไม่สม่ำเสมอไปเสียแล้ว หรือบางคนก็บำรุงผิวแบบผิดวิธี อย่างเช่น ออกไปกลางแจ้งแล้วเพิ่งทาครีมกันแดด หรือทาครีมกันแดดเสร็จก็ออกไปรับแสงแดดข้างนอกเลยทันที ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันที่ไม่ถูกต้องนะคะ ไม่สวมใส่ชุดที่ป้องกันแดดได้ หลายคนเมื่อไปทะเลแล้วก็อยากจะใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้นเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศและสถานที่ แต่แดดประเทศไทยขึ้นชื่อในเรื่องของความร้อนแรงเป็นที่สุด หากไม่มีพร็อพ อย่างเช่น หมวกใบโต ๆ  แว่นกันแดดอันเก๋ ๆ หรือชุดคลุมแขนยาวมาใส่เพื่อปกป้องผิวสักนิด รับประกันเลยว่าผิวของเราโดนแผดเผาด้วยรังสี UV ของแสงอาทิตย์อย่างแน่นอนเลยค่ะ อยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน บางทีการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ย่อมส่งผลเสียต่อผิวของเราอย่างมหาศาล ต่อให้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันมาหนาแค่ไหนก็ตาม แต่ในผลิตภัณฑ์บางตัวนั้นไม่สามารถป้องกันได้หนาแน่นสู้กับรังสี UV ที่แรงแสนแรงได้เลยค่ะ หรือในผลิตภัณฑ์บางตัวไม่สามารถทนน้ำ เมื่อเราลงน้ำไปแล้ว ประสิทธิภาพของตัวเนื้อครีมเหล่านั้นก็จะลดลง ผลที่ตามมาก็คือความหมองคล้ำที่เราไม่อยากจะ welcome […]

รวมวิธีลบรอยสักแบบถาวร ลบรอยสักด้วยวิธีไหนดีให้เนียนที่สุด?

รวมวิธีลบรอยสัก

วิธีลบรอยสักแบบถาวร ลบรอยสักด้วยวิธีไหนดีให้เนียนที่สุด? เชื่อว่าเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนตัดสินใจไปสักต้องมีทั้งเพื่อความสวยงาม แฟชั่น ความชอบ การแสดงออกถึงตัวตน ไปจนถึงความเชื่อ แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อเวลาผ่านไป ลักษณะความชอบของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงตามกระแสสังคมที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทำให้บางทีก็รู้สึกไม่ชอบรอยสักที่เคยไปสักมาเสียแล้ว หลายคนจึงเกิดความคิดอยากลบรอยสักขึ้นมา ก่อนจะตามหาวิธีลบรอยสักให้ผลลัพธ์ออกมาเนียนที่สุด เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าค่ะว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้การลบรอยสักของแต่ละคนยากง่ายไม่เท่ากัน ขนาดของรอยสัก : อันนี้เชื่อว่าเข้าใจได้ไม่ยาก เพราะรอยสักขนาดใหญ่ย่อมลบออกได้ยากกว่ารอยสักขนาดเล็กค่ะ และยิ่งรอยสักกินพื้นที่ผิวหนังของเรามากเท่าไหร่ ความยุ่งยากในการลบก็จะเยอะขึ้นตามไปด้วย ประเภทของรอยสัก : รอยสักในปัจจุบันมีหลายประเภท ทั้งรอยสักตามกระแสแฟชั่นและแนวความเชื่อ ถ้าหากเป็นรอยสักมินิมอลเล็ก ๆ ที่เส้นรอยสักมีความบาง รายละเอียดน้อย รอยสักประเภทนี้ก็จะลบหายได้ง่ายกว่าและเนียนกว่าค่ะ แต่ถ้าเป็นรอยสักประเภทถมดำ รอยสักแนวนีโอเทรดดิชั่นนอล ลายประเภทนี้จะถมสีลงไปบนผิวหนังของเราเป็นบริเวณกว้าง ทำให้การลบทำได้ยากกว่ารอยสักเส้นเล็ก ๆ ค่ะ สีของรอยสัก : หลายคนอาจคิดว่ารอยสักสีอ่อน ๆ จาง ๆ สามารถลบได้ง่ายกว่า ข้อนี้ไม่เป็นความจริงเสมอไปนะคะ เพราะมันจะขึ้นอยู่กับวิธีลบรอยสักที่เราเลือกเป็นหลัก ถ้าหากใครใช้วิธีจำพวกเลเซอร์ลบรอยสักบางรุ่น เส้นรอยสักสีเข้มจะสามารถลบได้ง่ายกว่ารอยสักสีจางหรือสีที่มีความใกล้เคียงกับผิวหนังเดิมของเราค่ะ เนื่องจากเลเซอร์พวกนี้จะทำงานโดยการจับเม็ดสีบนผิวเป็นหลัก หากเป็นรอยสักสีอ่อน ๆ ก็จะส่งผลให้เครื่องเหล่านี้จับเม็ดสีได้ไม่แม่นยำเท่าค่ะ ถ้าเป็นเมื่อก่อน วิธีลบรอยสักแบบถาวรทำได้ยากและเสี่ยงเจ็บตัวจริง ๆ ค่ะ แต่ปัจจุบันที่เทคโนโลยีการแพทย์ได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save