botox-จมูก

พบกับนวัตกรรมทางการแพทย์ที่จะช่วยให้ทุกท่านสามารถแก้ปัญหารูปจมูกที่ดูไม่สวย ปีกจมูกที่ไม่ถูกใจ ด้วยบริการฉีด โบท็อกจมูก Botox Nose เพื่อปรับรูปจมูกที่เคยกว้างให้ดูแคบลง เล็กเรียวสวย ดูโด่ง ไม่บาน สำหรับการทำ โบท็อกปีกจมูก Botox Nasal flare เป็นบริการที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสียเวลาในการฟักฟื้น อีกหนึ่งบริการทางเลือกที่สามารถช่วยคุณแก้ไขจมูกให้ดูสมส่วน

สำหรับท่านที่อยากจมูกโด่ง การฉีดโบท็อกเฉพาะจุดนับเป็นนวัตกรรมทางเลือกสำหรับท่านที่ไม่อยากเสี่ยงกับการศัลยกรรมถาวร ไม่เจ็บตัว โดยมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มีผลข้างเคียงน้อย โดยสารโบท็อกซ์สามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัย และทุกขั้นตอนทางเราให้คำปรึกษาดูแลการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ทุกท่านที่สนใจสามารถขอปรึกษาความสวยก่อนใช้บริการได้ที่ Doctor Mek Clinic

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

โบท็อกจมูกคืออะไร

โบท็อกจมูก คือ การทำโบท็อกอีกหนึ่งตำแหน่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยจะเป็นการเลือกใช้โปรตีนสกัดชนิดหนึ่งที่ได้จากการสร้างของแบคทีเรีย “ คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม ” เมื่อร่างกายได้รับเชื้อนี้เข้าไปจะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่หากได้รับเข้าไปในปริมาณอย่างพอเหมาะจะช่วยในเรื่องกล้ามเนื้อคลายตัว ในแง่มุมทางการแพทย์ได้มีการนำสารสกัดนี้มารักษาคนไข้ในโรคต่าง ๆ รวมไปถึงเรื่องของความสวยความงาม เพราะอาศัยคุณสมบัติของสารชนิดนี้ ซึ่งเมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้ผิวในบริเวณที่ถูกฉีดรู้สึกกระชับ เรียบเนียนขึ้นทันทีอย่างชัดเจน และแทบไม่มีผลข้างเคียงอันตรายใด ๆ จึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการสุขภาพและความงาม

สำหรับจุดประสงค์ของการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เพื่อต้องการหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ในการกางจมูก เพราะฉะนั้นแพทย์จะทำการฉีดเข้าที่บริเวณกล้ามเนื้อมัดที่เรียกว่า Dilator naris: DN และฉีดเข้ากล้ามเนื้อมัด Levator labii superioris alaeque nasi muscle: LLSAN โดยจุดแรกที่ฉีด คือ ปีกจมูก เพราะกล้ามเนื้อมัดที่ทำให้จมูกกางอยู่บนปีกได้ด้วยกล้ามเนื้อ DN โดยคุณหมอจะจับปีกจมูกและทำการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินเข้าไปข้างละประมาณ 5-10 ยูนิต ในส่วนมัดที่ 2 คือ กล้ามเนื้อ LLSAN จะทำการฉีดบริเวณร่องแก้ม ปริมาณที่ใช้ประมาณ 2-4 ยูนิตต่อข้าง ซึ่งปริมาณในการฉีดจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์เชี่ยวชาญ

โบท็อกปีกจมูกคืออะไร

โบท็อกปีกจมูก คือ การลดปีกจมูกด้วยการฉีดสารโบท็อกเข้าไปตรงบริเวณของปีกจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งในบริเวณจุดนี้จะมีกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ขยายปีกจมูกให้กว้างขึ้นหรือบานขึ้น ได้แก่ ไดเลเตอร์ นาริส (Dilator naris) หรืออะลาร์ นาซาลิส (Alar nasalis) เมื่อขณะหดตัวจะทำให้จมูกเกิดการบานออก และรูจมูกจะดูใหญ่ขึ้นซึ่งเป็นผลทำให้เราเสียความมั่นใจเวลาพูด หรือเมื่อเราทำการแสดงสีหน้า สำหรับนวัตกรรมทางการแพทย์สามารถช่วยให้การฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อมัดนี้ โดยจะส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่สามารถทำการหดตัวและดึงปีกจมูกขึ้นได้ เมื่อเราพูดหรือหายใจแรง ๆ ปีกจมูกจะไม่กางออก รูจมูกดูแคบลง และเมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวก็จะไม่ทำให้จมูกบาน ทำให้ปีกจมูกดูเล็กลง

สำหรับหลายท่านที่เห็นรีวิวจากสื่อต่าง ๆ ซึ่งอาจจะเห็นว่าขณะทำเกิดน้ำตาไหลในเวลาฉีด จนมีความสงสัยว่าแล้วจะเจ็บขนาดไหน เจ็บมากไหม หรือทำให้เกิดความรู้สึกเห็นแล้วไม่กล้าฉีด ซึ่งในความเป็นจริง สาเหตุที่น้ำตาแอบไหลเล็กน้อยตอนฉีดลดปีกจมูก เนื่องมาจากปลายจมูกเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทที่เยอะมาก ค่อนข้าง sensitive เพราะฉะนั้นเวลาฉีดน้ำตาจะไหลเล็กน้อยเป็นกลไลอัตโนมัติของร่างกาย ความเจ็บอยุ่ในระดับที่ทนได้พอ ๆ กับการฉีดเพื่อรักษาสิว

โบท็อกรัดแกนจมูก คืออะไร

ในขณะที่เรายิ้มบริเวณสันจมูกของเราจะแบนลง โดยด้านข้างจมูกจะดูกว้างขึ้น ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่บนสันจมูกหดตัว ดังนั้นเมื่อกล้ามเนื้อที่อยู่บนสันจมูกหดตัวก็จะไปกดสันจมูกและตรงปลายของกระดูกอ่อนให้แบนราบลง ส่งผลให้จมูกดูไม่โด่ง สำหรับทางการแพทย์สามารถฉีดเพื่อทำการรัดแกนจมูก ส่งผลให้สันจมูกคมชัดขึ้น รวมถึงลดริ้วรอยบริเวณสันจมูกส่วนบนในเวลายิ้ม ซึ่งจะทำให้ใบหน้าโดยรวมแลดูอ่อนเยาว์ มีส่วนช่วยให้ใบหน้าสวย ดูดี และยังช่วยเสริมในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 1. ช่วยทำให้สันจมูกมีความคมชัดขึ้นมากยิ่งขึ้น
 2. ช่วยลดเลือนริ้วรอยในบริเวณสันจมูกส่วนบนเวลาที่เราทำการยิ้ม
 3. ช่วยทำให้ใบหน้าของเราโดยรวมแลดูอ่อนเยาว์ลงได้

บริการนี้ทางคุณหมอจะเลือกการฉีดเข้าไปที่ด้านข้างสันจมูก โดยจะช่วยให้สันจมูกดูชัดมากขึ้นกว่าเดิม อาศัยการคลายตัวจากกล้ามเนื้อมัดนี้

Before & After

ภาพก่อนทำการฉีดโบลดปีกจมูก ซึ่งจะเห็นได้ว่าปีกจมูกมีความหนา กว้าง แลดูจมูกใหญ่ และภาพหลังทำโบท็อกปีกจมูก รีวิวจากคนไข้จริงที่มีความไว้วางใจเลือกใช้บริการกับคลินิกของเรา โดยจะเห็นได้ว่าปีกจมูกมีความหนาน้อยลง และฐานจมูกกว้างน้อยลง ทำให้จมูกแลดูเล็ก

ก่อนทำและหลังทำการฉีดโบท็อกปีกจมูก
ก่อนและหลังทำการฉีดโบท็อกปีกจมูก
ภาพก่อนทำและหลังทำการฉีดโบท็อกปีกจมูก
ภาพก่อนและหลังทำการฉีดโบท็อกปีกจมูก

รีวิวจากคนไข้

ภาพส่วนหนึ่งของรีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกทำการฉีดโบท็อกจมูกกับทางคลินิกของเรา โดยคนไข้ส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบในผลลัพธ์หลังทำเสร็จ และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ฉีดโบท็อกซ์จมูกแล้วทำให้จมูกแลดูโด่งขึ้น ได้รูปมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องผ่าตัดปีกจมูกแล้ว

รีวิวความประทับใจของการฉีดโบท็อกจมูก ไม่ต้องผ่าตัดปีกจมูกแล้ว
รีวิวความประทับใจของการฉีดโบท็อกจมูก จมูกพี่ดูได้รูปมาก
รีวิวความประทับใจของการฉีดโบท็อกจมูก ฉีดกับคุณหมอรู้สึกดีมากเลย
รีวิวความประทับใจของการฉีดโบท็อกจมูก จมูกพี่ดูโด่งขึ้นเลย

การฉีดโบท็อกจมูก ช่วยให้จมูกโด่งได้อย่างไร

หากเราจะพูดถึงเรื่องของจมูกโด่ง คนส่วนใหญ่มักนึกถึงวิธีการทำศัลยกรรมเสริมจมูก แต่คุณทราบหรือไม่ว่าในการฉีดสารชนิดนี้ เป็นการฉีดที่สามารถทำให้จมูกแลดูโด่ง และดูสวยได้เช่นกัน เพราะคุณสมบัติของโบท็อกซ์ ( Botox ) สามารถช่วยให้จมูกดูโด่งขึ้นมาได้ ถึงแม้จะไม่ได้ทำให้ดูโด่งเท่ากับการทำศัลยกรรม แต่ก็ช่วยให้จมูกโด่งได้ 10-20% เลยทีเดียว ถือเป็นทางเลือกเสริมของท่านที่กลัวการทำศัลยกรรมผ่าตัด เนื่องจากรอบ ๆ จมูก จะมีกล้ามเนื้อมัดเล็ก ๆ จำนวนหนึ่งที่จะคอยดึงรั้งจมูกเอาไว้ ยิ่งคนที่กล้ามเนื้อเหล่านี้แข็งแรงมากจะทำให้จมูกดูแบน ปลายงุ้ม หรือ ปีกจมูกบาน

ค่าบริการราคาเท่าไร

ราคาค่าบริการจะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการทำ เพราะปัญหาของคนไข้แต่ละท่านจะใช้ปริมาณในการฉีดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้วิเคราะห์อย่างละเอียดแบบ Case By Case สำหรับท่านที่สนใจสามารถปรึกษาอาจารย์แพทย์เพื่อทำการประเมินก่อนใช้บริการได้ค่ะ

บริการนี้เหมาะกับใครบ้าง

 1. สำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกโต ปีกจมูกใหญ่ ปีกจมูกบาน
 2. ผู้ที่มีปัญหารูจมูกกว้าง ขาดความมั่นใจ
 3. สำหรับผู้ที่จมูกบานจากกล้ามเนื้อ ปีกจมูกบานอย่างเห็นได้ชัดเมื่อแสดงอารมณ์ เช่น โกรธ ตื่นเต้น ตกใจ
 4. สำหรับท่านที่ไม่อยากผ่าตัด กลัวเป็นรอยแผล
 5. สำหรับท่านที่ไม่มีเวลา ไม่ต้องการใช้เวลาพักฟื้นนาน

ผลลัพธ์หลังฉีด

เมื่อกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ในการกางจมูกไม่ทำงาน ส่งผลให้ปีกจมูกเกิดการแคบตัวลงและทำให้จมูกแลดูโด่งยิ่งขึ้น แต่จะไม่สามารถทำให้รูจมูกยุบ หรือเกิดการปิดจนกระทั่งเป็นผลข้างเคียงในการขัดขวางระบบหายใจ สำหรับในการฉีดลดปีกจมูกด้วยการทำหัตถการในพื้นที่ขนาดเล็กจะถูกเรียกว่า Trial Treatment โดยเป็นการทำหัตถการที่ใช้สารที่มีความปลอดภัยนั่นคือ โบทูลินั่มท็อกซิน หรือสารโบท็อกซ์ที่ได้รับการยอมรับในวงการแพทย์มากกว่า 20 ปี เพียงแต่ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับบริเวณที่นำสารชนิดนี้ไปฉีด

การเตรียมตัวก่อนและหลังเข้ารับบริการ

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีด

 1. หากคุณต้องการเข้ารับการรักษาควรทำการหลีกเลี่ยงการรับประทานยาแก้ปวด ยาแอสไพริน ยากลุ่มต้านการอักเสบ NSAIDS ได้แก่ Ibruprofen, Naproxen เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้าทำการฉีด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการฟกช้ำ
 2. คุณควรงดรับประทานอาหารเสริม หรืองดการทานวิตามินที่จะส่งผลต่อเลือด เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส สารสกัดจากโสม ขิง กระเทียม ใบแปะก๊วย เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เนื่องจากวิตามินเหล่านี้มีผลต่อการหยุดไหลของเลือด
 3. คุณควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนเข้ารับการฉีด
 4. คุณควรทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดก่อนเข้าพบพบแพทย์เพื่อทำการฉีด และถ้าหากคุณมีโรคประจำตัวก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเข้ารับการฉีด

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีด

 1. คุณควรงดการนอนราบเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมงหลังจากฉีดเสร็จ
 2. คุณหลีกเลี่ยงการโดนความร้อน เช่น การอบซาวน่า , การแช่น้ำอุ่นในช่วงเวลา 2 สัปดาห์แรก
 3. คุณควรงดการกดหรือการนวดในบริเวณที่ทำการฉีด
 4. คุณควรระวังการขยับกล้ามเนื้อในช่วงระยะเวลาชั่วโมงแรกหลังจากทำการฉีด โดยการเคี้ยวเบา ๆ
 5. คุณควรงดการทำทรีทเมนท์ด้วยเครื่อง RF หรือเลเซอร์บนใบหน้าในช่วง 2 สัปดาห์แรก
 6. คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก
 7. คุณควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ

ขั้นตอนการให้บริการ

 1. หากคุณเลือกใช้ทายาชาแบบครีมต้องรอประมาณ 45- 50 นาที เพื่อให้ยาเริ่มออกฤทธิ์ชา
 2. ก่อนทำการฉีดจะมีการประคบเย็นก่อน แล้วจึงค่อยฉีดเข้าไปที่จมูกทั้ง 2 ข้าง ซึ่งจะใช้เวลารวมกันแล้วไม่เกิน 15 นาที
 3. หลังจากฉีดเสร็จ คุณสามารถกลับบ้านโดยไม่ต้องพักฟื้น

ข้อห้ามและข้อควรระวัง

หลีกเลี่ยงการเข้ารับบริการสำหรับบุคคลในกลุ่มดังต่อไปนี้

 1. สำหรับผู้ที่แพ้สารโบทูลินั่ม
 2. สำหรับผู้ที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง
 3. สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงกำลังให้นมบุตร
 4. สำหรับผู้ที่เป็นโรคเลือดออกแล้วหยุดยาก (Hemophilia)

ข้อจำกัดในการใช้บริการ

ข้อจำกัดของการฉีดลดปีกจมูกจะอยู่ที่ลักษณะจมูกของผู้ที่ต้องการฉีด โดยจมูกที่ฉีดแล้วเห็นผลชัดเจน คือ จมูกที่บานมาก ๆ และมีผิวบาง จมูกที่หนาเมื่อฉีดไปแล้วจะไม่ค่อยเห็นผล และผู้ที่ต้องการศัลยกรรมจมูกควรมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป เนื่องจากมีผลต่อการเจริญเติบโตของจมูกด้วย

แนะนำกล้ามเนื้อบริเวณจมูกที่นิยมฉีด

 • ฉีดลดปีกจมูก เป็นการฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณปีกจมูก เพราะเวลากล้ามเนื้อมัดนี้เกิดการหดตัว ส่งผลทำให้รูจมูกมีขนาดกว้างขึ้นหรือดูบานขึ้นนั้นเอง ดังนั้นเมื่อเราทำการฉีดท็อกซินลดปีกจมูกก็จะทำให้ปีกจมูกของเราแลดูเล็กลง และแคบลงได้ หากคุณได้รับการฉีดลดปีกจมูกต่อเนื่องทุก ๆ 4-6 เดือน ปีกจมูกของเราก็จะได้รูปมากยิ่งขึ้นและยังช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น
 • ฉีดรัดแกนจมูก เป็นการฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อที่พาดอยู่บนสันจมูกให้เกิดการคลายตัวและลีบเล็กลง จึงช่วยทำให้สันจมูกดูเด่นชัดยิ่งขึ้น เรียกว่า การฉีดรัดแกนหรือรอยย่นคล้ายกระต่าย ซึ่งปกติเวลาที่เราทำการยิ้ม กล้ามเนื้อบนสันจมูกจะเกิดการหดตัวกดให้สันจมูกแบนลงเล็กน้อย จึงแลดูเหมือนสันจมูกแบนราบและกว้างขึ้น แต่เมื่อคุณทำการฉีดโบเข้าไปแล้วก็จะทำให้กล้ามเนื้อมัดนี้เกิดการอ่อนแรงลง ส่งผลทำให้สันจมูกแลดูชัดขึ้นนั้นเอง นอกจากนี้ยังช่วยลดริ้วรอยที่เกิดบริเวณข้าง ๆ สันจมูกได้อีกด้วย ซึ่งจะได้ผลดีในท่านที่ไม่ได้ทำการเสริมจมูกมาก่อน
 • ฉีดยกปลายจมูก เป็นการฉีดเพื่อคลายกล้ามเนื้อที่ทำการดึงปลายจมูกลงให้เกิดการอ่อนแรง จึงทำให้ปลายจมูกที่เคยถูกดึงเกิดการปล่อยให้เชิดขึ้น ซึ่งทำแล้วจะสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจนในท่านที่มีปัญหาปลายจมูกงุ้มลง ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับใครที่อยากให้ปลายจมูกเชิดสวยขึ้นด้วยการฉีดโบยกปลายจมูก

ในส่วนปัญหาของท่านที่มีปีกจมูกบาน ปีกจมูกมีขนาดใหญ่ ที่เป็นสาเหตุทำให้จมูกแลดูโต ไม่สมส่วน ยิ่งเวลาที่คุณยิ้ม หัวเราะ หรือมีการแสดงอารมณ์ ปีกจมูกจะเกิดการกระพือจนอาจทำให้คุณขาดความมั่นใจอย่างมาก โบปีกจมูกจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่มีคนนิยมทำกันมาก เพราะสามารถช่วยให้ปีกจมูกเล็กลงได้อย่างทันที รวมถึงยังสามารถทำให้จมูกดูโด่งมากขึ้น เพราะปีกจมูกมีการรัดตัวให้แคบลงโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดให้เจ็บตัว ซึ่งปริมาณที่ใช้ในการฉีดจะอยู่ที่ 4 – 10 ยูนิต และจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่หลังทำได้ 2 – 4 อาทิตย์กันเลยทีเดียว แต่สำหรับคุณสาว ๆ คนไหนที่ต้องการมีปีกจมูกเล็กเรียวแบบถาวร แต่มีปัญหาปีกจมูกกว้างมาก ๆ วิธีนี้ก็อาจไม่สามารถช่วยแก้ไขได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคุณควรเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอก่อนทำการรักษาในขั้นต่อไป

การทำงานของกล้ามเนื้อจมูก

การปรับปีกจมูกจำเป็นต้องรู้ถึงส่วนประกอบและหลักการทำงานของกล้ามเนื้อในบริเวณโดยรอบจมูก ซึ่งจมูกของเราจะมีกล้ามเนื้อที่ใช้ในการควบคุมใหญ่ ๆ อยู่ทั้งหมด 3 มัด ได้แก่

 1. Nasalis muscle (นาร์ซาลิส มัสเซิล) เป็นกล้ามเนื้อมัดที่เกาะอยู่บริเวณข้างปีกจมูก ซึ่งจะล้อมขึ้นมาตรงด้านบน โดยจะขึ้นไปจรดตรงกลางของเนื้อจมูก กล้ามเนื้อมัดนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่
  1. Dilator naris: DN (ไดเลเตอร์ นาริส) หรือ Dilator nasalis (ไดเลเตอร์ เนซาลิส) กล้ามเนื้อไดเลเตอร์ นาริส จะอยู่รอบ ๆ บริเวณปีกจมูก ทำให้หน้าที่หลักของกล้ามเนื้อมัดนี้ คือ ขณะที่มีการหดตัวจะทำให้จมูกกางออก
  2. Compressor naris: CN (คอมเพรสเซฮร์ นาริส) หรือ Compressor nasalis (คอมเพรสเซอร์ เนซาลิส) กล้ามเนื้อคอมเพรสเซอร์ นาริส การทำงานของกล้ามเนื้อนี้จะตรงกันข้ามกับกล้ามเนื้อไดเลเตอร์ นาริส คือ การทำหน้าที่ในการหุบจมูก

ฉะนั้นกล้ามเนื้อของทั้งสองมัดนี้จึงเป็นเสมือนสองแรงที่ทำหน้าที่ดึงกันไปมา หากทำให้มัดกล้ามเนื้อฝั่งที่ทำให้จมูกกางเกิดการอ่อนแรงไป ก็จะทำให้ฝั่งที่ทำหน้าที่ในการหุบจมูกทำงานได้มากขึ้น ปีกจมูกจึงดูเล็กลง

 1. Levator labii superioris alaeque nasi muscle: LLSAN (ลีเวเตอร์ เลบิอาย ซูพีเรียออริส อลาร์กี้เนไซ มัสเซิล) เป็นกล้ามเนื้อมัดที่ใช้ในการดึงจมูกจากบริเวณข้างจมูกและตรงร่องแก้ม รวมถึงปีกจมูกในบางส่วน ดังนั้นส่วนของกล้ามเนื้อมัดนี้จึงส่งผลทำให้ปีกจมูกกางออกโดยตรง เมื่อทำให้กล้ามเนื้อมัดนี้หยุดการทำงานด้วยสารโบทูลินั่มท็อกซินก็จะสามารถทำให้จมูกหุบแคบลง
 1. Depressor septi nasi muscle: DSN (ดีเพรซเซอร์ เซปไต เนไซ มัสเซิล) เป็นกล้ามเนื้อมัดที่อยู่ตรงกลางจมูก บริเวณด้านใน โดยจะมีบางส่วนที่อยู่ด้านข้าง ซึ่งทำหน้าที่ในการหุบจมูก คือ ช่วยให้เกิดการดึงจมูกลง ฉะนั้นแล้วจึงไม่ทำการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินเข้าที่กล้ามเนื้อมัดนี้

คำถามที่พบบ่อย

การฉีดลดปีกจมูกมีผลข้างเคียงไหม

สำหรับการฉีดลดปีกจมูก หากคนไข้ไม่ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของคุณหมอก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้นมาได้ ซึ่งปกติที่นี่จะเลือกใช้ตัวยาที่มีความบริสุทธิ์เป็นอย่างดี เพื่อให้คนไข้ที่เข้ารับการรักษา ได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ แต่ในบางกรณีก็อามีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เช่น อาการช้ำระบมเพียงเล็กน้อย ฯลฯ โดยจะขึ้นอยู่กับผิวและการดูแลตนเองในแต่ละท่าน ซึ่งอาการของผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นสามารถหายได้เองในภายหลังไม่นานนัก แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสลงน้ำหนักในบริเวณที่ได้รับการฉีด

ควรฉีดซ้ำเมื่อไหร่

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการฉีดนั้นไม่สามารถอยู่ระยะยาวได้ เนื่องจากสลายได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัย สำหรับการออกฤทธิ์จะนานแตกต่างกันตามยี่ห้อของโบท็อก และการดูแลตัวเองหลังทำของคุณสาว ๆ แต่ถ้าอยากได้ผลลัพธ์ให้อยู่ตลอดไปก็สามารถฉีดซ้ำได้ค่ะ ซึ่งเราสามารถเช็คได้ง่าย ๆ ว่าควรมาซ้ำหรือยัง โดยต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเมื่อหมดฤทธิ์กล้ามเนื้อต่าง ๆ ที่เคยหยุดใช้งานจนกลับมาใช้งานได้ตามปกติ เพราะฉะนั้นเมื่อเห็นริ้วรอย ตีนกา หรือกรามของคุณที่ฉีดไป เริ่มกลับมาให้เห็นอีกครั้ง เป็นสัญญาณที่ควรกลับมาฉีดซ้ำ

ซึ่งข้อดีของการฉีดซ้ำเรื่อย ๆ คือ จะช่วยยืดเวลาการออกฤทธิ์นานกว่าตอนฉีดครั้งแรก ในส่วนนี้สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหากับคุณหมอเพื่อประเมินว่ากล้ามเนื้อกลับมาแล้วจริง ๆ รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้ ซึ่งจะมีฤทธิ์อยู่ได้นานกว่า หากเป็นของปลอมจะทำให้เกิดภาวะดื้อโบท็อกซ์ ทีนี้หากต้องการจะฉีดก็อาจไม่ลงแล้วก็ได้

หลังฉีดอยู่ได้นานแค่ไหน

จริง ๆ แล้วระยะเวลาในการออกฤทธิ์จะขึ้นอยู่กับความบริสุทธิ์ของสารโบท็อกในแต่ละยี่ห้อเป็นหลัก ซึ่งหากเป็นผลิตภัณฑ์ของประเทศเกาหลีใต้จะอยู่ได้นานตั้งแต่ 4 – 6 เดือน ซึ่งหากเป็นผลิตภัณฑ์ของประเทศอเมริกาก็จะอยู่ได้นานตั้งแต่ 8 เดือน ถึง 1 ปี กันเลยทีเดียว

ซึ่งหลายคนก็ยังคงสงสัยว่าทำไมฉีดแต่ละคลินิกให้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกัน เนื่องจากขึ้นอยู่กับยี่ห้อและเทคนิคการฉีด หากต้องการเห็นผลนานจะขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ของคุณหมอด้วยนะคะ เพราะนอกจากในด้านความปลอดภัยแล้ว คุณหมอที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญจะมีความรู้ในด้านการปรับรูปหน้า รู้ตำแหน่งของเส้นเลือดที่สำคัญ โดยจะรู้ว่าต้องทำการฉีดอย่างไรสำหรับคนแต่ละเคส ปริมาณเท่าไหร่จึงจะมีความปลอดภัย และทำออกมาให้แลดูสวยงามเป็นธรรมชาติ เหมาะเข้ากับรูปหน้าของแต่ละท่านเพื่อให้ผลลัพธ์ดูดีและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น

สาเหตุของปัญหาปีกจมูกบาน

 1. ปัญหาที่เกิดจากชั้นผิว สำหรับท่านใดที่มีเนื้อชั้นผิวหนังในบริเวณจมูกที่มากเกินไป โดยสังเกตได้จากการจับดูบริเวณจมูกซึ่งจะค่อนข้างนิ่ม และมักพบในคนที่มีผิวมัน น้ำหนักเยอะ
 2. ปัญหาที่เกิดจากกล้ามเนื้อ ในข้อนี้คุณสามารถสังเกตุได้จากขณะยิ้ม ซึ่งหากปีกจมูกมีการยกขึ้นตาม แสดงว่าปัญหาของคุณอาจเกิดจากกล้ามเนื้อที่อยู่ในบริเวณเหนือปีกจมูก
 3. ปัญหาที่เกิดจากกระดูกอ่อน ถ้าหากคุณลองทดสอบแล้วไม่ตรงกับทั้งสองข้อด้านบน คุณอาจกำลังเจอกับปัญหาที่มาจากสาเหตุของปีกจมูกบานโดยตัวกระดูกอ่อนเอง

สำหรับการฉีดโบท็อกปีกจมูกสามารถใช้ได้ผลกับการที่ปีกจมูกบานจากกล้ามเนื้อหรือชั้นผิว หากหมอวินิจฉัยแล้วว่าปีกจมูกบานมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อหรือชั้นผิวจากในข้อ 1 หรือ 2 จึงทำการรักษาด้วยการฉีด ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ จึงจะได้ผล

การฉีดโบท็อกจมูกให้ถูกวิธี ผลลัพธ์ยิ่งดียิ่งนาน ดูแลอย่างถูกวิธี โดยคุณหมอที่มีประสบการณ์จะทำให้สาว ๆ สวยเป็นธรรมชาติ ไม่ตึง ไม่แข็งเกินไปจนเหมือนคนไร้อารมณ์

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับ Botox สามารถแอด Line หรือส่งคำถามมาได้ที่ Facebook Messenger จากปุ่มด้านล่างนี้ค่ะ

บทความโดยแพทย์ Doctor Mek Clinic