Filler-จมูก

ขอเชิญทุกท่านพบกับบริการ ฉีดฟิลเลอร์จมูก หนึ่งในหัตถการความงามที่ช่วยในการปรับรูปจมูกให้ดูดีอย่างปลอดภัยโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดศัลยกรรมด้วยการเสริมซิลิโคนแบบเดิม ซึ่งข้อดีของ ฟิลเลอร์จมูก สามารถปรับรูปสันจมูกให้ดูเห็นเด่นชัด ดูโด่งเป็นธรรมชาติ เห็นผลได้ทันทีหลังทำโดยไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่ช้ำ ไม่ต้องเสียเวลานอนพักฟื้นเหมือนการศัลยกรรมตัดแต่งจมูก อีกทั้งยังสามารถเลือกทรงที่ต้องการได้หรือจะเลือกเติมให้จมูกดูเป็นทรงปลายหยดน้ำเพื่อช่วยเสริมบุคลิกให้คุณมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

สำหรับบริการนี้ทางคุณหมอจะใช้วิธีการฉีดเข้าไปยังบริเวณสันจมูกเพื่อช่วยให้จมูกดูโด่งมากขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถปรับรูปจมูกให้ดูรู้สึกสวยเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องกังวลเรื่องวัสดุที่เสริมเข้าไป เพราะในจุดนี้เป็นการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าด้วยสารกลุ่ม Hyaluronic acid ซึ่งเป็นสารเติมเต็มที่มีความปลอดภัยต่อร่างกายที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยปกติร่างกายของเราก็สามารถสร้างขึ้นมาได้เองเพียงแต่เมื่ออายุมากขึ้น รวมทั้งการเผชิญมลภาวะอาจทำให้ความสามารถในการสร้าง Hyaluronic acid ของร่างกายลดลง ส่งผลทำให้บริเวณชั้นผิวหรือจุดต่าง ๆ เกิดอาการแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น การฉีดจึงเป็นการเสริมเพื่อทดแทนในจุดที่หายไปบริเวณนั้น ๆ

ฟิลเลอร์จมูกคืออะไร

Nose Filler หรือ ฟิลเลอร์จมูก คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid / HA) เข้าไปบริเวณสันจมูกเพื่อปรับรูปจมูกให้ดูโด่งขึ้นหรือสามารถปรับแต่งรูปจมูกได้ตามต้องการ ช่วยให้รูปทรงที่ดูเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องผ่าตัดและเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ ต่อร่างกาย เพราะเป็นสารที่สลายได้เองตามธรรมชาติหรือหากต้องการเอาออกก็สามารถทำการฉีดสลายได้

เปรียบเทียบการฉีดฟิลเลอร์จมูกกับการศัลยกรรม

การศัลยกรรมจมูก

เป็นการผ่าตัดเพื่อปรับแต่งเสริมจมูกแบบถาวร ซึ่งในปัจจุบันมีการนำวัสดุหลากหลายรูปแบบมาใช้ในการเสริมจมูก โดยวัสดุที่ทางการแพทย์มักนิยมเลือกใช้จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 1. วัสดุจากร่างกายของคนไข้ เช่น กระดูกหรือกระดูกอ่อน ส่วนใหญ่มักนิยมใช้กระดูกอ่อนบริเวณหลังใบหู
 2. วัสดุสังเคราะห์ เช่น ซิลิโคนแท่ง เป็นต้น

วัสดุแต่ละแบบสามารถเลือกได้ตามความพึงพอใจของคนไข้ และเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีจึงจำเป็นต้องทำกับศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูงเท่านั้น เนื่องจากการเสริมจมูกต้องอาศัยความชำนาญ ความรู้เรื่องโครงสร้างของใบหน้า รวมถึงศิลปะการในการออกแบบจมูก เพื่อให้เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้แต่ละคนและเกิดความสวยงามดูเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้หากคนไข้ได้รับการทำศัลยกรรมจากผู้ที่ไม่มีความชำนาญมากพออาจเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงได้ โดยอาการที่พบบ่อย เช่น การบวมแดง การอักเสบ การติดชื้อ เป็นต้น

นอกจากนี้การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะค่อนข้างมีความยุ่งยากซึ่งจำเป็นต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด สำหรับการผ่าตัดเสริมจมูกเป็นการให้ผลถาวร ดังนั้นหากในอนาคตคนไข้ต้องการปรับเปลี่ยนรูปทรงของจมูก เปลี่ยนวัสดุ หรือต้องการนำออกจะต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อทำการแก้ไขเท่านั้น รวมถึงต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน เช่นเดียวกันกับตอนเสริมจมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก

HA Filler เป็นสารเลียนแบบเซลล์ที่มีอยู่แล้วภายในร่างกายมนุษย์จึงมีความปลอดภัยต่อการนำมาใช้ค่อนข้างสูง มีคุณสมบัติในการเติมเต็มและมีความคงตัวสูง ทางการแพทย์จึงเลือกนำมาใช้ในการเติมเต็มบนใบหน้าโดยเฉพาะการนำสารเติมเต็มเนื้อแข็งมาใช้ในการปรับแต่งรูปจมูกให้ดูโด่งขึ้น หรือใช้แก้ไขจมูกที่ไม่ได้รูปซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ส่งผลให้ไม่ต้องหยุดงานหรือเสียเวลาพักฟื้นยาวนาน

โดยจุดเด่นของการเติมเต็มด้วยสารนี้ก็คือ ให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติหรือหากไม่พอใจในรูปทรงของจมูกแล้วต้องการปรับแต่งแก้ไข หรือต้องการนำออกก็สามารถฉีดสลายสารนี้ได้โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดเพื่อเอาวัสดุออก ทำให้ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่จะตามมาภายหลัง

บริการนี้ดีอย่างไรและเหมาะสมกับใครบ้าง

บริการนี้เหมาะกับใครบ้าง

เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการปรับแก้ไขรูปจมูกให้ดูสวยงามมีมิติมากขึ้น และยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ดังนี้

 1. ผู้ที่ต้องการปรับแก้ไขรูปจมูก
 2. ผู้ที่มีสัดส่วนจมูกที่ไม่สมส่วน
 3. ผู้ที่ต้องการเติมปลายจมูก
 4. ผู้ที่ต้องการปรับโหงวเฮ้งจมูก
 5. ผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัด
 6. ผู้ที่ไม่ต้องการพักฟื้นจากการผ่าตัด
 7. ผู้ที่ต้องการรูปทรงของจมูกให้ดูเป็นธรรมชาติ

ข้อดีของการฉีด

 1. การเตรียมตัวก่อนทำไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องงดน้ำหรืออาหาร
 2. ขั้นตอนในการทำไม่ซับซ้อนและใช้เวลาในการทำไม่นาน
 3. ไม่ต้องดมยาสลบ ไม่รู้สึกเจ็บระหว่างทำ หากในกรณีที่คนไข้กลัวเจ็บ ทางแพทย์จะทำการฉีดยาชาให้ก่อน
 4. หลังทำไม่จำเป็นต้องพักฟื้นก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 5. เห็นผลทันทีหลังทำเสร็จ
 6. คุณสามารถเลือกทรงจมูกได้ตามต้องการ
 7. ช่วยเสริมโหงวเฮ้ง
 8. เป็นสารเติมเต็มจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยสูงและยังสามารถสลายได้เองโดยไม่ทิ้งสารตกค้างใด ๆ

Before & After

ภาพก่อนทำการฉีดสารเติมเต็มที่จมูก คุณจะเห็นได้ว่าจมูกไม่ได้โด่งมาก และหลังทำการฉีดฟิลเลอร์จมูก รีวิวจากคนไข้จริงที่มีความไว้วางใจเลือกใช้บริการกับคลินิกของเรา โดยจะเห็ยได้ว่าปลายจมูกมีความโด่งเพิ่มมากขึ้น และรูปทรงสวยขึ้น

ภาพก่อนทำและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์จมูก
ภาพก่อนและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์จมูก
ก่อนทำและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์จมูก
ก่อนและหลังทำการฉีดฟิลเลอร์จมูก

รีวิวจากคนไข้

นี้เป็นภาพส่วนหนึ่งของการฉีดฟิลเลอร์จมูก รีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกใช้บริการกับทางคลินิกของเรา โดยคนไข้ส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบและให้การตอบรับกันเป็นเสียงเดียวว่า ทำออกมาแล้วจมูกสวยและดูเป็นธรรมชาติ

รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์จมูก หลังทำเพือนทักว่าทรงจมูกสวย
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์ ไม่เจ็บ ไม่ช้ำ
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์จมูก ปังมาก ธรรมชาติทรงสวยไม่โป๊ะ
รีวิวความประทับใจของการฉีดฟิลเลอร์จมูก หลังทำ จมูกสวย ดูไม่เยอะเกินไป

ค่าบริการราคาเท่าไร

ค่าใช้จ่ายในการฉีดจะขึ้นอยู่กับปริมาณของ HA Filler โดยจะคิดตามซีซีที่แพทย์ใช้ฉีด สำหรับคนที่ฐานจมูกเดิมดีอยู่แล้วอาจจะใช้ปริมาณน้อยกว่าคนที่มีฐานจมูกน้อย ทั้งนี้แนะนำปรึกษากับแพทย์โดยตรงเพื่อทำการประเมินรูปทรงจมูกรวมถึงประเมินค่าใช้จ่ายได้ค่ะ

ข้อควรปฏิบัติและขั้นตอนการเข้ารับบริการ

คำแนะนำก่อนเข้ารับบริการ

 1. ควรงดทานอาหารเสริมบางชนิด เช่น วิตามินอี น้ำมันพริมโรส โสม กระเทียม เป็นต้น เพื่อป้องกันการเกิดอาการช้ำได้ง่าย
 2. ควรงดทานยาบางกลุ่ม เช่น ยาแอสไพริน และ NSAIDs เป็นต้น
 3. งดดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับบริการ

ขั้นตอนในการเข้ารับบริการนี้ 

 1. พนักงานทำความสะอาดใบหน้ารวมถึงการลบเครื่องสำอางออกด้วย
 2. ทำการแปะยาชา ทิ้งไว้ 30-40 นาที
 3. แพทย์จะใช้เวลาในการฉีดประมาณ 20-30 นาที

คำแนะนำหลังเข้ารับบริการ

 1. ไม่ควรนอนราบภายใน 3-4 ชั่วโมงหลังฉีด แนะนำให้นอนหมอนสูง ๆ
 2. งดดื่มแอลกอฮอล์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังจากเข้ารับบริการนี้
 3. งดการสัมผัสอย่างรุนแรงบริเวณที่ฉีดไม่ว่าจะเป็นการขัด ถู นวด หรือสครับ
 4. ควรงดการใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนบริเวณจมูกหลังทำเสร็จในช่วงแรก
 5. หลีกเลี่ยงการเผชิญกับความร้อน เช่น การทำกิจกรรมกลางแจ้ง ซาวน่า โยคะร้อน ออกกำลังกายหนัก เป็นต้น
 6. ควรดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี

คำถามที่พบบ่อย

หลังฉีดแล้วจะเห็นผลทันทีหรือไม่

หลังทำการฉีดสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที และจะเห็นผลเต็มที่ 100% ประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากเข้ารับบริการ เนื่องจากสารเติมเต็มที่ฉีดเข้าไปจะค่อย ๆ เริ่มเข้าที่

บริการนี้มีผลข้างเคียงหรือไม่

หากเป็นสารเติมเต็มของแท้จะไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายใด ๆ มีเพียงในช่วงเวลาภายหลังจากการฉีดแล้วอาจพบว่ามีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันในบริเวณที่ฉีด แต่จะไม่เกิดอาการรุนแรงมาก ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการแตะ เกา หรือนวดในบริเวณนั้น ๆ โดยอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน หากอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ควรพบแพทย์ที่ทำการฉีด

การใช้บริการนี้มีโอกาสเสี่ยงตาบอดจริงหรือไม่

การฉีดบริเวณจมูกถือว่าเป็น 1 ใน 3 ของตำแหน่งยอดฮิตที่นิยมฉีดกันและเป็นตำแหน่งที่อาจเสี่ยงตาบอดได้ แต่เหตุการณ์เช่นนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ หากคนไข้เลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญมากพอ

สรุปแล้วการฉีดฟิลเลอร์จมูกควรทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูง เนื่องด้วยบริเวณจมูกเป็นตำแหน่งที่มีเส้นเลือดอยู่จำนวนมาก หากเกิดข้อผิดพลาดในการฉีดอาจส่งผลให้เข้าไปอุดตันในเส้นเลือดจนทำให้ตาบอดได้ ซึ่งอาการตาบอดจะเกิดขึ้นในทันทีหลังฉีด หรือในบางรายที่ไม่ได้เกิดอาการตาบอดก็อาจจะพบกับผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น บวมแดง เขียวช้ำ อักเสบ ติดเชื้อ หรือเนื้อตาย เป็นต้น ดังนั้นก่อนเข้ารับบริการควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อความปลอดภัย

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับ Filler สามารถแอด Line หรือส่งคำถามมาได้ที่ Facebook Messenger จากปุ่มด้านล่างนี้ค่ะ

บทความโดยแพทย์ Doctor Mek Clinic