Filler-กรอบหน้า

ปรับกรอบหน้าให้ชัดเจน ดูมีสัดส่วนด้วย ฟิลเลอร์กรอบหน้า ซึ่งเป็นบริการที่จะทำให้ใบหน้าของคุณสวยสมส่วน ดูวีเชฟ แลดูอ่อนกว่าวัย สำหรับท่านที่ประสบปัญหาโครงหน้าไม่ชัดเจน นี้เป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยทำให้ใบหน้าของคุณคมชัดขึ้น สวยขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม เป็นเทคนิคการใช้สารเติมเต็มมาช่วยปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน แถมยังทำให้ผิวหน้าในบริเวณนั้นมีความชุ่มชื้น มีน้ำมีนวล เนื่องจากสารชนิดนี้จะช่วยทำให้ผิวอิ่มน้ำ และยังเป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายเพิ่มอัตราการสร้างคอลลาเจนให้ผิวดูเนียนนุ่ม

หัตถการ Filler กรอบหน้า หรือ Jawline Filler เป็นหนึ่งในบริการด้านความงามที่ทำให้คุณสวยได้อย่างมั่นใจ ปัจจุบันเป็นการรักษาที่ใช้นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานระดับสากล หลังการใช้บริการร่างกายพักฟื้นได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากไม่ต้องทำการผ่าตัด โดยจะเป็นการฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์สลายได้ด้วยตัวเอง จึงมีความปลอดภัย 100% หมดห่วงเรื่องสารตกค้าง เพราะร่างกายจะขับออกเองตามธรรมชาติ การเลือกใช้สารเติมเต็มชนิดนี้จึงสามารถช่วยในการปรับกรอบหน้าให้ดูสวย เห็นเด่นชัด เรียวเข้ารูป

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

ฟิลเลอร์กรอบหน้า คืออะไร

ฟิลเลอร์กรอบหน้า (Jaw line filler) หรือที่บางคนเรียกกันว่า ฟิลเลอร์กราม ซึ่งในภาษาอังกฤษเรียกว่า Jawline Filler เป็นเทคนิคการปรับรูปหน้าด้วยการฉีดสารเติมเต็มเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างของใบหน้า เช่น กรอบหน้าไม่ชัดเจน กรามดูใหญ่ ขากรรไกรไม่ได้รูป ช่วยทำให้ใบหน้าส่วนล่างมีความสมดุลมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยกระชับผิวที่หย่อนคล้อยในบริเวณกรอบหน้าให้ดูเต่งตึงขึ้น

** กรอบหน้า คือ บริเวณแนวขากรรไกรล่าง นับรวมตั้งแต่บริเวณด้านหน้าของใบหูไปจรดถึงปลายคาง

ฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้า ช่วยแก้ไขปัญหาอะไรบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์บริเวณกรอบหน้า สามารถแก้ไขปรับแต่งใบหน้าได้หลากหลายรูปแบบด้วยกันดังนี้

 1. ช่วยในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วน : บริการนี้สามารถแก้ไขรูปหน้าที่ไม่สมดุล เช่น คางสั้น หน้ากลม หน้าบาน กรามทั้งสองข้างไม่เท่ากัน เป็นต้น
 2. ช่วยทำให้หน้าเรียวเป็นวีเชฟ : สำหรับผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมให้กรามดูใหญ่ เพราะจะทำให้หน้าดูไม่สวย ดังนั้นคนไทยโดยส่วนใหญ่จึงนิยมเน้นการทำให้หน้าเรียวเล็กได้รูป ซึ่งพื้นฐานใบหน้าของคนไทยจะมีโครงหน้าที่ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่มักจะเผชิญกับปัญหาผิวหย่อนคล้อยร่วมด้วย จึงมักจะฉีดเพื่อยกกระชับเก็บกรอบหน้าให้ได้รูปเสียมากกว่า
 3. ปรับรูปหน้าสไตล์ฝรั่ง (สวยแบบสายฝอ) : ซึ่งรูปหน้าในลักษณะนี้จะเห็นสันกรามค่อนข้างเด่นชัด การฉีดบริเวณกรอบหน้าจึงสามารถช่วยเสริมแนวสันกรามให้ดูโดดเด่นขึ้นมาได้
 4. ช่วยยกข้างแก้ม แก้ไขปัญหาปากคว่ำ ปัญหาผิวหย่อนคล้อย : นอกจากจะนำสารเติมเต็มมาช่วยแก้ไขรูปหน้าได้แล้ว ยังช่วยแก้ไขปัญหาผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณกราม เพื่อให้ผิวกลับมากระชับเต่งตึงขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาผิวหย่อนคล้อยรอบ ๆ บริเวณกรอบหน้า เช่น ช่วยยกแก้มห้อย ช่วยแก้ไขปัญหามุมปากคว่ำ แก้ไขผิวหย่อนคล้อยบริเวณข้างแก้ม เป็นต้น
 5. ช่วยทำให้กรามเด่นชัด : ภาพรวมของกรามเป็นสิ่งที่แสดงถึงความแข็งแกร่งของผู้ชายได้ดี จึงทำให้ปัจจุบันมีผู้ชายหลายคนหันมาเสริมเติมแต่งกรามให้ดูชัด เพราะช่วยทำให้ใบหน้าดูคมเข้ม เซ็กซี่มากยิ่งขึ้น
 6. ช่วยปรับแต่งแก้ไขรูปกราม : เป็นอีกทางเลือกในการปรับโครงสร้างของกรามที่ไม่ได้สัดส่วน สืบเนื่องมาจากการสึกกร่อนของกระดูกและไขมันที่เสื่อมสลายไปตามวัย หรือเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งการฉีดบริเวณกรอบหน้าจะช่วยเติมเต็มส่วนที่บกพร่องต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น คางไม่ได้รูป คางไม่ชัดเจน ไม่มีมุมขากรรไกร ขากรรไกรไม่คมชัด เป็นต้น โดยการฉีดเปรียบเสมือนกับการใช้สารเติมเต็มเข้ามาทดแทนกระดูกที่หายไป ส่งผลให้ใบหน้าดูมีเหลี่ยมมีมุม เพิ่มความคมชัดให้ใบหน้ามากยิ่งขึ้น

Before & After Filler กรอบหน้า

ภาพก่อนทำการฉีด filler กรอบหน้า ซึ่งจะเห็นได้ว่ากรอบหน้าของคนไข้มองเห็นได้ไม่ชัด และภาพหลังทำการฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้า รีวิวจากคนไข้จริงที่มีความไว้วางใจเลือกใช้บริการกับคลินิกของเรา โดยจะเห็นได้ว่ากรอบหน้าสามารถมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้าจากคนไข้จริง

ภาพส่วนหนึ่งของหัตถการฟิลเลอร์กรอบหน้า รีวิวจากคนไข้จริงที่เลือกทำการฉีดฟิลเลอร์กับทางคลินิกของเรา โดยคนไข้ส่วนใหญ่ต่างชื่นชอบในผลลัพธ์ที่ได้ และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำแล้วกรอบหน้าแลดูชัดขึ้น หน้าคมขึ้น

ผลลัพธ์ที่ได้หลังฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้า

 1. ผิวที่เคยหย่อนคล้อยในบริเวณกรามจะแลดูกระชับเต่งตึงขึ้น
 2. แก้มที่เคยห้อยย้อยจะแลดูกระชับขึ้น
 3. แนวขากรรไกรมีความเรียวได้รูปยิ่งขึ้น
 4. ใบหน้าแลดูสมดุลและได้สัดส่วนมากขึ้น
 5. สำหรับผู้ที่มีใบหน้ากลม ช่วยทำให้ใบหน้าแลดูเรียวยาวมากขึ้น หรือแม้แต่คนที่มีใบหน้าเป็นรูปไข่ก็จะยิ่งช่วยให้โครงหน้ามีความเด่นชัดมากยิ่งขึ้น
 6. ช่วยอำพรางใบหน้าให้แลดูเรียวผอม โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักเกินที่มักจะมีไขมันสะสมในบริเวณขากรรไกรค่อนข้างเยอะ ซึ่งเป็นเหตุทำให้แนวสันกรามเห็นได้ไม่ชัดเจน ดังนั้นบริการนี้จึงช่วยกระชับผิวที่หย่อนคล้อย และเติมเต็มในส่วนของสันกรามให้มีความคมชัดมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ดูเหมือนว่าเราผอมลง และดูมีช่วงคอที่ยาวขึ้น

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้า

 1. เห็นผลทันทีหลังเข้ารับบริการฉีด
 2. คุณไม่ต้องทำการพักฟื้นเหมือนกับการผ่าตัด และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
 3. เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัด หรือไม่ต้องการดมยาสลบ
 4. คุณไม่ต้องเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรืออาการบวมช้ำ
 5. หากไม่พอใจในผลลัพธ์ก็สามารถปรับแต่งแก้ไข หรือทำการฉีดสลายได้
 6. เป็นบริการที่มีความปลอดภัยสูง เมื่อครบกำหนดอายุของสารที่ฉีดเข้าไปก็สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ
 7. ค่าใช้จ่ายไม่สูงเมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ

การเตรียมตัวก่อนและหลังเข้ารับบริการ

สาเหตุที่ทำให้กรอบหน้าไม่ชัดเจน

 1. เมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นจะส่งผลทำให้คอลลาเจนเกิดการเสื่อมสลายลง รวมถึงเกิดการสะสมของถุงไขมันบริเวณชั้นผิว จึงเป็นสาเหตุให้บริเวณกระพุงแก้มห้อยย้อยลงมากองอยู่บริเวณกรอบหน้า ทำให้กรอบหน้าไม่ชัดเจน
 2. ผู้ที่ฉีดโบท็อกบริเวณกรามแล้วเกิดปัญหาแก้มห้อยย้อยตามมา

ข้อควรปฏิบัติก่อนเข้ารับบริการ

 1. ก่อนเข้ารับบริการฉีดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ควรงดทานยาในกลุ่มแอสไพรินและ NSAIDs รวมถึงงดการทานอาหารเสริมประเภทต่าง ๆ เช่น วิตามินอี แปะก๊วย โสม น้ำมันพริมโรส เป็นต้น
 2. ก่อนเข้ารับบริการฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์

ขั้นตอนการให้บริการ

 1. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมินกายวิภาคบริเวณบนใบหน้า และแนวสันกรามของคนไข้
 2. จากนั้นทำการทายาชาบริเวณที่จะทำการฉีด โดยจะทำการทาทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์
 3. เมื่อครบเวลาที่ยาชาเริ่มทำการออกฤทธิ์แล้ว แพทย์จะทำการฉีดสารเติมเต็มเข้าสู่ผิวหนังบริเวณกราม โดยจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที

ข้อควรปฏิบัติหลังเข้ารับบริการ

 1. หลังจากเข้ารับบริการฉีดในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์จะเป็นตัวทำให้เส้นเลือดเกิดการขยายตัว ส่งผลทำให้รอยเข็ม หรือรอยแดงเกิดการหายช้าได้
 2. คุณควรดื่มน้ำให้มาก ๆ เพราะสารเติมเต็มชนิดนี้มีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำ ดังนั้นการดื่มน้ำเยอะ ๆ จึงช่วยให้เห็นผลได้ดียิ่งขึ้น
 3. คุณไม่ต้องทำการพักฟื้นหลังเข้ารับบริการ โดยสามารถใช้ชีวิต หรือแต่งหน้าได้ตามปกติ
 4. หลังเข้ารับบริการฉีดภายใน 1 สัปดาห์ ควรงดการนวด ขัด ถู ในบริเวณใบหน้าที่ทำการฉีดมา เพราะอาจส่งผลต่อการกระจายตัวของยาได้
 5. คุณควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับความร้อนต่าง ๆ เช่น การเล่นโยคะร้อน การอบซาวน่า การอบสมุนไพร เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้า

การฉีดบริเวณกรอบหน้า อันตรายไหม

ความปลอดภัยจะมีมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับการเลือกผู้ที่ทำหัตถการ และยี่ห้อที่ใช้ โดยควรเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน มีความรู้ในการวิเคราะห์ใบหน้าของคนไข้ และสามารถเลือกสารเติมเต็มให้เหมาะกับสภาพหน้าของคนไข้ได้อย่างถูกต้อง นอกเหนือจากนี้ควรเลือกใช้ยี่ห้อที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก อย. ที่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ซึ่งก่อนทำหัตถการ คนไข้สามารถขอตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้ว่าเป็นของแท้หรือไม่

หลังใช้บริการอยู่ได้นานแค่ไหน

หลังเข้ารับการฉีดบริเวณกรอบหน้าโดยเฉลี่ยแล้วจะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 18-24 เดือน ทั้งนี้จะช้าหรือเร็วกว่าระยะที่แจ้งได้ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลของคนไข้เอง รวมถึงชนิดของสารและยี่ห้อที่ใช้ในการฉีดด้วย

หลังฉีด หน้าจะบวมกี่วัน

ภายหลังจากการฉีดอาจทำให้เกิดอาการหน้าบวม หรือเกิดอาการรอยแดงในบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย ซึ่งอาการเหล่านี้จะสามารถหายไปได้เองภายในระยะเวลา 2-3 วันหลังจากการฉีด

ช่วยทำให้หน้า V-Shape ได้จริงหรือไม่

เนื่องจากการฉีดในบริเวณกรอบหน้าจะช่วยปรับรูปหน้าและคางให้ได้รูปมากยิ่งขึ้น จึงสามารถช่วยให้ใบหน้าของเรามีความเรียวเล็กลงได้

หลังฉีดจะทำให้หน้าบานหรือไม่

สารเติมเต็มอาจจะทำให้หลาย ๆ ท่านกลัวว่าเมื่อฉีดเข้าไปแล้วจะไปทำให้หน้าดูใหญ่หรือบานขึ้นกว่าเดิม ซึ่งแท้ที่จริงแล้วสารชนิดนี้มีคุณสมบัติในการช่วยกระชับผิวที่หย่อนคล้อย ดึงผิวที่เหี่ยวย่นให้ตึงขึ้น ดังนั้นจึงไม่ได้ทำให้หน้าของเราดูใหญ่ หรือบวมขึ้นอย่างแน่นอน ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของแพทย์แต่ละท่านด้วย

ค่าบริการราคาเท่าไร

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์กรอบหน้า ราคาค่าบริการนั้นขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ และปริมาณในการใช้ เนื่องจากแต่ละท่านมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณในการใช้ของแต่ละท่านไม่เท่ากันด้วย ทั้งนี้แนะนำให้ท่านที่สนใจสามารถขอเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ของทางคลินิกเราได้โดยตรงซึ่งเป็นแพทย์ผู้สอนฉีดฟิลเลอร์ เพื่อที่จะได้ทราบถึงปัญหาที่ตรงจุด ปริมาณที่ต้องใช้และการประเมินในราคาที่คุ้มค่า

ฉีดฟิลเลอร์ตำแหน่งอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Filler-ใต้ตา

ฟิลเลอร์ใต้ตา

ฟิลเลอร์คาง

Filler-ปาก

ฟิลเลอร์ปาก

Filler-จมูก

ฟิลเลอร์จมูก

Filler-ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

Filler-แก้มตอบ

ฟิลเลอร์แก้มตอบ

Filler-หน้าผาก

ฟิลเลอร์หน้าผาก

Filler-ขมับ

ฟิลเลอร์ขมับ

Filler-มือ

ฟิลเลอร์มือ

Filler-คอ

ฟิลเลอร์คอ

Filler-หลุมสิว

ฟิลเลอร์หลุมสิว

หากมีปัญหาหรือข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับ Filler สามารถแอด Line หรือส่งคำถามมาได้ที่ Facebook Messenger จากปุ่มด้านล่างนี้ค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นพ.วัชพล ธนมิตรามณี (คุณหมอเมฆ)​
นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์และหัตถการเสริมความงาม