Filler-ร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้มลึกเป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถบ่งบอกอายุของคุณได้อย่างชัดเจน การเลือกใช้บริการ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะเป็นเสมือนตัวช่วยสำคัญเพราะการ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถทำให้ร่องที่มองเห็นชัดดูตื้นขึ้น แลดูเป็นธรรมชาติ เพราะปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับทุกท่านที่มีอายุในช่วงวัยตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะในคุณผู้หญิงที่มักจะมองเห็นรอยบริเวณนี้ได้ชัดมากกว่าคุณผู้ชาย ดังนั้นการเลือกดูแลเพื่อแก้ปัญหาด้วยสารเติมเต็มในกลุ่มไฮยาลูรอนิกได้อย่างตรงจุดจะช่วยทำให้ชั้นผิวดูอิ่ม การเติมเต็มดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดและยังสามารถสลายได้เองโดยไม่ทิ้งสารตกค้าง

สำหรับในบริเวณนี้เป็นจุดที่มักเกิดปัญหาบ่อย โดยเป็นปัญหาทางด้านความงามที่หลายท่านกังวล เพราะบริเวณร่องลึกที่อยู่ระหว่างจมูกกับบริเวณมุมปากทั้ง 2 ด้านจะเกิดร่องที่ชัดเจนเวลาเรายิ้ม หรือเวลาถ่ายรูปเมื่อยิ้มก็จะมองเห็นอย่างชัดเจน ซึ่งการแต่งหน้าในบางครั้งไม่ช่วยกลบบริเวณรอยนี้ให้หายไปได้ กลับทำให้เห็นชัดมากยิ่งขึ้นเวลาถ่ายรูปออกมา ทำให้เรารู้สึกไม่มั่นใจ การแก้ปัญหาด้วยสารเติมเต็มบนใบหน้าที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติจึงช่วยให้ปัญหานี้แก้ไขได้ตรงจุด โดยคุณหมอจะเป็นผู้วิเคราะห์และทำการวางแผนการฉีด เนื่องจากจะต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและการเลือกชนิดของการฉีดสารฟิลเลอร์ที่จะใช้ รวมทั้งการคำนวณปริมาณที่เหมาะสมให้เหมาะกับผู้ที่ต้องการเข้ารับบริการแบบ Case By Case เพื่อประโยชน์ทางการรักษาให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ฟิลเลอร์ร่องแก้มคืออะไร

Nasolabial fold filler หรือ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ บริการด้านความงานที่เลือกใช้การฉีดสารเติมเต็มซึ่งจะทำให้บริเวณร่องบนใบหน้าตั้งแต่ปลายจมูกไปจนถึงมุมปากดูตื้นขึ้นอย่างดูเป็นธรรมชาติ เพราะสารเติมเต็มชนิดนี้จะทำหน้าที่เข้าไปเติมเต็มจุดที่เป็นร่องลึกให้ดูเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเราสร้างคอลลาเจนในบริเวณที่ได้รับการฉีด ทำให้ในบริเวณนั้นผิวของเราดูชุ่มชื้น ช่วยเสริมความมั่นใจได้อย่างลงตัว สำหรับระยะเวลาหลังฉีดจะอยู่ได้นานถึง 12-18 เดือน โดยขึ้นอยู่กับประเภทของสารเติมเต็มที่เลือกใช้ในการฉีด ซึ่งในส่วนนี้ทางคุณหมอจะเป็นผู้พิจารณาจึงสามารถมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ต้องการ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มดีอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ปัจจุบันเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งที่แพทย์ใช้ในการแก้ไขปัญหาร่องแก้มของคนไข้ ซึ่งจริง ๆ ก็มีหัตถการอย่างอื่นที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่การฉีดสารเติมเต็มฟีลเลอร์นั้นเป็นวิธีที่ค่อนข้างรวดเร็วไม่ซับซ้อน เห็นผลหลังทำชัดเจน และที่สำคัญไม่ค่อยเจอปัญหาหลังทำเสร็จ

Before & After

ภาพก่อนทำการฉีดสารเติมเต็ม ซึ่งทำให้เห็นร่องแก้มได้อย่างชัดเจน และภาพหลังทำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม รีวิวจากคนไข้จริงที่มีความไว้วางใจเลือกใช้บริการกับคลินิกของเรา โดยจะเห็นได้ว่าร่องแก้มที่เคยลึกกลับตื้นขึ้น

ภาพก่อนและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ภาพก่อนและหลังทำฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ภาพการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มทั้งก่อนทำและหลังทำ
ภาพการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มทั้งก่อนและหลังทำ
ภาพการทำฟิลเลอร์ร่องแก้มทั้งก่อนทำและหลังทำ
ภาพการทำฟิลเลอร์ร่องแก้มทั้งก่อนและหลังทำ
ก่อนทำและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ก่อนทำและหลังทำฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ก่อนและหลังการทำฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ภาพก่อนทำและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิวจากคนไข้

นี้เป็นภาพส่วนหนึ่งของรีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกทำการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับทางคลินิกของเรา โดยคนไข้ส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบและพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เติมฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วหน้าแลดูเด็กขึ้น ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน

รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม พี่ว่าหน้าพี่ดูเด็กเยอะเลย
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มหลังทำดูตื้นขึ้นไม่โทรมเหมือนก่อน
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์หลังทำร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มหลังทำยิ้มเต็มที่

สาเหตุของการเกิดปัญหาร่องแก้ม

 1. สาเหตุเกิดจากการที่กระดูกช่วงแก้มของเรายุบตัวลง หรือกร่อนลงตามวัยที่มากขึ้น ซึ่งเมื่อกระดูกกร่อนก็จะทำให้ไขมันเดิมที่เคยเกาะอยู่บริเวณกระดูกของแก้ม เกิดการหย่อนคล้อยตัวลงมา
 2. อีกหนึ่งปัญหาสำคัญ คือ ปัญหาจากแสงแดดและมลภาวะต่าง ๆ ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินลดจำนวนน้อยลง ส่งผลทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยร่องลึกได้ง่าย
 3. สาเหตุเกิดจากการแสดงออกอารมณ์ทางใบหน้า หรือเกิดขึ้นในหมู่คนจัดฟัน เพราะทำให้ผิวหน้าจะย่น เป็นรอยได้ง่าย
 4. เกิดจากการพฤติกรรมต่าง ๆ เช่น การพักผ่อนน้อย ดื่มแอลกอฮอล์หนัก เลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ขั้นตอนการฉีดและข้อควรปฏิบัติหลังใช้บริการ

ขั้นตอนการฉีดบริเวณร่องแก้ม

ก่อนทำการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในบริเวณร่องแก้ม ทางแพทย์ผู้ฉีดจะทำการประเมินและวิเคราะห์ใบหน้าก่อน เนื่องจากปัญหาร่องแก้มลึกมักจะเชื่อมโยงไปยังจุดต่าง ๆ บนใบหน้าด้วย ฉะนั้นแล้วทางแพทย์จะต้องทำการพิจารณาเป็นราย ๆ ไปว่าร่องแก้มของคนไข้แต่ละคน มีสาเหตุเกิดจากอะไร เพื่อให้ทำการแก้ไขได้ตรงจุด เช่น การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มในคนไข้บางรายซึ่งอาจมีการฉีดเพื่อยกกระชับหน้าแก้ม เพื่อการดึงหน้าแก้มที่เคยหย่อนคล้อยให้ยกขึ้น จากนั้นถึงค่อยฉีดบริเวณร่องแก้ม โดยเทคนิคนี้จะทำให้บริเวณที่ฉีดดูสมดุลเป็นธรรมชาติ

ข้อควรปฏิบัติหลังการฉีด

หลังการฉีดเพื่อให้คนไข้สวยครบจบสมบูรณ์ การดูแลตนเองก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน โดยมีวิธีหลัก ๆ ในการดูแลตัวเองหลังทำการฉีด ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 1. หลังจากคนไข้เข้ารับการฉีด โดยปกติอาจเกิดอาการบวมตึง หรือมีรอยแดงบริเวณรอบ ๆ ตำแหน่งที่ฉีดประมาณ 1-2 วัน และหลังจากนั้นก็จะหายไปเอง จึงไม่ต้องกังวลกับอาการที่เกิดขึ้นหลังทำเสร็จ เมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดทำศัลยกรรมที่ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นยาวนานกว่ามาก
 2. แนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า หรืองดใช้ครีมบำรุงทุกชนิดหลังจากทำการฉีดเป็นเวลาอย่างน้อย 12 ชั่วโมง
 3. คุณควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
 4. คุณควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ต้องเผชิญกับความร้อน เช่น การออกกำลังกายหนัก ๆ การตากแดดแรง ๆ การทำซาวน่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การทำเลเซอร์ และการนวดหน้า เป็นต้น
 5. แนะนำให้คุณทาครีมกันแดดเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ

คำถามที่พบบ่อย

การฉีดบริเวณร่องแก้มจะต้องใช้กี่ CC

ปัญหาร่องแก้มส่งผลให้ใบหน้าแลดูแก่เกินวัย ซึ่งคุณสามารถใช้สารเติมเต็มช่วยทำให้ดูเป็นธรรมชาติได้ โดยเฉลี่ยจะใช้อยู่ที่ประมาน 1 – 2 cc และสามารถใช้ได้สูงสุดถึง 6 cc แต่ทางคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินเพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมเองอีกครั้ง ซึ่งนอกจากเน้นการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกแล้ว การฉีดบริเวณแก้มยังสามารถฉีดเพื่อแก้ปัญหาแก้มตอบได้อีกด้วย

การฉีดบริเวณร่องแก้มเป็นอันตรายไหมและควรเลือกใช้บริการที่ไหนดี

ในเรื่องของความปลอดภัยเป็นเรื่องอันดับต้น ๆ ที่หลายคนกังวล ซึ่งมักจะมีคำถามผุดขึ้นมาเสมอว่าการฉีดสารฟิลเลอร์อันตรายไหม ควรเลือกใช้บริการที่ไหนดี โดยท่านที่กำลังกังวลสามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยอาศัยปัจจัยดังต่อไปนี้

 1. เลือกใช้สารเติมเต็มที่เป็นของแท้ : สำหรับสารฟิลเลอร์ที่ฉีดทั่วไปจะเป็นสารประเภท Hyaluronic Acid Filler ซึ่งเป็นสารชั่วคราวที่สลายได้เองตามธรรมชาติ แต่ถ้าสารที่นำมาฉีดเข้าผิวเรานั้นไม่ใช่สาร Hyaluronic Acid Filler แต่เป็นสารชนิดอื่นก็จะเป็นอันตรายต่อผิวของเรา เพราะเมื่อฉีดเข้าสู่ผิวหนังแล้วอาจทำให้รูปทรงผิดรูป บิดเบี้ยวไหลย้อย หรือสารไม่สามารถสลายเองได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ให้ชัดเจนก่อนว่าใช้สารที่ฉีดยี่ห้ออะไร
 1. ความชำนาญของแพทย์ผู้ทำหัตถการ : ในข้อนี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะการฉีดสารเติมเต็มถือเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ของการออกแบบรูปหน้า ฉะนั้นแล้วจึงควรศึกษาให้ดีก่อนทำการฉีด เนื่องจากใบหน้าของเรามีชั้นเซลล์และเส้นเลือดที่มีส่วนสำคัญโดยมีความสัมพันธ์กันอยู่ จึงควรได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชียวชาญ เพราะมีความรู้ ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านการฉีด โดยจะเข้าใจจุดต่าง ๆ ของบริเวณหน้าได้อย่างลึกซึ่ง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและป้องกันการเกิดผลข้างเคียงภายหลัง

ค่าบริการราคาเท่าไร

สำหรับบริการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการทำ และปัญหาของคนไข้ในแต่ละท่าน โดยคุณสามารถปรึกษาแพทย์ของทางคลินิกซึ่งเป็นแพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์ เพื่อทำการประเมินก่อนเข้ารับบริการได้

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับ Filler สามารถแอด Line หรือส่งคำถามมาได้ที่ Facebook Messenger จากปุ่มด้านล่างนี้ค่ะ

บทความโดยแพทย์ Doctor Mek Clinic